Hãy sử dụng nút DELETE trong não bạn

10/04/2017 15:02    Lượt xem: 61
Người xưa có câu “trăm hay không bằng tay quen”, cho dù là chơi đàn, sử dụng một ngôn ngữ hay bất kỳ việc gì khác … thì càng thực hành nhiều chúng ta càng làm tốt. Tuy nhiên, ngày nay các nhà nghiên cứu đã tìm ra một sự thật khác: để học một điều mới, thì khả năng quên đi những thứ đã học còn quan trọng hơn việc thực hành, điều này gọi là “tỉa bớt sự kết nối”

 

VIỆC TỈA BỚT DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

 

tỉa.jpg

 

Hãy tưởng tượng não của bạn là một khu vườn, chỉ khác là thay vì trồng hoa, trái và rau thì bạn “trồng” những mối kết nối giữa các nơ-ron thần kinh.

 

Trong đó “Tế bào thần kinh đệm” chính là người làm vườn. Chúng hoạt động để đẩy mạnh các dấu hiệu giữa những nơ ron nhất định. Một số tế bào thần kinh đệm là những người dọn rác, nhặt cỏ, bắt sâu, quét lá rụng. Người làm vườn của não bạn sẽ tỉa bớt các sự kết nối. Vấn đề là làm thế nào để chúng biết cần phải tỉa bớt cái nào?

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra bí mật này: những kết nối không được sử dụng nhiều sẽ được đánh dấu bởi một protein. Khi các tế bào thần kinh đệm phát hiện ra dấu hiệu này, chúng sẽ tỉa bớt sự kết nối đó.

 

Đây là cách não bạn tạo ra khoảng trống để bạn xây dựng những mối liên kết mới mạnh mẽ hơn để bạn có thể học thêm nhiều điều.

 

ĐÂY LÀ LÝ DO VÌ SAO GIẤC NGỦ LẠI QUAN TRỌNG:

 

ngủ.jpg

Lý do giấc ngủ quan trọng là vì trong khi bạn ngủ thì não tự dọn dẹp.

 

Bạn có từng bao giờ cảm thấy não của bạn đã chứa đầy, thường là khi bạn học điều gì đó mới mẻ hay bắt đầu một công việc hay thói quen mới? Hoàn toàn có thể.

 

Khi bạn học rất nhiều thứ, não của bạn xây dựng những mối liên kết nhưng những mối liên kết đó không hiệu quả và tạm thời. Não của bạn cần phải lọc bớt một số mối liên kết và xây dựng những đường dẫn hiệu quả và phù hợp. Việc này diễn ra khi chúng ta ngủ.

 

Khi ngủ, tế bào não của bạn co nhỏ lại tới 60% để tạo ra khoảng trống cho những người làm vườn vào dọn rác. Đây là cách họ tỉa bớt những mối liên kết.

 

Bạn đã từng bao giờ tỉnh dậy giữa một giấc ngủ ngon và thấy mình có thể suy nghĩ rất rõ ràng và nhanh? Giờ chắc bạn đã hiểu lý do tại sao. Điều đó cũng giống như chạy chức năng fragment trên máy tính.

 

Đây cũng là lý do vì sao những giấc ngủ ngày chỉ khoảng 10-20 phút lại tốt đến vậy cho khả năng nhận thức của bạn.

 

Suy nghĩ với một bộ não thiếu ngủ giống như phát một lối đi qua rừng rậm chỉ với một con dao. Một việc quá sức, chậm chạp và làm bạn kiệt sức.

 

Suy nghĩ với một bộ não được nghỉ ngơi tốt giống như vui vẻ đi dạo trong Công viên Trung tâm; các lối đi đều quang đãng và được kết nối với nhau, có cây xanh và tầm mắt phóng khoáng. Rất thoải mái!

 

 

BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT NHỮNG THỨ SẼ ĐƯỢC XOÁ BỎ KHỎI NÃO BỘ CỦA MÌNH

 

não.jpg

Những mối liên kết mà bạn không sử dụng sẽ bị đánh dấu để loại bỏ. Những gì bạn sử dụng sẽ được tưới nước và cung cấp ô xy. Vì vậy hãy lưu tâm đến những gì bạn nghĩ.

 

Nếu bạn dành hầu hết thời gian cho việc đọc những thứ giải trí và chỉ tí chút thời gian còn lại cho công việc thì bạn có thể đoán được thứ gì sẽ bị đánh dấu để loại bỏ.

 

Nếu bạn đang có mâu thuẫn với ai đó ở nơi làm việc và dành thời gian nghĩ về cách để ăn thua với người đó mà không nghĩ tới dự án quan trọng bạn đang thực hiện thì bạn sẽ trở thành siêu sao về âm mưu trả thù nhưng lại không có khả năng sáng tạo.

 

BẠN SẼ PHẢI TẬP TRUNG VÀO NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG

 

Tất nhiên bạn khó có thể kiểm soát được những gì xảy ra trong cả ngày nhưng bạn có thể kiểm soát được ảnh hưởng của chúng đối với bạn. Cụ thể hơn là bạn có thể chọn điều gì ảnh hưởng tới bạn và xây dựng những mối liên kết trong não bộ của riêng bạn.

 

Thay vì tập trung vào những thứ kéo bạn tụt lùi, hãy tập trung vào những thứ làm bạn trở thành người tốt hơn. Thay vì tưởng tượng ra những kịch bản gần như không bao giờ xảy ra thì hãy thiền định. Hãy làm cho tâm trí bạn trong sáng. Hãy đưa tâm bạn trở về với hiện tại và sử dụng năng lượng thần kinh cho những điều lợi ích cho bạn.

 

Đây thực sự là một trò chơi chiến lược. Bạn cần phải sử dụng tâm bạn một cách thông minh. Hãy chống lại ham muốn đối với những thứ không lợi ích cho bạn, đó là cách làm cho bạn trở nên thông minh.

 

Để xoá bỏ một điều gì đó thì đơn giản hãy dừng suy nghĩ về nó. Cho dù bạn có được nhắc nhở thì hãy chủ động tránh và hướng sự tập trung và chú ý vào việc khác. Chẳng chóng thì chầy nó sẽ bị đánh dấu để loại bỏ.

 

(Theo peacefuloflife.com – Liên Hoa biên soạn)


 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com