CON ĐƯỜNG TỪ BỎ MỘT THÓI QUEN XẤU - TÂM SỰ CỦA THANH NIÊN CAI NGHIỆN

19/11/2016 06:44    Lượt xem: 156

Trong cuộc sống, chúng ta có vô vàn thói quen. Có những thói quen mang lại nhiều lợi ích, có những thói quen tiêu cực, có hại. Thậm chí có những thói quen có thể hủy hoại cả cuộc đời. Tuy nhiên, bất cứ thói quen nào cũng có thể thay đổi. Điều đó tùy thuộc vào niềm tin và cách tiếp cận, xử lý thói quen của bạn.

Xin chào anh, trường hợp của em như thế này. Em tốt nghiệp lớp 12 rồi nhưng đã lạm dụng chất kích thích từ năm lớp 8. Gần đây em đã hoàn thành chương trình cai nghiệ tại trung tâm một vài tuần trước. Trong một vài ngày đầu khi trở về nhà, em cảm thấy tràn ngập sức sống và hạnh phúc khi tiếp tục cuộc sống, nhưng bây giờ em lại cảm thấy chán chường. Em thường ngủ muộn và hầu hết thời gian thấy khó chịu và cáu gắt. Em chưa đến mức trầm cảm nhưng cảm thấy chán chường thất vọng về cuộc sống. Em sợ là mình sẽ quay trở lại con đường cũ. Em biết rất rõ đấy là vấn đề của em, nhưng không biết phải làm gì đây?

 (Tâm sự của một thanh niên đang cai nghiện tại Thimphu, Bhutan)
 

Tôi không phải là nhà tư vấn hay tâm lý học, nhưng nghe có vẻ như bạn đang mắc một hội chứng thường được biết với tên gọi là “nghiện khô”. Tức là, bạn đã dừng sử dụng chất kích thích nhưng vẫn chưa thể đối mặt được với những vấn đề cơ bản  khiến bạn trở thành một người nghiện ngay từ ban đầu. Cai nghiện là bước đi lớn đầu tiên giúp bạn lấy lại được cuộc sống, nhưng nó chưa đủ. Bạn cũng cần thay đổi hoàn toàn lối sống và cách tiếp cận với thế giới.

Thật ra, nhiều người mắc hội chứng “nghiện khô” có thể không chịu thừa nhận vấn đề là do chính họ mà thay vào đó đỗ lỗi cho hoàn cảnh. “Mẹ tôi trì chiết tôi, Tôi không thể tìm thấy một công việc phù hợp, hay “Gia đình không hiểu tôi” là những lý do thường được đưa ra để bào chữa cho việc bạn không thể tiến lên trong cuộc sống. Điều này đòi hỏi sự can đảm và là một bước quan trọng để tiến lên. Tuy nhiên, bây giờ bạn cần phải nhìn thẳng vào vấn đề.

Về khía cạnh này, bạn cần hiểu rằng cách chúng ta nhìn thế giới tùy thuộc vào tâm của chính mình. Lấy ví dụ một ngày nắng. Nếu tâm trạng tốt, cảm thấy hài lòng, bạn sẽ thấy nắng ấm thật dễ chịu và những người bạn gặp cũng khiến bạn hứng khởi. Ngược lại, nếu đang khó chịu sẵn trong lòng, bạn có thể cảm thấy bức bối vì nắng nóng, và những người bạn gặp sẽ khiến bạn thêm bực bội. Trên thực tế, thế giới bên ngoài vẫn như vậy. Nhưng những tâm trạng khác nhau quyết định cách ứng xử khác nhau với ngoại cảnh. Do đó, nếu bạn muốn thực hiện những thay đổi tích cực trong cuộc sống, bạn cần phải làm việc với tâm của mình.

Là một người đang trong quá trình cai nghiện, bước đầu tiên để thực hiện điều này là thực hành một cách có ý thức 12 bước cai nghiện trong chương trình mà bạn đã học ở trung tâm. Thêm vào đó, tham gia tích cực vào những buổi gặp mặt người cai nghiện địa phương và tìm một người cai nghiện lớn tuổi hơn, đáng tin cậy, người mà bạn có thể chia sẻ cảm xúc một cách thành thật và trung thực.
Ngoài việc làm việc với chương trình, bạn nên tìm một công việc đòi hỏi kỷ luật và cho bạn một cảm giác được tôn trọng nhất định. Đặc biệt, tránh làm việc dưới quyền một người bạn hay một người thân vì mối quan hệ đó dễ điều khiển. Một lựa chọn là cân  nhắc tìm một công việc trong một khách sạn hạng trung. Kỷ luật và môi trường sạch sẽ sẽ giúp bạn năng động hơn và cải thiện vẻ bề ngoài của mình.

Kết nối với những người khác cũng một cách hay để tinh thần thêm hứng khởi và phát triển tâm tích cực.  Như một bậc Thầy từng dạy: “Tâm từ bi sẽ tạo ra bầu không khí tích cực một cách tự nhiên khiến bạn luôn cảm thấy an ổn, hài lòng.” Thêm vào đó, tôi cũng gợi ý bạn hãy tham gia những hoạt động có lợi cho sức khỏe.  Đạp xe, tập yoga, tập võ, v.v… đều giúp tăng cường thể chất và tinh thần và cũng giúp bạn nhận ra mình hay lấy lý do để tránh phải đối diện với những tình huống khó khăn như thế nào.

Thực tế là, chúng ta ai cũng có lúc trải qua cảm giác vô vọng và mất phương hướng. Điều này không có gì là đáng xấu hổ. Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta có thể tự mình giải quyết vấn đề, hoặc với sự trợ giúp của người khác. Tuy nhiên, nếu thấy không giải quyết được, tôi đề nghị bạn quay trở lại trung tâm để điều trị thêm. Thực ra, tất cả chúng ta đều có những thiếu sót – Con người là như vậy – nhưng khi những khiếm khuyết này thống trị đời sống của chúng ta và khiến tăng trưởng những thói quen không lành mạnh, thì chúng ta cần phải hành động, và ở khía cạnh này, ý kiến của một nhà tư vấn sẽ rất có giá trị.

Cuối cùng, tôi nghĩ điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng “Việc cai nghiện sẽ chắc chắn đưa ra bạn khỏi địa ngục, nhưng nó sẽ không đưa bạn tới thiên đường.” Điều cơ bản là bạn phải hiểu rằng những lúc khó khăn hay thuận lợi cũng giống như những rặng núi và thung lũng. Chúng ta không thể chỉ có điều này mà không có điều kia; khó khăn và thuận lợi đều là một phần của cuộc sống con người. Ở khía cạnh này, tránh việc chỉ mong muốn một tình huống nào đó xảy ra và lẩn tránh tình huống khác, và thay vào đó chấp nhận tất cả những điều xảy ra như là một kinh nghiệm học hỏi, và đồng hời nhận ra rằng tất cả những điều dù xấu hay tốt đều sẽ qua đi mà thôi.


(Phỏng theo http://www.kuenselonline.com/)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com