Giá trị của nghịch cảnh

30/09/2016 19:32    Lượt xem: 197

Những nông dân ở Enterprise, bang Alabama (Mỹ) từ lâu chỉ quen trồng cây bông dùng để xe chỉ, dệt vải. Thế nhưng vào năm 1915, tất cả đã thay đổi khi loài bọ cánh cứng đáng sợ chuyên ăn hoa và chồi đã tàn phá những cánh đồng và vụ bông năm đó bị mất trắng. Sau vài vụ liền thất bát, những người nông dân không còn lựa chọn  nào khác là chuyển sang trổng một loại cây khác không phải là món ăn khoái khẩu của các chú bọ là cây lạc. Và ngay vụ lạc đầu tiên họ đã trả được hết nợ nần do mất mùa bông và chỉ trong vòng vài năm, loại cây mới này đã cho những vụ mùa bội thu và vùng này đã trở thành vùng chuyên canh lạc lớn nhất của cả nước. Cây bông sau đó cũng được trồng lại nhưng nông dân ở đây đã biết đa dạng hóa cây trồng và việc này đã đem lại cho họ nguồn thu lớn và ổn định.


Một tượng đài và bia kỷ niệm đã được dựng lên ngay giữa trung tâm thành phố để ghi công những chú bọ vì những “đóng góp” đối với nền nông nghiệp và kinh tế của vùng. Bởi nếu không vì những chú bọ đó, những người nông dân sẽ mãi chỉ đủ ăn với nghề trồng cây bông từ thế hệ này qua thế hệ khác.

bw-otherside.jpg

Chúng ta thường oán thán mỗi khi rơi vào nghịch cảnh. Thế nhưng mỗi nghịch cảnh đều có giá trị của nó. Và nếu chúng ta không đầu hàng mà coi đó là những cơ hội để tìm tòi, sáng tạo và nỗ lực vươn lên thì chắc chắn chúng ta sẽ được trả công xứng đáng.

(Sưu tầm)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com