10 ĐIỀU LỪA PHỈNH CỦA BẢN NGÃ

22/12/2016 23:58    Lượt xem: 117

Hầu hết chúng ta đều muốn tỏ ra mạnh mẽ và không muốn ai nhìn thấy điểm yếu của mình. Chúng ta luôn cố giấu những khó khăn và vấn đề mà mình đang gặp phải, kể cả với những người thân ta yêu quý.

 

Chúng ta muốn mạnh mẽ, nhưng dù sao cũng chỉ là một con người, phải trải qua những thăng trầm của cuộc sống và vật lộn với những tư duy hạn hẹp. Đôi khi chúng ta tự gieo vào tâm trí mình những tư tưởng  sai lệch, ngăn cản chúng ta phát triển tối đa khả năng của mình.

 

Những điều này có thể rất khó diễn đạt bằng lời, thậm chí chúng ta có thể không nhận thức được sự tồn tại của chúng, nhưng về cơ bản, có 10 lời nói dối của ‘bản ngã’ mà chúng ta cần nhận biết để không bị mắc lừa nếu muốn sống một cuộc đời hạnh phúc và ý nghĩa.

 

Những định kiến này làm chúng ta tê liệt và không dám hành động, không dám ước mơ, không dám thực sự sống.

 

Chúng trói buộc chúng ta vào những mối quan hệ độc hại, khiến chúng ta không dám từ bỏ một công việc mình không hề yêu thích; ngăn cản chúng ta thay đổi để có một cuộc sống tốt đẹp hơn; và hạn chế chúng ta phát huy hết tiềm năng của mình.

 

Chúng ta đã phải nghe quá nhiều những định kiến như thế rồi. Đã đến lúc ta phải nhìn thẳng vào bản thân và thay đổi. Cuộc sống quý giá và ngắn ngủi. Vì vậy, đừng phí hoài cuộc sống vì những quan niệm sai lầm này. Sau đây là 10 quan niệm sai lầm, những lời nói dối của bản ngã, cản trở bạn sống hạnh phúc:

 

1. Ngoại hình của tôi hạn chế.

 

Bạn có thể không đẹp như một diễn viên; điều đó không hề quan trọng và cần thiết. Hãy tự tin vào ngoại hình của mình. Mỗi người đều có vẻ đẹp riêng, thế là đủ. Tất cả chúng ta đều khác biệt.
 


 

2. Tôi không thông minh lắm.

 

Chắc chắn rồi, không phải ai trong chúng ta cũng là Albert Anhxtanh, và không ai bắt chúng ta phải giỏi như Anhxtanh cả. Bạn không cần là một con mọt sách với những lý thuyết suông nhưng bạn cần phải hiểu lẽ sống ở đời. Bạn có thể không học ở một trường đại học nổi tiếng nhưng bạn có thể có tấm bằng đại học trong nước.

 

Thậm chí bạn không học đại học đi chăng nữa nhưng nếu hiểu rằng học tập là một hành trình suốt đời thì bạn sẽ luôn có đủ trí tuệ và sự sáng suốt cần thiết. Ai đó từng nói rằng “Một vĩ nhân cũng bắt đầu từ một học sinh”. Không ngừng học hỏi và nâng cao hiểu biết của bản thân là điều bạn cần làm.

 

3. Tôi không chiến thắng được nỗi sợ hãi.

 

Sợ thất bại là tâm lí khiến nhiều người cảm thấy bế tắc. Chúng ta còn sợ cố gắng bởi vì chúng ta nghĩ rằng mình sẽ thất bại. Nỗi sợ là một tên lừa đảo và là một kẻ hủy diệt ước mơ. Chúng ta không thể để nó chiến thắng.

 

Tác giả nổi tiếng C. JoyBell C. đã nói về nỗi sợ rất hay như sau “Đừng ngại trước nỗi sợ của bạn. Nỗi sợ hãi không phải để hù dọa bạn. Đó là dấu hiệu cho bạn biết rằng có một điều gì đó đáng để bạn làm và cố gắng hết mình.”
 


