BẠN SẼ KHÔNG CÒN THẤY ĐI XE BUÝT VÀO GIỜ CAO ĐIỂM KHỔ SỞ NHƯ TRƯỚC NỮA

02/08/2016 22:12    Lượt xem: 35
Trong xã hội hiện đại, việc di chuyển bằng xe buýt nhiều khi khiến người ta cảm thấy bất tiện - từ việc phải đứng chờ ở bến xe, không biết bao lâu mới có xe, rồi lên xe có thể không còn chỗ, đường tắc không đến được trường học, công sở đúng giờ… Những lúc này, bạn cảm thấy mình đang tiêu phí thời gian, bực tức vì tắc đường, khó chịu trước cảnh chen lấn xô đẩy hay không ai chịu nhường ghế cho những hành khách cần được ưu tiên. Bạn bức xúc rồi bất lực vì thấy mình chẳng còn lựa chọn nào khác!
Nếu thấy mình như vậy thì đây là lúc bạn nên nhớ đến “Ba điều tâm niệm
  1. Hạnh phúc hay khổ đau đều bắt nguồn từ tâm.
  2. Tuy không thể điều khiển người khác hay thay đổi ngoại cảnh, song chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được phản ứng cũng như cách nhìn nhận vấn đề của mình.
  3. Cảm xúc vốn vô thường, không có gì cố định bất biến.
“Ba điều tâm niệm” ở trên giúp được gì cho chúng ta trong những tình huống khó chịu như khi chen lấn trong giờ cao điểm hàng ngày? Nó có thể thực sự giúp chúng ta lắng tâm và cảm thấy thoải mái hơn như thế nào?Trên thực tế, cảm giác bức xúc khiến bạn mất kiểm soát và lầm tưởng rằng chính ngoại cảnh gây nên những bức xúc phiền não trong tâm. Song bạn nên nhớ mình có quyền lựa chọn hành động hoặc phản ứng trước yếu tố ngoại cảnh. Ví dụ, bạn có thể chủ động giải quyết vấn đề bằng cách quyết định ra khỏi nhà sớm hơn, nhờ đó sẽ giảm bớt phần nào sự căng thẳng trên hành trình đến chỗ làm. Khi không phải vội vàng, bạn sẽ bớt bức xúc với những người chen lấn xô đẩy.Mỗi tình huống đều luôn có nhiều yếu tố tác động. Vì vậy, dù một vài người trên xe không buồn ngẩng đầu để ý xung quanh thì cũng sẽ có những người tử tế sẵn lòng nhường ghế cho khi cần. Hành vi tốt đẹp này sẽ khiến mọi người ấm lòng ngay trên chuyến xe chật chội lúc tan tầm. Nếu là người có hành động tốt bụng ấy, chắc chắn bạn sẽ nhận được những nụ cười thân thiện.

Ngoài ra, trên chuyến xe buýt đông người, cho dù thân bạn có cảm thấy chật chội, gò bó đến đâu, tâm bạn không nhất thiết phải bức bách theo cách như vậy. Thay vì để bức xúc, phiền não bên ngoài điều khiển mình, bạn hãy tìm cách buông xả, nghĩ đến những điều tốt đẹp xảy ra gần đây, thầm phác thảo trong đầu một bức thư gửi người bạn phương xa, hoặc đơn giản là tập trung vào hơi thở để đem lại sự thư giãn cho cơ thể. Bạn có thể đọc một cuốn sách hay, hoặc đôi khi chỉ cần để tâm mình lắng xuống và sáng suốt để sẵn sàng cho một ngày mới.
 
(Theo “Tâm An lạc” – Đức Nhiếp chính Vương Gyalwa Dokhampa)

Lời khuyên của YDA Việt Nam: nhân tiện, bạn hãy cân nhắc việc chuyển sang đi xe buýt vì những khó khăn của việc đi lại bằng phương tiện này đã có hướng giải quyết như trên, ngoài ra còn có những lợi ích thiết thực dưới đây:
  • Việc bạn phải đứng trên buýt xe và đi bộ ra bến xe sẽ giúp bạn giảm cân và vận động cơ thể nhiều hơn so với đi xe máy và ô tô.
  • Đi xe buýt tiết kiệm, an toàn hơn, bớt căng thẳng và chịu ảnh hưởng của thời tiết hơn đi xe máy
  • Góp phần giảm ách tắc giao thông và lượng khí thải CO2 vào môi trường.

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com