Hãy cẩn thận với những lời mà bạn sắp nói ra

28/06/2017 23:22    Lượt xem: 436

Việc ‘lựa lời mà nói’ không chỉ để ‘làm vừa lòng nhau’ …

Các bác sĩ nói rằng việc lựa chọn từ ngữ có thể thay đổi đáng kể não của bạn

Hãy cẩn thận vì từ mà bạn sắp nói có thể quyết định một ngày của bạn sẽ ra sao, hoặc cả phần đời còn lại của bạn sẽ diễn ra thế nào. Các bác sĩ của trường đại học Thomas Jefferson giải thích rằng việc lựa chọn từ ngữ thực sự có thể tác động tới cuộc sống của chúng ta nhiều hơn ta tưởng. Bạn cho rằng những từ như “Tôi không thể”, “Tôi sẽ không làm” hoặc “khó quá” là vô hại? Khi sử dụng lâu chúng sẽ thay đổi não của bạn theo nghĩa đen và đây là lý do.

Những từ ngữ tích cực giúp củng cố thùy trán của não

Tiến sĩ Andrew Newberg và Mark Robert Waldmen, hai đồng tác giả của cuốn sách đổi đời “Từ ngữ có thể thay đổi não của bạn”, đã viết “chỉ một từ cũng có sức mạnh ảnh hưởng lên biểu hiện gen là thứ điều chỉnh căng thẳng thể chất và tâm lý.” Nhờ dùng nhiều từ ngữ tích cực hơn trong cuộc sống thường ngày, các vùng của thùy trán sẽ được tập luyện và trở nên hiệu quả hơn.

 

cerebro-flores.jpg

Bằng việc kích thích hoạt động của thùy trán, bạn đang phát triển vùng phụ trách việc nhận biết đúng, sai và khả năng bỏ qua và kiềm chế những phản ứng không được xã hội chấp nhận. Kết quả của việc thường xuyên dùng từ ngữ tích cực là bạn sẽ có động lực để kiểm soát cuộc sống và những lựa chọn của bạn.

Những từ tiêu cực làm tăng hóc môn căng thẳng (được coi là kẻ thù số một của sức khoẻ)

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta dùng quá nhiều từ tiêu cực? Việc này sẽ kích hoạt phản ứng sợ hãi trong chúng ta, sợ hãi làm tăng mức hoóc môn căng thẳng (stress) do hạch hạnh nhân (Amygdala) phụ trách. Quá nhiều tiêu cực thì ta sẽ trở nên cáu bẳn vì các hóc môn stress đã thống trị cơ thể chúng ta.

Mặc dù có thể một chút stress sẽ tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe thể chất và tâm lý.

hands-423794.jpg

Thay đổi cách nhìn bản thân và người khác

Các bác sĩ cũng nói thêm rằng việc sử dụng ngôn ngữ tích cực có thể thay đổi các chức năng của thùy đỉnh – phần phụ trách cách ta nhìn nhận bản thân và mọi người. Cách nhìn tích cực về bản thân thông qua những từ ngữ tích cực và có tính động viên cũng sẽ khiến chúng ta có xu hướng nhìn thấy điều tốt ở người khác.

Ngược lại, cách nhìn nhận tiêu cực về bản thân do sử dụng ngôn từ tiêu cực có thể gây ra những ngờ vực và nghi hoặc, khiến chúng ta trở nên cảnh giác hơn đối với người khác và thay đổi cách cư xử trong giao tiếp xã hội.

Thí nghiệm

Một số nghiên cứu đã được tiến hành để xác định xem có đúng là việc dùng từ ngữ có tính chất nâng đỡ tinh thần có thể giúp củng cố não bộ và quá trình suy nghĩ hay không. Một nhóm người lớn ở độ tuổi từ 35 – 54 được yêu cầu hàng ngày viết ra 3 thứ làm họ hạnh phúc nhất và lý do họ chọn chúng trong vòng 3 tháng.

Nghiên cứu về 3 tháng này cho thấy những người này cảm thấy hạnh phúc hơn và bớt buồn chán. Nghiên cứu còn cho thấy chúng ta đều có khả năng củng cố não bộ để trở nên tích cực hơn bằng cách tâp trung vào những sự kiện khiến chúng ta hạnh phúc thay vì những sự kiện làm chúng ta không vui.

Những phương pháp thiết thực để sử dụng ngôn ngữ tích cực

Trong khi tức giận, có những lúc chúng ta dùng những từ ngữ khiến ta phải hối hận khi đã bình tĩnh lại. Các chuyên gia nói rằng đó là vì những từ giận dữ được dùng đã phần nào làm những vùng về logic và lý lẽ ở thùy trán ngừng hoạt động. Hạch amygdala phụ trách những phản ứng ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’ sẽ chiếm quyền kiểm soát. Điều này lý giải vì sao phần lớn chúng ta không thể suy nghĩ sáng suốt trước khi phản ứng trong cơn tức giận. Một số chuyên gia gọi đó là ‘vụ cướp hạch hạnh nhân’.

business-solution_f4b4a1bcf89fb9d9.jpg

Với thói quen dùng ngôn từ tích cực, chúng ta có thể luyện thùy trán trở nên hiệu quả hơn ngay cả khi đang tức giận để có thể trở nên lý trí hơn khi phải giải quyết những tình huống căng thẳng.

(Nguồn: Lifehack - Liên Hoa dịch)

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com