 

4. Tôi thích an phận – cuộc sống như bây giờ là tốt rồi.

 

Bạn có thể chọn cho mình một con đường an toàn nhàn hạ, nhưng cuộc sống như thế thật tẻ nhạt biết bao. Cuộc đời này quá ngắn ngủi, vậy hãy tận dụng cơ hội quý giá đó để sống sao cho đáng sống. Đừng để nỗi sợ hãi tước đoạt niềm tự do thực sự và sống một cuộc đời ý nghĩa.

 

5. Mọi điều người ta nói đều đúng.

 

Trong cuộc sống, luôn có những người tiêu cực muốn dìm ta xuống. Họ có thể không thích chúng ta hoặc đơn giản là bất mãn với chính cuộc sống của bản thân họ. Những người này sẽ chỉ ra cả trăm lí do tại sao bạn không thể thành công được. Đừng nghe những điều họ nói, hãy tránh xa họ.

 

6. Vì quá khó nên tôi không cố gắng nữa.

 

Thay đổi là việc khó làm, cuộc sống cũng vậy, chẳng có một con đường dễ dàng cho tất cả mọi người, nhưng một khi đạt được mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy mọi nỗ lực của bạn là xứng đáng. Và cho dù kết quả không như mong muốn, không sao cả, chúng ta vẫn hài lòng vì đã nỗ lực hết mình. Khó khăn dạy chúng ta bài học tri ân những gì mình đang có và giúp chúng ta trưởng thành.

 

7. Tôi không xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

 

Những hoàn cảnh khó khăn, hay những quyết định sai lầm trong quá khứ có thể gieo vào tâm trí chúng ta tư tưởng rằng chúng ta không đáng được hưởng hạnh phúc. Đó là một lời nói dối trắng trợn, sự bịa đặt suy diễn của bản ngã. Dù là ai hay đang đứng ở vị trí nào trong xã hội đi chăng nữa, bạn cũng xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Hơn thế nữa, hạnh phúc là sự lựa chọn của bạn.
 


 

8. Cách này sẽ không bao giờ hiệu quả đối với tôi.

 

Có vẻ như bạn cảm thấy mọi người xung quanh đều có một cuộc sống tốt đẹp và thuận lợi. Nhưng bạn đã lầm, đó chỉ là vẻ bề ngoài. Tất cả chúng ta đều có những khó khăn, thử thách đôi khi tưởng như không thể xoay chuyển được. Nhưng đó chỉ là một cảm giác nhất thời và có thể vượt qua nếu chúng ta thay đổi tư duy.

 

9. Không ai hiểu những gì mà tôi đang phải trải qua.

 

Những gì bạn đang phải đối mặt có thể rất khó khăn, nhưng chắc chắn rằng có những người có cũng đang phải trải qua khó khăn giống như bạn. Mở lòng và chia sẻ cho nhau là điều không dễ dàng, nhưng để những cảm xúc dồn nén bên trong sẽ gây hại cho sức khỏe. Luôn có ai đó hiểu và thông cảm với bạn và việc chia sẻ khó khăn cùng nhau mang lại vô số lợi ích.

 

10. Cuộc sống của tôi chỉ đến vậy.
 


 

Chất lượng cuộc sống của bạn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu nghĩ rằng nó chỉ đến thế, bạn sẽ không cố gắng để cải thiện cuộc sống. Hãy bỏ ngay suy nghĩ này. Ngay từ hôm nay hãy tự khẳng định lại mình, ‘giành’ lại cuộc sống của mình.

 

Đừng nghe theo những tiếng nói hoài nghi, sợ hãi hay những lời nói tiêu cực của người khác. Hãy quyết tâm và khẳng đinh rằng bạn sẽ không chùn bước trước mọi khó khăn thách thức để kiến tạo một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

 

Tất nhiên, điều đó không hề dễ dàng và đòi hỏi thời gian và sự kiên định mà chúng ta thường nghĩ rằng vượt quá sức mình, nhưng thật ra không có gì là không thể.

 

Đừng tự lừa dối và trói buộc bản thân bởi những suy nghĩ hạn hẹp này. Hãy bắt đầu khẳng định lại cuộc đời của bạn ngay từ ngày hôm nay. Hãy quyết định, thay đổi và hành động.

 

(Theo songhanhphuc.net)

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com