Báo hiếu có phải là điều gì to lớn?

05/09/2017 21:39    Lượt xem: 24

“Khi cha cho con, cả hai cùng cười; khi con biếu cha, cả hai cùng khóc”
~
William Shakespeare

Khi chúng ta lớn lên và bắt đầu theo đuổi ước mơ của mình thì cha mẹ, những người đã sinh ra, chăm sóc, nuôi lớn, yêu thương chúng ta, thường bị bỏ lại phía sau. Ai cũng biết như thế là không phải, nhưng không phải ai cũng biết mình phải làm gì để bày tỏ tình yêu thương của mình đối với cha mẹ. Bạn sẽ chọn cách nào: biếu cha mẹ tiền, mua cho cha mẹ những món đồ tốt để họ được sống trong tiện nghi, thoải mái? Đưa cha mẹ đi du lịch, đi ăn những món ngon tại các nhà hàng nổi tiếng để bù lại những tháng ngày họ đã vất vả vì chúng ta? Tuyệt vời, bạn đã làm rất đúng! Cha mẹ bạn sẽ rất vui vì bạn đã biết quan tâm đến họ. Nhưng nếu chỉ có thế thì hình như vẫn còn thiếu thiếu điều gì đó. Đúng rồi, đó là sự quan tâm về tinh thần dành  cho cha mẹ.

love.png

Nói cho cùng thì cha mẹ không sống mãi với chúng ta. Theo quy luật tự nhiên, họ đang già đi và thời gian chúng ta được bên họ đang ngày càng ít đi. Hãy làm họ vui vẻ, cho họ thấy chúng ta trân trọng và yêu thương họ như thế nào nhé.

1.     Hãy lắng nghe cha mẹ

Con cái thường ít muốn nghe cha mẹ. Khi còn nhỏ thì không muốn nghe họ dạy bảo. Khi lớn lên thì không muốn nghe họ nói những chuyện mà con cái cho là “lẩn thẩn”. Hãy nghĩ lại đi bạn.  Phải để cho cha mẹ được nói những chuyện họ muốn nói, chia sẻ những tâm sự của họ. Đừng nói những câu như “chuyện này cha nói mấy chục lần rồi”, hay “mẹ ơi, nói chuyện khác đi”. Chắc bạn còn nhớ hồi nhỏ, cha mẹ phải đọc cho bạn nghe truyện mà bạn yêu thích tới mức bạn thuộc lòng. Chẳng may họ có đọc sai chữ nào là bạn nằng nặc đòi đọc lại cho đúng.

Hãy nhớ điều này trong lần tiếp theo bạn gặp cha mẹ nhé. Ngoài ra hãy thường xuyên gọi điện cho cha mẹ khi đi xa. Họ sẽ vui lắm đấy!

voice_calling.jpg

2.     Dành thời gian cho cha mẹ

Thời gian dường như ngày càng ít hơn. Bạn luôn phải đưa ra những ưu tiên trong việc sử dụng thời gian. Nếu bạn cho rằng cha mẹ là quan trọng, chắc chắn bạn sẽ thu xếp được thời gian để ở bên họ. Nếu bạn không làm được việc này thì bạn phải xem xét lại những giá trị của mình. Nước mắt chảy xuôi. Cha mẹ nào cũng thương con nên không đòi hỏi gì. Nhưng hãy tưởng tưởng họ cứ lủi thủi hàng ngày, nhớ bạn mà không dám phiền hà gì bạn. Thời gian là quý giá, hãy tặng món quà quý này cho cha mẹ bạn nhé.

thời gian.jpg

3.     Xin lời khuyên

Đừng nghĩ rằng cha mẹ cổ hủ hay không bắt kịp xã hội hiện đại. Những kinh nghiệm tích luỹ được trong mấy chục năm, trải qua các thời kỳ khác nhau của họ vô cùng hữu ích cho bạn. Và cha mẹ chỉ mong những điều tốt đẹp nhất cho con nên bạn đừng bỏ phí “nguồn tài nguyên” này. Hơn nữa, cha mẹ sẽ rất vui vì cảm thấy mình có ích cho đứa con thân yêu.

4.     Giúp đỡ cha mẹ bất cứ lúc nào có cơ hội

Chỉ cần đơn giản nhớ lại họ đã luôn chăm sóc bạn thế nào là bạn có thể sẵn sàng chăm sóc lại họ khi họ đã lớn tuổi. Hãy nói cho cha mẹ biết họ đừng ngại nhờ bạn vì họ luôn như vậy. Từ những việc nhỏ như sửa chữa những thứ lặt vặt trong nhà đến những việc tưởng như khó nhưng rất thú vị là hướng dẫn họ sử dụng điện thoại thông minh chẳng hạn. Hãy làm một cách tự nguyện với một niềm vui thích, trân trọng, tri ân như một việc làm tốt đẹp nhất mà bạn có thể làm trong đời.

điện thoại.png

5.      Nhớ những ngày quan trọng của họ

Có thể việc tổ chức sinh nhật hay lễ kỷ niệm ngày cưới là điều họ không nghĩ đến nhưng đó sẽ là món quà bất ngờ dễ thương tới mức có thể làm họ cảm động nhiều tháng sau đó. Hãy tưởng tượng họ vui thế nào.

kỷ niệm.jpg

Còn nếu như có ngày của kỷ niệm buồn, bạn hãy có mặt an ủi để họ có được cảm giác ấm lòng.

6.      Luôn tỏ lòng kính trọng

Tất cả những khó khăn họ đã vượt qua, những thành tựu họ đã đạt được, kể cả việc nuôi dạy bạn nên người đều là những việc phi thường. Và không cần nói nhiều, không cần dùng những từ hoa mỹ, họ sẽ cảm nhận được tất cả nếu tâm bạn chân thành.

Screen Shot 2017-09-04 at 11.30.58 AM.png

7.      Cho họ biết bạn yêu họ

Nếu bạn không phải tuýp người dễ dàng nói câu “Con yêu cha mẹ!” như một số hoa hậu nói khi giành vương miện, bạn không cần nói điều đó. Một cái nắm tay ân cần, xoa bóp bờ vai từng là chỗ dựa vững chắc cho bạn giờ đã đau mỏi, nụ cười vui tươi khi bạn gặp họ … tất cả đều giúp bạn nói câu “Con yêu cha mẹ” một cách thầm lặng.

nắm tay.png

Cuối cùng thì dù làm gì, nói gì bạn hãy đặt cả trái tim mình vào đó. Đó chính là ‘tấc lòng hiếu’ mà một người con có thể gửi gắm tới cha mẹ mình. Nếu bạn là một người con có hiếu thì trong  tương lai bạn sẽ có những đứa con biết yêu kính bạn.

Liên Hương (biên soạn)

Ý kiến của bạn

Tin tức liên quan

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com