CÂY LO ÂU

01/01/2018 01:38    Lượt xem: 50

Một lần tôi thuê một thợ mộc người Ấn độ tên Paresh giúp tôi sửa lại ngôi nhà cũ. Ngay ngày đầu làm việc anh đã khá xui xẻo và đã có một ngày làm việc vất vả. Đầu tiên là một bánh xe tải bị xẹp khiến anh mất toi một giờ làm việc, sau đó thì chiếc cưa điện bị hỏng rồi cuối cùng thì chiếc ô tô cổ lỗ sĩ của anh không chịu nổ máy. Khi tôi cho Paresh đi nhờ xe về nhà, anh ngồi im, lặng lẽ đầy suy tư.

Tới nơi, theo đúng cách của một người Ấn độ gia giáo, Paresh đã mời tôi vào nhà chơi. Khi chúng tôi đi vào nhà, anh dừng lại một chút trước một cái cây nhỏ, dùng cả hai tay chạm vào đầu cành cây.

Khi mở cửa vào nhà, Paresh có một thay đổi kỳ lạ. Khuôn mặt rám nắng của anh tươi như hoa, anh ôm hai đứa con nhỏ vào lòng và hôn vợ.

Sau khi uống xong tách trà, Paresh tiễn tôi ra xe. Chúng tôi đi qua cái cây và tôi không nén nổi tò mò đã hỏi anh về việc anh làm lúc mới về.

Paresh trả lời “À, đó là cây rắc rối của tôi. Tôi biết rằng không thể tránh được rắc rối ở nơi làm việc nhưng có một việc chắc chắn rằng những rắc rối đó không liên quan đến ngôi nhà và vợ con tôi. Vì vậy tôi treo chúng lên cây mỗi buổi tối đi làm về. Sáng hôm sau tôi lại nhận lại. Điều kỳ lạ là buổi sáng hôm sau khi tôi nhận lại thì nó không còn nhiều như tôi còn nhớ lúc treo lên cây tối hôm trước.” Và anh nở một nụ cười tươi tắn.

Chúng ta hãy học Paresh. Năm cũ sắp qua, hãy bỏ lại tất cả những lo lắng, ưu phiền, rắc rối, giận hờn, ghen ghét … Hãy mang theo những vui tươi, thanh thản. Chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc hơn trong năm mới và sẽ đem lại hạnh phúc cho những người thân yêu của bạn.

(Sưu tầm)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com