Hành trình của YDA Việt Nam tới vùng hạn mặn Đồng bằng Sông Cửu Long

08/08/2017 19:50    Lượt xem: 46

Hành trình của YDA Việt Nam tới vùng hạn mặn Đồng bằng Sông Cửu Long

Ngày 5/8/2017 CLB Tuổi trẻ Thăng Long - YDA Việt Nam đã phối hợp trao tặng máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho trường mầm non Ánh Dương, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Trong những năm qua biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã tác động tiêu cực tới Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), diện tích ngập mặn ngày càng gia tăng, người dân phải đối diện với tình trạng khan hiếm nước ngọt trầm trọng. Theo dự báo của Uỷ ban liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), hạn hán và lũ lụt sẽ diễn ra với tần suất ngày càng lớn hơn, những yếu tố đó làm gia tăng ngập lụt, xâm nhập mặn, lan tràn chua phèn… và dẫn tới nhiều hệ lụy khác. Để chia sẻ khó khăn này, góp phần động viên các em học sinh tới trường, Trung ương Đoàn TNCS HCM đã phát động chương trình “Nước ngọt nghĩa tình”, kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội, trang bị máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho các điểm trường học vùng xâm nhập mặn ĐBSCL.

IMG_4001.JPG

Theo đề xuất của lãnh đạo huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, CLB Tuổi trẻ Thăng Long đã kết hợp cùng CLB Trí thức trẻ Hà Nội thuộc Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội, Công ty Havico … đã đầu tư, sản xuất Máy lọc NL-200, công suất 200 lít/giờ, trị giá 150.000.000 đồng, nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT và sẽ cung cấp đủ nước ngọt cho trên 400 học sinh mỗi ngày, trong thời gian liên tục 5 năm.

IMG_4039.JPG

Chiếc máy lọc nước này không chỉ mang lại dòng nước ngọt lành cho các em học sinh mỗi khi tới trường, mang theo tình cảm sẻ chia của những người thực hiện chương trình mà đồng thời còn là một thông điệp cụ thể về môi trường. Nếu chúng ta không nỗ lực bảo vệ môi trường thì rõ ràng những khó khăn trực tiếp đến đời sống sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Mỗi người dân địa phương cần nhận thức đúng đắn rằng nguyên nhân của biến đổi khí hậu diễn chính là con người, do hành vi ứng xử của con người với môi trường. Ngay từ ngày hôm nay mỗi người cần thay đổi suy nghĩ, hành động, sống thân thiện hơn với môi trường, bảo vệ nguồn nước và sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước, hạn chế thải rác, đặc biệt là những loại rác khó phân huỷ, gây ô nhiễm, đầu độc nguồn nước .....

IMG_4052.JPG

Anh Trần Vũ Thành, đại diện của CLB Tuổi trẻ Thăng Long - YDA Việt Nam tại buổi lễ trao tặng cho biết: Chương trình “Nước ngọt nghĩa tình” là chương trình dài hạn, dự kiến sẽ được thực hiện cho tới năm 2020, với mục tiêu trang bị 2167 máy lọc cho các điểm trường các cấp tại 10 tỉnh thuộc vùng xâm nhập mặn ĐBSCL. CLB Tuổi trẻ Thăng Long hy vọng sẽ có nhiều cơ quan, cá nhân tiếp tục phối hợp, đồng hành với chương trình để mang lại nhiều hơn nữa những dòng nước nghĩa tình cho các em học sinh ở khu vực gặp nhiều khó khăn này.

YDA Việt Nam

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com