"Chủ nhật Xanh" - Thông điệp hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6

19/08/2015 10:38    Lượt xem: 132

"Chủ nhật Xanh" - Thông điệp hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6

“Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta biết giữ gìn cả màu xanh của môi trường bên ngoài và màu xanh trong tim – đó là sự trân trọng, tình yêu thương và sự sẻ chia với gia đình, bạn bè, thiên nhiên và rộng ra đến mọi loài hữu tình” - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.

 

Thông điệp của "Ngày Chủ nhật Xanh" là nhắc nhở chúng ta giữ gìn cả màu xanh của môi trường bên ngoài và màu xanh trong tim.

Chủ Nhật vừa qua (31/5), hơn 300 tình nguyện viên của Câu lạc bộ Tuổi trẻ Thăng Long - YDA Việt Nam cùng sinh viên Đại học Quốc gia (10 trường ĐH) và chư Ni, Phật tử Đại Bảo tháp Tây Thiên cùng CLB Trí thức trẻ Hà nội đã có một “Ngày Chủ nhật Xanh” nhặt rác tại khu danh thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc) để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6).

Rất nhiều bạn nhỏ tham gia nhặt rác tại Đại bảo tháp Tây Thiên.

Xuất  phát từ sáng sớm, 'đoàn quân' được chia thành các trung đội nhỏ để thi đua làm sạch khu danh thắng Tây Thiên. Bên cạnh các sinh viên Đại học Quốc gia, các bạn trẻ của CLB Tuổi trẻ Thăng Long cùng chư Ni, Phật tử, Ngày chủ nhật xanh 31/5 còn có sự tham gia bất ngờ của nhiều bạn nhỏ theo chân bố mẹ đi nhặt rác. 

Chị Thu Hồng, phụ huynh của em Mai Ngọc An (học sinh lớp 5, trường Chu Văn An, HN) cho biết: “Bình thường mẹ rủ đi đâu thì hay từ chối, vì tự cho là lớn rồi, không thích đi với mẹ. Nhưng hôm qua mẹ bảo đi nhặt rác để bảo vệ môi trường ở Tây Thiên thì cháu lại xin đi theo”. 

“Ngày Chủ nhật Xanh” như thế đã trở thành hoạt động dã ngoại ý nghĩa của nhiều gia đình khi cả nhà cùng tham gia một cách tự nguyện và hào hứng. 

Khu vực nhặt rác của “chiến dịch” lần này trải dài từ trên núi xuống tận Bảo tháp Tây Thiên.

Vừa leo núi vừa gom rác dưới trời nắng nóng, nhiều bạn trẻ lưng áo nhễ nhại mồ hôi nhễ nhại nhưng khuôn mặt vẫn đầy hào hứng. 

Dù nắng nóng, mệt nhưng các bạn trẻ vẫn nhiệt tình tham gia "Ngày Chủ nhật Xanh".

“Mệt, vì trời nóng và nhiều muỗi nữa (cười) nhưng tôi thấy vui lắm”- bạn Vũ Thị Lâm, sinh viên Đại học Hà Nội chia sẻ. 

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một hoạt động tình nguyện để bảo vệ môi trường như thế này. Đúng là khi cúi xuống nhặt những rác thải mà người khác vô ý bỏ lại, mới thấy mình có những thay đổi trong suy nghĩ, trong ý thức trách nhiệm của bản thân về việc gìn giữ vệ sinh môi trường. Lần sau chắc chắn sẽ rủ thêm rất nhiều bạn bè tham gia những hoạt động cộng đồng như thế này”, bạn Lâm nói.

Người bạn đồng hành cùng Lâm trong suốt buổi nhặt rác nói thêm: “Đi làm tình nguyện đã vui rồi, nhưng hôm nay đặc biệt hơn vì được làm việc cùng nhà chùa và được ăn chay. Nói có thể cảm tính  nhưng tôi không thấy mệt mà chỉ thấy mọi thứ diễn ra rất nhẹ nhàng, ý nghĩa. Ngày hôm nay chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với tôi”.

