ĐƯỜNG HẦM

18/09/2016 19:32    Lượt xem: 24

Câu chuyện giản dị nhưng súc tích và bao hàm một triết lý sâu sắc về sức mạnh của sự ăn năn và sức lan tỏa, cảm hóa của ý chí quyết tâm khi làm thiện hạnh lợi tha.

 

Zenkai, con của một chiến binh samurai, tới Edo và trở thành hầu cận của một viên quan ở đó. Ông phải lòng vợ của viên quan và câu chuyện bị bại lộ. Để tự vệ, ông đành giết chết viên quan và bỏ trốn cùng với người vợ của ông ta.

 

Hai người sau đó sống bằng nghề trộm cắp. Nhưng người phụ nữ này quá tham lam và Zenkai ngày càng thấy chán ghét bà ta. Cuối cùng ông đã bỏ đi xa tới tỉnh Buzen và trở thành một hành khất.

 

Để chuộc lại lỗi lầm trong quá khứ, Zenkai đã quyết tâm làm một việc tốt trong đời. Biết được rằng có một con đường vượt qua một vách núi rất cheo leo hiểm trở nơi có nhiều người đã bỏ mạng hay bị thương khi đi qua, ông đã quyết định đào một đường hầm xuyên núi.

 

núi.jpg

 

Từ đó, ban ngày thì đi xin ăn, đêm đến Zenkai lại đào hầm. Sau 30 năm, ông đã đào được một đường hầm dài gần 700m, cao 6m, rộng 9m.

 

Hai năm trước khi công việc hoàn tất, con trai của viên quan mà ông giết, nay đã là một kiếm sĩ tài ba, tìm ra Zenkai và định giết ông để trả thù.

 

Zenkai nói “Ta sẵn lòng trả mạng cho ngươi. Nhưng hãy để ta hoàn thành công việc này. Vào ngày đường hầm thông thì ngươi có thể giết ta”

 

Người con trai đồng ý chờ tới ngày đó. Vài tháng trôi qua, Zenkai vẫn tiếp tục đào hầm. Người thanh niên chán cảnh ngồi không nên cũng bắt tay vào giúp ông đào hầm. Sau hơn một năm làm việc cùng Zenkai, chàng thanh niên bắt đầu ngưỡng mộ ý chí và tính cách mạnh mẽ của ông.

 

hầm.png

 

Cuối cùng thì đường hầm cũng đã hoàn tất và mọi người bắt đầu sử dụng để đi lại một cách an toàn.

đi an toàn.jpg

 

Zenkai nói “Giờ thì ngươi có thể lấy đầu của ta. Công việc của ta đã hoàn thành.”

 

“Làm sao con có thể lấy đầu của người thầy của mình được!” chàng trai xúc động nói trong nước mắt.

 

(Sưu tầm)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com