Đạp xe vì Hòa bình và Tình yêu thương

13/08/2016 23:04    Lượt xem: 18
Chúng tôi bắt đầu chuyến hành hương vì môi trường bằng xe đạp lần thứ 4 từ đầu tháng 7, khởi hành từ thủ đô Kathmandu-Nepal, đi xuyên qua màn mưa gió đến các bang Uttarakhand và Himachal Pradesh trước khi thăm viếng Đền Vàng linh thiêng. Ngay sau đó, chúng tôi đi tiếp tục đạp xe tới Jammu. Theo kế hoạch ban đầu, đoàn  sẽ đi qua Srinagar, Kargil, Mulbekh, Lamayuru và Basgo để tới đích cuối cùng là Ladakh. Trong thâm tâm, tôi hoàn toàn tin tưởng hành trình này sẽ an toàn dù đã có những sự việc không may ở thung lũng Kashmir. Nhưng trước sự quan tâm lo lắng không dừng từ nhiều bạn hữu, học trò trước hành trình khó khăn qua vùng Srinagar trong những ngày tới, cuối cùng tôi đành quyết định chuyển hướng đi qua Pathankot thay vì Srinagar. Lộ trình mới này sẽ làm chuyến đi dài hơn nhưng tôi hy vọng đoàn sẽ tới Tự viện Hemis kịp thời điểm tham dự Hội nghị Thường niên Drukpa và Đại Pháp hội được mọi người thường gọi là lễ kỷ niệm “sinh nhật thứ 1000” của tôi.


Hy vọng và lo sợ vận hành theo cách rất kỳ lạ. Chúng ta nuôi hy vọng rồi lại lo bị mất và vì vậy không bao giờ thấy bình an. Nếu để bản thân thuận theo dòng chảy tự nhiên, chúng ta sẽ nhận ra hy vọng và lo sợ đều không có lý do tồn tại và không có cơ hội trở thành tác nhân sai sử cuộc sống chúng ta.


Ngoài việc gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường và bình đẳng giới, trong chuyến đi này, tôi cũng muốn đạp xe qua thung lũng Kashmir tươi đẹp để chia sẻ thông điệp về hòa bình và tình yêu thương. Trong khi tin tức cho thấy khủng bố đang xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, sâu thẳm trong tim mỗi người đều là mong ước được sống trong hòa bình, yêu thương. Cứ theo những gì báo đài cho biết, chúng ta sẽ nghĩ chẳng còn nơi nào trên Trái đất được thực sự hạnh phúc, bình an. Nhưng tin tức không thể phản ánh đầy đủ thực tế thế giới. Chúng ta cần có cái nhìn trí tuệ, trong Đạo Phật gọi là Diệu Quan Sát Trí, để quyết định hướng đi và thái độ sống tích cực trên đời.


Tôi hy vọng việc thay đổi lộ trình sẽ không làm đoàn hành hương bị chậm trễ và xin cám ơn các cấp chính quyền cùng cảnh sát giao thông đã luôn hỗ trợ  bảo đảm an toàn cho chuyến đi. Đoàn của chúng tôi khá đông, nhiều khi kéo thành hàng dài 3-5km. Tôi thành tâm xin lỗi nếu điều này lỡ gây ùn tắc, phiền toái, nhưng cũng hy vọng qua chuyến đi này có thể chia sẻ rộng rãi thông điệp về ba vấn đề: “bảo vệ môi trường”, “bình đẳng giới” và “hòa bình trong đa dạng” tới các cộng đồng trên bước hành trình.


Khi tới Đền Vàng, chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu và thịnh tình từ ban quản lý và được các vị hướng dẫn chi tiết khi tham quan đền. Chỉ trong một ngày, tôi đã học được rất nhiều điều về đạo Sikh. Tôi vẫn luôn nói rằng giáo lý của đạo Sikh về hạnh bố thí vô ngã là điều mà chúng ta, những người theo đạo Phật cần học và thực hành, đặc biệt là việc thực hành langar: tại bếp chung của mọi đền thờ đạo Sikh, thức ăn được phục vụ miễn phí cho tất cả mọi người bình đẳng không phân biệt, và chỉ phục vụ món ăn chay để mọi người, dù đang theo chế độ kiêng cữ nào đều có thể ăn được. Việc thực hành hạnh bố thí/cúng dường này trải qua hàng trăm năm sẽ tích lũy được những cộng nghiệp thiện rất tích cực. Hầu hết, nếu không phải tất cả, những người theo đạo Sikh đều thành công về mặt đời sống vật chất và không bị thiếu đói. Bố thí/cúng dường là một trong Sáu Ba la mật của đạo Phật nhưng nhiều người trong số chúng ta, được cho là các hành giả Phật pháp hay Bồ tát đạo, vẫn luôn tính toán khi chia sẻ vật chất với người khác. Keo kiệt sẽ dẫn tới quả báo khó thành tựu những mong nguyện về vật chất và không tích lũy được công đức cho kiếp này và những kiếp tương lai. Thực hành bố thí/cúng dường giúp ta mở rộng trái tim và hoan hỷ chấp nhận mọi thứ vô điều kiện. Con đường thực hành rất dài, song ít nhất chúng ta luôn có những thí dụ tốt để noi theo.


Tới Đền Vàng tại Amritsar, tôi rất bất ngờ khi gặp Ngài Thinles Namgyal, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Ladakh cùng Thượng tọa Chandzod Odsal đến từ Hemis và Padma Tashi, đại diện Hội Tình Nguyện Viên Trẻ Drukpa (YDA). Họ đã không quản ngại đường xa để thay vì chúng dân và Phật tử Ladakh đến thỉnh cầu chúng tôi thay đổi lộ trình để tránh đi qua vùng Srinagar. Vô cùng cảm động trước lời thình cầu chân thành này cùng những lời thỉnh cầu của rất nhiều Phật tử trước đó tại Jammu, tôi đã quyết định thay đổi lộ trình đoàn. Tôi tin chắc với tất cả tình yêu thương và sự động viên từ tất cả bạn hữu và học trò thân thương của mình, hành trình tiếp theo sẽ diễn ra tốt đẹp.
 
Hẹn sớm gặp lại các bạn ở Ladakh.

(Nguồn:drukpa.org)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com