Chúa Jesus từng là một vị Tăng sĩ Phật giáo

25/12/2017 17:46    Lượt xem: 9495

Một bộ phim tài liệu dài một tiếng của BBC chứng minh rằng Chúa Jesus từng là một vị Tăng sĩ Phật giáo với tên gọi Issa và đã sống tại Ấn độ và khu vực Himalaya hơn 16 năm

Thực tế câu truyện về cuộc đời của nhân vật nổi tiếng này chứa đựng một khoảng trống bí ẩn. Không hề có ghi chép nào trong Kinh Thánh, các tài liệu của phương Tây hay Trung Đông, về việc Chúa Jesus đã ở đâu hay các hoạt động của Ngài ở Palestine trong giai đoạn từ lúc ngài 13 tuổi đến 29 tuổi. Được gọi là “Những Năm Tháng bị Mất”, khoảng trống này vẫn là một điều huyền bí cho đến một phám khá lớn của một nhà thám hiểm vào năm 1887.

Vào cuối thế kỷ thứ 19 một bác sĩ người Nga tên là Nicolas Notovitch đã chu du khắp nơi qua Ấn Độ, khu vực Himalaya và Afghanistan. Ông đã ghi chép lại các trải nghiệm và khám phá của mình trong cuốn sách Cuộc đời Bí ẩn của Chúa xuất bản năm 1894. Trong hành trình này, Notovitch đã bị gãy chân vào năm 1887 và phải dưỡng thương tại tự viện Hemis ở thành phố Leh, vùng có độ cao nhất của Ấn Độ. Đây là nơi mà các vị tăng đã cho Notovitch xem hai tập tài liệu lớn đã ố vàng được viết bằng tiếng Tạng, có tựa đề Cuộc đời của Thánh tăng Issa. Trong thời gian ở tại tự viện, Notovitch đã dịch lại tài liệu nói về câu truyện của một thiếu niên tên là Jesus (tức là Issa = “con trai của Chúa”) sinh ra trong một gia đình nghèo ở Israel vào thế kỷ thứ nhất. Các học giả Vệ Đà dạy Phật Pháp cho Jesus trong giai đoạn Ngài ở độ tuổi từ 13 đến 29 gọi Ngài là “con trai của Chúa”. Notovitch đã dịch được 200 trong số 224 câu kệ của tài liệu này.  

Trong thời gian lưu lại tự viện năm 1887, một vị Lama đã giải thích cho Notovitch toàn bộ phạm vi và cấp độ giác ngộ tối thượng mà Chúa Jesus đã đạt được. Vị Lama nói với Notovitch “Issa [Jesus] là một nhà tiên tri vĩ đại, một trong những vị đứng đầu chỉ sau 22 vị Phật. Ngài tuyệt vời hơn bất kỳ ai trong số tất cả các Đạt Lai Lạt Ma vì ngài đã là một phần của tâm linh Phật giáo. Ngài chính là người đã giác ngộ bạn, người đã mang lại những tâm hồn xả bỏ, đã cho mọi người biết phân biệt giữa cái thiện và và cái ác. Tên tuổi và hoạt động của ngài được ghi chép lại trong kinh sách của chúng tôi. Và khi đọc về cuộc đời kỳ diệu của ngài, qua đời giữa những con người đầy lỗi lầm và cương cường, chúng tôi khóc trước tội lỗi khủng khiếp của bọn tà đạo, những kẻ đã hành hình Chúa sau khi đã tra tấn ngài.”