 

Hoạt động tình nguyện của các bạn trẻ nhận được sự cổ động mạnh mẽ của người dân Tây Thiên.

Theo bác Lĩnh, một người bán hàng có thâm niên 30 năm tại Tây Thiên, sau mỗi mùa lễ hội (kéo dài từ tháng Giêng đến tháng 3 Âm lịch), lượng rác thải để lại khá khổng lồ, khiến các nhân viên vê sinh của Ban quản lý danh thắng Tây Thiên làm việc hết công suất mà không hết việc. Con suối Tây Thiên đã bị rác làm ô nhiễm nên các hộ dân trong khu vực phải đầu tư hàng chục triệu đồng để bắc đường ống dẫn nước từ trên khe cao xuống để dùng. 

Chị Thanh Hằng, một chủ quán khác trong khu vực đã tình nguyện nấu ăn bữa cơm chay phục vụ các tình nguyện viên của Ngày chủ nhật xanh nói tiếp: “Chúng tôi mong hoạt động tình nguyện này của các bạn sinh viên sẽ giúp cho du khách và người dân có ý thức hơn trong việc gìn giữ vệ sinh. Những con đường đã được các cháu dọn sạch sẽ, sẽ khiến người ta phải suy nghĩ trước khi định vứt rác bừa bãi”. 

Chia sẻ trong bữa cơm chay đơn giản do chư Ni và Phật tử chuẩn bị cho các tình nguyện viên, chàng trai tên Cường, người được bạn bè gọi là chuyên gia du lịch bụi nói: “Rất nhiều khu di tích, thắng cảnh nổi tiếng của đất nước ta bị ô nhiễm rác thải. Ai đi tham quan, du lịch cũng muốn được đến những nơi sạch sẽ, trong lành nhưng lại không nhiều người thật sự có ý thức bảo vệ, gìn giữ sự sạch sẽ cho những nơi mình đã đến. Tôi từng chứng kiến nhiều bạn chỉ thích được cắm trại ở những khu rừng hay bờ biển sạch tinh tươm, nhưng rồi khi rời đi, họ lại vô tình hay cố ý không mang đống rác thải của nhóm mình về nơi quy định. Hoặc phổ biến hơn là có những người vừa nhăn mặt khó chịu vì rác thải nơi công cộng lại vừa tiện tay ném thêm ném thêm bao nilon hay vỏ lon xuống đất. Hy vọng rằng những hoạt động như Ngày chủ nhật xanh sẽ được tuyên truyền và nhân rộng hơn, để mọi người không còn “tiện tay” một cách đáng buồn như vậy nữa”. 

Mong muốn của Cường và các bạn trẻ tham gia “Ngày chủ nhật xanh” cũng chính là mục tiêu của CLB Tuổi trẻ Thăng Long-YDA Việt Nam. 

YDA Việt Nam là chương trình được khởi xướng bởi YDA quốc tế, một tổ chức thiện hạnh có trụ sở tại Ladakh Ấn Độ, được sự bảo trợ của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, để thực hiện các hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Các hình ảnh ghi nhận:

 

Đông đảo các bạn sinh viên, các em nhỏ, người dân Tây Thiên và chư Ni, Phật tử tham gia nhặt rác trong "Ngày Chủ nhật Xanh" 31/5.

 

Các bạn sinh viên tham gia rất hào hứng.

 

Mặc dù nắng nóng nhưng họ vẫn hào hứng tham gia.

 

Các chư Ni, Phật tử cũng tham gia nhặt rác rất vui vẻ.

 

Một bạn sinh viên cẩn thận nhặt từng chiếc rác nhỏ một.

 

Rác được các bạn phân loại rất kỹ càng.

 

Một hình ảnh rất đẹp.

 

Dù mệt và nóng bức, các bạn sinh viên vẫn hăng say, nhiệt tình.

 

Một người dân Tây Thiên tình nguyện tham gia nhặt rác.

 

Nhác sau khi được nhặt, mang đi xử lý.

 

'Thành quả' của ngày làm việc 

 

Photos: Trần Vũ Thành
Theo Tạp chí ngaynay.vn

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com