Cáo tinh khôn sao vẫn phải chịu đói?

23/06/2017 22:31    Lượt xem: 13

Một con cáo đi kiếm ăn, sau khi đi một hồi nó mừng rỡ phát hiện thấy một chuồng gà và toan chui vào thì nhận ra khe hàng rào quá hẹp mà bụng nó lại quá to nên không thể chui qua được.

chicken.jpg

Cáo nghĩ một hồi và vì đã lâu không được ăn gà nên nó quyết định sẽ nhịn ăn ba ngày để bụng nhỏ lại, sau đó sẽ chui vào để chén một bữa cho thỏa lòng mong ước. Ba ngày sau thì bụng đã nhỏ lại và cáo chui lọt vào trong chuồng và chén một bữa thịt gà no nê. Nhưng sau đó nó nhận ra rằng, sau khi ăn quá no bụng nó lại to như trước và không tài nào chui lọt khe rào, nó đành phải chấp nhận nhịn đói ba ngày để chui ra.

Cuối cùng nó xót xa than rằng, ngoài nhất thời sướng cái miệng ra thì cơ bản là hoàn toàn phí công vô ích.

đói.jpg

Bài học rút ra

Chỉ vì tham ăn, nhìn thấy miếng mồi ngon mà con cáo đã mờ mắt, không biết tính toán trước sau, nên kết quả là cho dù có được ăn thịt gà nhưng cuối cùng vẫn phải vác cái bụng đói về sau nhiều ngày vất vả. Chưa kể nếu bị chủ chuồng gà phát hiện ra thì có khi còn mất mạng.

Cuộc sống cũng như vậy, đôi khi chúng ta chỉ quan tâm đến việc ăn ngon mà quên mất rằng chúng ta có thể sẽ phải đánh đổi, và rồi sau đó phải hối tiếc vì đã để lỡ nhiều thứ còn quý giá hơn.

(Sưu tầm)

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com