Cùng với tầm quan trọng của việc phát hiện ra rằng Chúa Jesus ra đời ở Trung Đông, phát hiện về thời gian ngài ở Ấn độ phù hợp hoàn hảo với Những Năm tháng bị Mất của Chúa Jesus. Khi một vị Tăng sĩ Phật giáo cao cấp, hay còn gọi là Lama, viên tịch, những nhà thông thái sẽ xem thiên văn và những điềm báo khác và lên đường – thường là những chuyến đi dài bất thường – để đi tìm hài nhi là tái sinh của vị Lama đó. Khi vị ấu nhi đó tới một độ tuổi nhất định thì sẽ phải rời khỏi cha mẹ và được giáo dục theo đức tin của Phật giáo. Các chuyên gia suy đoán rằng đây là căn cứ nền tảng của câu chuyện về Ba Nhà Thông thái, và giờ người ta tin rằng Jesus đã được đưa tới Ấn độ ở tuổi 13 và được giáo dưỡng như một Phật tử. Vào thời điểm đó, Phật giáo đã có một lịch sử 500 năm còn Cơ đốc giáo thì tất nhiên là chưa xuất hiện.

Một vị cao tăng ở tự viện Hemis đã trao đổi với hãng tin Ấn độ IANS “Người ta cho rằng Jesus đã tới thăm vùng đất của chúng tôi và Kashmir để theo học Phật giáo do cảm hứng từ các quy luật và trí tuệ của Đức Phật.” Đức Pháp Vương Gwalyang Drukpa, người đứng đầu Truyền thừa Phật giáo Drukpa cũng khẳng định câu chuyện này. Từ đó một bài kệ gồm 224 câu đã được nhiều người ghi chép lại, trong đó có Nicholas Roerich, một triết gia và nhà khoa học người Nga. Năm 1952 Roerich đã ghi chép lại những câu chuyện về thời gian Jesus lưu lại tại tự viện này. “Jesus đã tới một số các thành phố cổ của Ấn độ như Benares hay Varanasi. Mọi người đều yêu mến ngài bởi Issa đã sống hoà hợp với những người thuộc hai giai cấp Vệ xá và Sát đế lợi, những người được ngài dẫn đạo và giúp đỡ.”

Jesus đã từng truyền giáo ở các thành phố cổ linh thiêng như Jagannath (thuộc bang Puri), Benares (bang Uttar Pradesh), và Rajagriha (bang Bihar). Việc này làm những người Bà la môn tức giận và khai trừ ngài khiến ngài phải bỏ đi tới vùng Himalaya nơi ngài đã lưu lại 6 năm để tu học Phật giáo.

Holger Kersten, học giả người Đức cũng đã viết về những năm đầu Jesus ở Ấn độ trong cuốn sách Jesus từng Sống ở Ấn độ: “Chàng thanh niên tới một vùng thuộc Sindh (dọc con sông Indus) cùng với các lái buôn. Ngài đã ở cùng những người Aryan nhằm mục đích tự hoàn thiện bản thân và học những quy luật của Đức Phật. Ngài đi du phương nhiều nơi trong vùng đất của 5 dòng sông (bang Punjab), sống cùng với những người theo đạo Kì na một thời gian ngắn rồi đi tiếp tới Jagannath.”

Và trong bộ phim tài liệu của BBC Chúa Jesus từng là một Tăng sĩ Phật giáo, các chuyên gia đã cho rằng Jesus đã trốn thoát khỏi nạn đóng đinh thập giá và khi gần 40 tuổi, ngài đã quay lại miền đất ngài yêu mến. Ngài không chỉ thoát chết mà còn tới thăm những người theo đạo Do thái ở Afghanistan, những người đã chạy trốn khỏi sự độc tài của Đại đế Do thái Nebuchadnezzar. Người dân địa phương khẳng định rằng sau đó Jesus đã lưu lại Thung lũng Kashmir vài năm nơi ngài đã sống vui vẻ cho tới khi qua đời vào năm 80 tuổi. 16 năm thời tuổi trẻ cộng với khoảng 45 năm cuối đời tại vùng đất này cho thấy Jesus đã sống tại khu vực Ấn độ và các vùng khác nhau ở Himalaya tổng cộng khoảng 61-65 năm trong cuộc đời của ngài. Người dân địa phương tin rằng ngài được an táng tại lăng mộ Roza Bal ở Srinagar, Kashmir, một bang tự quản thuộc Ấn độ.

(Nguồn: dailyinformator.com)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com