KHOAI TÂY, TRỨNG VÀ CÀ PHÊ

10/12/2016 06:58    Lượt xem: 350

Một cô gái nọ phàn nàn với bố mình rằng cuộc đời cô thật khổ sở và cô không biết nên làm thế nào. Cô mệt mỏi vì phải liên tục đấu tranh, gắng sức và nỗ lực. Dường như cứ giải quyết xong vấn đề này thì lại có một vấn đề khác nảy sinh ra.


Ông bố, vốn là một đầu bếp, nghe vậy liền dẫn cô vào bếp. Ông đổ nước vào ba cái nồi, và để từng cái lên bếp lửa to. Khi ba cái nồi cùng sôi một lúc, ông cho khoai tây vào nồi thứ nhất, trứng vào nồi thứ hai, và bột cà phê vào nồi thứ ba.

Sau đó ông để cho chúng ở đấy và sôi, lẳng lặng không nói với cô con gái một lời. Cô gái chỉ thở dài, chờ đợi nhưng tỏ vẻ sốt ruột, chẳng hiểu bố mình đang làm gì.

Sau 20 phút, ông bố tắt bếp. Ông múc của khoai vào một cái bát, quả trứng vào một bát khác. Sau đó, ông đổ cà phê ra một cái cốc. Quay sang cô con gái ông hỏi: “Con gái, con thấy cái gì?”

“Khoai tây, trứng và cà phế.” Cô gái hấp tấp trả lời.

“Nhìn gần vào”, Ông bố nói, “và sờ vào củ khoai tây xem.” Cô gái làm vậy và thấy rằng chúng khá mềm. Ông bố lại bảo cô gái cầm quả trứng và đập ra. Sau khi bóc vỏ ra, cô gái thấy quả trứng đã cứng và chín. Cuối cùng, ông bố bảo cô con gái uống cà phê. Mùi cà phê thơm phức đã mang lại nụ cười trên khuôn mặt cô con gái.

“Bố ơi, tất cả những điều này có nghĩa là gì?”. Cô gái hỏi.

Ông bố liền trả lời rằng củ khoai tây, quả trứng và cà phê đều phải trả qua cùng một nghịch cảnh – là nước sôi.

Tuy nhiên chúng phản ứng lại theo các cách khác nhau.


Củ khoai tây ban đầu cứng, rắn và không khuất phục, nhưng trong nước sôi, nó trở nên mềm và yếu.

Quả trứng ban đầu trông dễ vỡ, vỏ ngoài thì mỏng để bảo vệ chất lỏng bên trong nhưng khi được cho vào nước sôi, nó lại trở nên rắn chắc. Tuy nhiên, cà phê đặc biệt hơn cả. Sau khi cho vào nước sôi, nó thay đổi cả nước và tạo ra một cái gì đó mới. “Vậy con là cái gì?”, ông bố hỏi cô con gái. “Khi nghịch cảnh ập đến với con, con sẽ phản ứng như thế nào? Con là khoai tây, trứng hay cà phê?


Trong cuộc sống, có những thứ xảy đến với ta, tác động tới chúng ta từ bên ngoài. Nhưng những gì xảy ra bên trong mỗi chúng ta mới thực sự là quan trọng

Bạn là gì? Khoai tây, trứng hay cà phê?

(Thiên Hương st.)

Ý kiến của bạn

Tin tức liên quan

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com