BÀI HỌC VỀ CHUYỂN HÓA SÂN GIẬN

02/07/2016 23:36    Lượt xem: 60
Mahatma Gandhi – bậc vĩ nhân của mọi thời đại – là một tấm gương hoàn hảo về việc áp dụng nguyên tắc chuyển hóa sân hận trong đời sống. Theo hồi ký của ông, một lần, khi còn là một chàng luật sư da nâu trẻ tuổi và vô danh đến công tác ở Nam Phi, ông bị vứt ra khỏi xe lửa tại Pietermaritzburg sau khi từ chối chuyển từ toa xe hạng nhất đến toa hạng ba, vốn thường được dành cho những người da màu, mặc dù ông đã mua vé hạng nhất. Ông đã phải trải qua một đêm trắng lạnh lẽo ngay trên sân ga.
 
Sau này, ông kể lại rằng chính đêm đó đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong đời mình: bởi đêm đó, lòng tràn đầy uất hận và giận dữ vì những bất công mà chính mình phải chịu đựng, cùng vô số những bất công khác mà ông được chứng kiến hàng ngày, cách những người da màu xung quanh bị đối xử và ngược đãi ở Nam Phi, ông đã quyết tâm không khoan nhượng cho tới khi lập lại được sự thật và công lý. Ngay đêm đó, ông đã chiến thắng những căm phẫn và giận dữ sôi sục trong lòng, và thệ nguyện sẽ chống lại mọi bất công, không phải bằng bạo lực và trả thù, mà bằng năng lực của tình yêu thương với sự kháng cự bất bạo động, năng lực đó sẽ giúp nâng cao hiểu biết và nhận thức của cả kẻ đàn áp lẫn người bị đàn áp.


Có lẽ chúng ta không phải đảm đương một trọng trách lớn lao như giải phóng con người, hay lãnh đạo một dân tộc lớn như ông, nhưng bài học của Gandhi có thể áp dụng ngay cả với những việc nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày, khi chúng ta quyết định dùng thiện chí đối xử với những tâm địa xấu xa, dùng tình yêu đáp lại hận thù. Điều này rất có ý nghĩa trong những hoạt động thông thường của đời sống!
 
"Qua kinh nghiệm cay đắng, tôi học được bài học siêu việt và lớn lao, đó là chuyển hóa sân giận chẳng khác nào nhiệt được chuyển hóa và biến thành năng lượng để phục vụ tích cực cho đời sống. Khi sân giận được kiểm soát và chuyển hóa, nó có thể trở thành nguồn năng lượng vĩ đại thay đổi cả thế giới.”
 
 ~ Mahatma Gandhi 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com