Hãy để lòng khiêm nhường thế chỗ “cái tôi”

11/10/2016 23:31    Lượt xem: 96

Tính khiêm nhường là phẩm hạnh quan trọng trong quá trình thực hành loại bỏ sự bám chấp vào “cái tôi”. Trước khi học hỏi hay thu nhận kiến thức, ta phải dẹp bỏ lòng tự cao và biết khiêm tốn nhún nhường. Lòng khiêm nhường này được trưởng dưỡng thông qua việc không bám chấp vào cái tôi.

 

Untitled.png

 

Nếu bạn còn bám víu vào thân thể, diện mạo, tuổi trẻ, tài sản hay bất cứ thứ gì, bạn sẽ không thể thực hành hạnh khiêm nhường được. Thiếu sự khiêm tốn, lòng kiêu hãnh của bạn sẽ giống như một quả bóng tròn căng. Nó chẳng giữ lại được gì, mọi thứ cứ trơn tuột xuống. Vì không có sức mạnh thực sự, chỉ một cái kim nhỏ cũng khiến nó nổ tung. Lòng kiêu ngạo lúc nào cũng vậy: to lớn, có khi khổng lồ nhưng lại không vững chắc. Nó huênh hoang “Tôi thế này, thế nọ…” tự thổi phồng hình ảnh của mình. Trước áp lực bên ngoài, nó có thể xì hơi hoặc nổi khùng vênh váo “Tôi mới giỏi hơn, họ nghĩ họ là ai chứ?”

Kiêu ngạo khiến ta khước từ cơ hội đón nhận mở mang kiến thức, trong khi lòng khiêm nhường giúp bạn mở lòng cho tất cả. Bất kể điều gì bạn muốn biết, những gì người khác muốn chia sẻ, bạn đều sẵn lòng lắng nghe một cách đầy trí tuệ từ bi.

 

~ Trích “Giác ngộ Mỗi ngày” – Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com