Ai là người đầu tiên quan tâm đến việc trồng cây gây rừng ở Việt Nam?

19/02/2018 01:52    Lượt xem: 424

Từ hơn nửa thế kỷ trước, khi mà những cánh rừng nguyên sinh của Việt Nam chúng ta vẫn còn xanh, chưa bị lâm tặc đốn ngã, với tình yêu thiên nhiên, tầm nhìn xa trông rộng, Bác Hồ đã quan tâm tới việc trồng nhiều cây xanh. Mùa xuân năm 1960, Bác đã phát động Tết trồng cây “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”, trong đó Bác kêu gọi tất cả những người từ 8 tuổi trở lên đều tham gia trồng cây.
 

Bản thân Bác rất yêu thích việc trồng cây. Kể cả trong thời kỳ kháng chiến, để giữ bí mật, cơ quan phải di chuyển liên thường xuyên. Mỗi lần phải di chuyển, Bác luôn căn dặn các cán bộ phải chọn những nơi “Trên có núi, dưới có sông, có đất ta trồng, có bãi ta vui”. Người cũng coi việc sống gần gũi, hòa mình với thiên nhiên như một cách để nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ.

Bác nói trồng cây là một công việc “tốn kém ít mà ích lợi nhiều”. Bác Hồ đã viết Tết trồng cây “là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người - từ các cụ phụ lão đến các em nhi đồng đều có thể hăng hái tham gia”.

Ngoài việc kêu gọi mỗi người đều tham gia trồng cây, Bác cũng đặt vấn đề phải đấu tranh chống lại những tai họa của thiên nhiên, quan tâm đến việc trồng cây và bảo vệ rừng, cấm phá rừng.

Với một trí tuệ của một bậc vĩ nhân những gì Bác đã làm cách đây hơn nửa thế kỷ vẫn luôn đúng và ngày nay càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Mỗi người dân Việt Nam đều cần ghi nhớ trong lòng hai câu thơ giản dị nhưng đầy ý nghĩa của Bác mỗi khi xuân về:

“Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.”

 

(Liên Hoa biên soạn. Ảnh: internet)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com