Biến đổi khí hậu và quyền sử dụng nước từ góc nhìn của bậc lãnh đạo tâm linh

04/12/2016 11:03    Lượt xem: 56

Biến đổi khí hậu và quyền sử dụng nước có mối liên hệ, kết nối sâu sắc trên toàn cầu. Các mùa dường như đang bị đảo ngược ở dãy Himalaya, nơi ngày nay chúng ta có thể thấy tuyết vào mùa hè và nhiều ngôi làng đã tồn tại qua nhiều thế hệ phải dời đi toàn bộ vì sự thay đổi dòng chảy của hệ thống nước tự nhiên.


(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa nhận Giấy chứng nhận Kỷ lục Guinness về trồng cây tại Ladakh)

Đây là cách nhìn nhận minh triết của vị lãnh đạo tâm linh Phật giáo đồng thời là nhà hoạt động môi trường tích cực – Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ 12 – bậc đứng đầu  Truyền thừa Drukpa với lịch sử 1.000 năm tại khu vực Himalaya với khoảng hệ thống gần 1.000 tự viện.


(Tự viện cổ Hemis của Truyền thừa Drukpa tại Ladakh)

“Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới dòng chảy, chất lượng nước và quyền sử dụng nước. Thay đổi về chất lượng nước, dòng chảy và khả năng có nước sử dụng là những dấu hiệu của biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng đầu tiên tới cả cộng đồng,” Ngài phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Ấn độ IANS.

Trong Hội nghị cấp cao về vấn đề biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đang diễn ra ở Marrakech, Morocco, Vị lãnh đạo tâm linh nói: “Cộng đồng mà tôi đại diện có nhiều bằng chứng rộng rãi nhưng chưa được thống kê một cách hệ thống về biến đổi khí hậu. Ví dụ, ở Ladakh, chúng tôi thấy nhiều hiện tượng thời tiết chưa từng xảy ra như mưa lớn xối xả. Các mùa như đang đảo lộn – người ta có thể thấy tuyết vào mùa hè và nhiều ngôi làng đã tồn tại qua hàng thế hệ đã phải di dời toàn bộ vì sự thay đổi dòng nước.”

(Tuyết  tan gây cản trở giao thông ở Ladakh)

“Tôi có một chút hy vọng khi thấy các cộng đồng ở dãy Himalaya đang bắt tay vào hành động” Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, nổi tiếng là “Người bảo hộ khu vực Himalaya”, cho biết.
(Thiên tai hiếm gặp ở Ladakh )
 
“Nhiều ngôi làng đang tham gia vào sáng kiến chung của tôi với Liên minh Bảo vệ Nguồn nước (Waterkeeper Alliance), tổ chức Những người gìn giữ sông băng Himalaya (Himalayan Glacier Waterkeepers). Theo sáng kiến này, các cộng đồng quản lý chất lượng nước nhằm mục đích bảo vệ nguồn nước của Ladakh và dãy Himalaya.”

Đức Pháp Vương, người đang tích cực vận động việc tham khảo lối sống truyền thống, nói: “Chúng ta tìm thấy rất nhiều trí tuệ xanh trong lối sống truyền thống. Ví dụ, trường Druk Padma Karpo (gần Leh) kết hợp cả công nghệ hiện đại tiên tiến và những bí quyết truyền thống để tạo ra một trong những ngôi trường “xanh” nhất châu Á. Đây là thời đại tuyệt vời cho chúng ta cơ hội kết hợp công nghệ hiện đại với trí tuệ cổ đại để giải quyết những thách thức ngày nay.”

(Trường Druk White Lotus do Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa sáng lập với nhiều giải thưởng về kiến trúc và giáo dục)


Bậc lãnh đạo tâm linh truyền thống Phật giáo công nhận những cuộc đối thoại về khí hậu đang diễn ra rất quan trọng với cả những nước đang phát triển và những nước phát triển. “Tôi luôn cho rằng biến đổi khí hậu là một cơ hội cho các nước xây dựng cầu nối và hợp tác với nhau”, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, 54 tuổi, người đứng đầu tự viện Hemis xây dựng từ thế kỷ 17, cách thủ phủ Leh của bang Jammu và Kashmir khoảng 40 km. Ngài cũng nhận được giải thưởng Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và người cộng tác với Ủy ban Chọn lựa Giải thưởng Trái Đất, cơ quan công nhận những sáng kiến có tiềm năng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong một thông điệp gửi các nhà lãnh đạo toàn cầu, Ngài nói: “Cho dù có những khác biệt, chúng ta đều có chung giá trị là mong muốn một thế giới xanh, sạch và phát triển về kinh tế.” Ngài cho rằng Hiệp định Biến đổi khí hậu Paris có hiệu lực vào ngày 4/11 có vai trò hết sức quan trọng với tất cả các quốc gia.

(Một hồ nước ở Ladakh)

“Tôi sẽ khuyến khích những người tham gia coi những khác biệt của họ là thế mạnh chứ không phải thứ chia rẽ họ. Sự đa dạng về tư tưởng và hoàn cảnh sẽ chỉ khiến việc giải quyết vấn đề chắc chắn và năng động hơn.”

Chỉ 2 tháng sau trận lũ quét tàn phá Ladakh năm 2010, Truyền thừa Drukpa với khoảng 9.000 tình nguyện viên đã trồng 50.033 cây liễu trong 33 phút 25 giây trên một diện tích hơn 90.000 m2. Ngài cho rằng, trồng cây không chỉ có tác động mạnh mẽ mà còn là hành động quan trọng.

(Dải Himalaya tuyết phủ nhìn từ trên cao)

Trong một thông điệp, ngài nói: “Tôi hy vọng rằng những đất nước quanh dãy Himalaya sẽ phối hợp trong việc bảo vệ những nguồn nước ở Himalaya. Đây là vấn đề xuyên biên giới có ảnh hưởng tới nhiều nhóm tôn giáo, dân tộc, quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.”

Phiên họp thứ 22 của Hội nghị các bên (COP 22) và phiên họp thứ 12 của Hội nghị Các bên được coi như cuộc họp của các bên về Nghị định thư Kyoto (CMP 12) sẽ được tổ chức ở Marrakech cho đến 18/11.

(Theo http://www.business-standard.com/)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com