KHỔ ĐAU NÀO RỒI CŨNG QUA ĐI …

30/07/2016 19:32    Lượt xem: 308
 
Rất nhiều người trong số chúng ta từng gặp hoạn nạn hoặc khổ đau. Số người may mắn sống một cuộc đời suôn sẻ, hạnh phúc quả thật quá ít ỏi.
 
Đại văn hào vĩ đại người Nga - Lev Tolstoy (tác giả bộ tiểu thuyết nổi tiếng Chiến tranh và Hòa bình) từng nói: hạnh phúc thì nhà nào cũng giống nhau, bất hạnh thì mỗi nhà một khác. Những khổ đau trong cuộc sống thật muôn hình vạn trạng. Đối với một số người, đó là các vấn đề liên quan đến cuộc sống gia đình: bị vợ/chồng phản bội, hạnh phúc tan vỡ, người mình yêu thương chẳng may qua đời, hoặc con cái hư hỏng, nghiện ngập… Với người khác, một ngày kia phát hiện mình mắc căn bệnh nan y chết người. Hay một người đang trên đà thăng tiến, bỗng nhiên nhận được thông báo bị chấm dứt hợp đồng, hay bị lừa lọc, sau một đêm trở nên trắng tay, mất hết tài sản… Những khổ đau tưởng chừng như không thể vượt qua. Và với một số người, họ quả thực đã không thể vượt qua mà không nhận thấy rằng, đến lượt họ lại gieo khổ đau cho những người thân của họ. Tại sao chúng ta lại phải chịu đựng những khổ đau đó? Tại sao chúng ta không cố gắng để cứu bản thân khỏi sự đắm chìm trong đau khổ, đồng thời cũng tránh cho những người thân của mình phải chịu hậu quả của những khổ đau đó? Để làm được điều đó, chỉ có một cách duy nhất hữu hiệu là bản thân chúng ta phải nỗ lực. Nếu chẳng may gặp hoạn nạn khổ đau, chúng ta hãy bình tĩnh để tìm cách tự mình đứng lên, vượt qua cú sốc.
 
Trước hết hãy dừng lại để suy nghĩ và xác định được một điều là chân lý nhưng trong cơn cùng quẫn ta thường quên, đó là khổ đau nào rồi cũng qua đi, không thể để cho nó phá hủy tương lai, làm hỏng phần đời còn lại của mình. Thế giới vẫn còn nhiều điều tốt đẹp, đáng sống. Đừng đóng cửa trái tim để ôm ấp, gặm nhấm nỗi khổ đau của mình mà hãy cởi mở đón nhận sự quan tâm, chia sẻ của người khác, cố gắng để chuyện đã xảy ra đi vào quá khứ. Tất nhiên việc này không dễ dàng gì. Có một số việc chúng ta có thể làm để hỗ trợ cho mục đích này.
 
  1. Chúng ta nên tránh những nơi chốn, đồ vật nhắc nhở đến những điều không hay đã xảy ra. Hãy đi ra ngoài ngắm nhìn cảnh vật tươi đẹp, hoặc vào chùa vãn cảnh, lễ Phật để tìm sự bình an trong tâm hồn.
 
  1. Bạn cũng có thể tập trung vào công việc, cùng mọi người làm các việc chân tay trong nhà, tham gia các hoạt động xã hội như làm từ thiện, hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường… để làm cho mình bận rộn và hữu ích. Những việc này chắc chắn sẽ làm cho tinh thần của bạn phấn chấn hơn.
 
  1. Hãy nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy những mảnh đời bất hạnh để thấy rằng mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người. Thấy những tấm gương vượt qua khó khăn, đau khổ để vươn lên trong cuộc sống để tiếp thêm nghị lực cho bản thân.
 
  1. Hãy nhớ rằng còn rất nhiều người thân yêu đang ở bên nâng đỡ chúng ta, họ đồng thời cũng lại cần sự chăm sóc, quan tâm của chúng ta: cha mẹ đã già, các em hay con cái còn nhỏ, người bạn đời chung thủy, … Vì họ, chúng ta phải dũng cảm vượt qua tất cả để được ở bên và chăm sóc họ. Chúng ta cũng đừng quên tự chăm sóc bản thân: tập thể dục, yoga, tản bộ để thư giãn, nấu nướng và ăn uống khoa học để nâng cao sức khỏe. Điều này cũng giúp cho tâm hồn của bạn mạnh mẽ hơn.
 

Suy cho cùng, cuộc sống của chúng ta thật là ngắn ngủi, cho dù có sống tới 100 tuổi thì khi nhìn lại bạn cũng thấy dường như tất cả mọi việc vừa mới xảy ra hôm qua. Vậy thì không có thời gian để cho chúng ta buồn nản, đau khổ mà phải cố gắng vượt qua tất cả những bất hạnh để sống thật hạnh phúc trong cuộc đời ngắn ngủi này và làm cho những người sống quanh ta cũng được hạnh phúc.
 
YDA Việt Nam biên soạn
 
 
 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com