GIÁ TRỊ CỦA MỘT NỤ CƯỜI

17/12/2016 11:55    Lượt xem: 240

Có một câu chuyện kể về phi công Saint Éxupery khi ông tham gia chống phát xít trong chiến tranh thế giới thứ II. Ông đã viết tác phẩm "Nụ cười". Trong truyện, Saint Éxupery là một tù binh bị đối xử khắc nghiệt và ông biết nay mai sẽ bị xử bắn như nhiều người khác. Ông viết:

"Tôi trở nên quẫn trí, bàn tay tôi run lật bật, cố gắng rút trong túi áo một điếu thuốc. Nhưng tôi lại không có diêm. Qua chấn song nhà giam, tôi nhìn thấy một người cai tù. Tôi gọi: ‘Xin lỗi, anh có lửa không?” Anh ta nhún vai rồi tiến lại gần. Khi rút que diêm tình cờ mắt anh nhìn vào mắt tôi. Tôi mỉm cười mà chẳng hiểu tại sao lại thế. Có lẽ vì khi muốn làm thân với ai đó, người ta dễ nở một nụ cười.

matchstick 2.jpg

Lúc này dường như có một đốm lửa bùng cháy qua khe hở giữa hai tâm hồn chúng tôi, hai trái tim con người. Tôi biết anh ta không muốn, nhưng do tôi đã mỉm cười nên anh ta cũng phải mỉm cười đáp lại. Anh bật que diêm đến gần tôi hơn và miệng vẫn cười. Giờ đây trước mặt tôi không còn là một viên cai tù phát xít mà chỉ là một con người bình thường.

Anh ta hỏi tôi: "Anh có con chưa?"

Tôi đáp có và lấy từ trong ví ra tấm ảnh gia đình mình. Anh cũng vội rút từ túi áo ra hình những đứa con và bắt đầu kể về những kỳ vọng của anh đối với chúng. Đôi mắt tôi nhòa lệ. Tôi biết mình sắp chết và chẳng bao giờ gặp lại những người thân. Anh cũng bật khóc. Đột nhiên không nói lời nào, anh ấy mở khóa và kéo tôi ra khỏi buồng giam. Anh lặng lẽ đưa tôi ra khỏi khu vực thị trấn bị chiếm đóng, thả tôi đi rồi quay về. Và thế là tôi đã được cứu sống chỉ nhờ một nụ cười.”

cười tỏa nắng.jpg

 

Lời bình: Cười không làm chúng ta mất mát gì nên hãy luôn mỉm cười cho dù ở hoàn cảnh nào. Nếu cảm thấy mình không cười được đó chẳng qua là do tâm chúng ta còn quá chật hẹp. Nụ cười không chỉ đem lại lợi ích, đôi khi rất bất ngờ, cho bản thân bạn mà hơn thế nữa, còn đem lại hạnh phúc cho người nhận nó và làm họ mở rộng lòng hơn với cuộc đời.

(Sưu tầm)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com