Chương trình Nhăt rác Chủ nhật của YDA: công viên Thủ Lệ

20/12/2016 12:03    Lượt xem: 111

Sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 12 năm 2016, Câu Lạc Bộ (CLB) YDA Việt Nam - Tuổi Trẻ Thăng Long đã chung tay cùng với CLB Xanh lên (Keep Hanoi Clean), CLB Vì Cộng đồng Firefly và CLB C25 Hồng Hà trong nỗ lực nhặt rác làm sạch Công viên Thủ Lệ.

 

Thành phần tham gia lần ra quân này rất phong phú bao gồm sinh viên, thanh niên, các gia đình có con nhỏ từ mầm non đến trung học, người nước ngoài (Nhật, Mỹ). Có khoảng gần 20 tình nguyện viên, cả người lớn và trẻ nhỏ, của CLB YDA Việt Nam đã tham gia thiện hạnh này.

 

1.jpg

 

Công viên Thủ Lệ, với diện tích khoảng 21 héc ta, thoáng nhìn bên ngoài có vẻ sạch nhưng vẫn có khá nhiều rác khó phân hủy như túi ni lông, vỏ bim bim, bánh kẹo, xiên xúc xích, ống hút, và rất nhiều kim tiêm ở những chỗ ít người để ý như các bụi cây, góc khuất …

 

2.jpg

 

Tới 12h trưa thì công việc đã hoàn tất. Các thành viên rất vui vì thành quả của một buổi làm việc. Đặc biệt là các em nhỏ, trên đường đi thu gom rác còn được thầy James dạy về các loài động vật trong sở thú bằng tiếng Anh. Hoạt động kết thúc bằng một bữa trưa đúng tinh thần bảo vệ môi trường với pizza chay.

 

nhom dong.jpg

 

Là Sở Thú duy nhất tại Hà Nội, công viên Thủ Lệ có số lượng khách đến thăm đông đảo vào bậc nhất ở Thủ đô với khoảng 1,5 – 2 triệu người/năm, cao điểm là vào các ngày lễ, Tết và cuối tuần. Cùng với sự gia tăng về số lượng khách tham quan là số lượng rác thải xả ra công viên ngày một nhiều.

 

Khi được hỏi nếu tiếng nói của chị có thể đến được với tất cả mọi người thì chị sẽ nói điều gì, chị Xuyến, một nhân viên vệ sinh của công viên, trả lời đơn giản rằng: “Mọi người chỉ cần vứt rác vào thùng rác thôi là đã tốt lắm rồi”.

 

Xuyen.jpg

 

Ông Daigo Yoshioka, một tình nguyện viên người Nhật của CLB Vì Cộng đồng Firefly, đã sống ở Hà Nội được một năm rưỡi và thường tham gia vào hoạt động nhặt rác làm sạch môi trường tại Công Viên Thủ Lệ vào mỗi sáng Chủ Nhật. Khi được hỏi ông có gợi ý gì để chúng tôi có thể cải thiện môi trường sống ở thành phố như ở công viên này không, ông Daigo cười khiêm tốn: “Tôi là một cá nhân rất nhỏ bé. Tôi chỉ làm những điều tôi có thể làm được, mỗi lần một hành động nhỏ, hướng tới một ước mơ lớn, như hoạt động nhặt rác này.” Chúng tôi hy vọng rằng hành động của ông Daigo sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người Hà Nội tham gia cải thiện chính môi trường sống của mình.

JP.jpg

 

Bạn Nguyễn Hoài Nam, sinh viên năm ba trường Đại Học Giao Thông Vận Tải, hiện là trưởng nhóm của CLB tình nguyện C25 Hồng Hà, cho biết tại Hà Nội hiện có khoảng 10 nhóm thường xuyên nhặt rác tại các công viên, điểm du lịch như Hồ Gươm. Văn Miếu, Công viên Thống Nhất… vào sáng thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần.

 

Các nhóm đều có mục đích chung là nhặt rác làm sạch môi trường, đồng thời là hành động tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường, tạo thiện cảm cho khách du lịch nước ngoài về một Việt Nam sạch đẹp và văn hóa.

 

unnamed.jpg

 

Xin cảm ơn tất cả các tình nguyện viên đã tham gia hoạt động vì cộng đồng này. Mỗi người trong chúng ta hãy là một đại sứ môi trường, truyền tải những thông điệp về ý thức bảo vệ môi trường vì một cuộc sống tốt đẹp hơn của mọi người, mọi loài trên trái đất.

 

YDA Việt Nam

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com