LÀM CÁCH NÀO NHẬN DIỆN BẠN TỐT VÀ BẠN XẤU?

13/11/2016 08:43    Lượt xem: 228

Một người bạn tốt giúp ta trưởng dưỡng những đức tính tốt đẹp như tình yêu thương, sự quan tâm, trí tuệ hiểu biết, đồng thời giúp ta giảm bớt những tính cách tiêu cực như tham lam, đố kỵ… Mặt khác, ngay những người xấu cũng có thể là bậc thầy dạy cho chúng ta bài học ý nghĩa nếu chúng ta biết tỉnh táo nhận thức.

“Chọn bạn mà chơi”

Trong suốt hành trình cuộc đời, chúng ta được gặp gỡ rất nhiều người. Cha mẹ dìu dắt những bước đầu tiên, bạn bè và những người thương yêu sát cánh, là nơi ta nương tựa và chia sẻ nguồn cảm hứng.
 
Chúng ta cần nhìn nhận sáng suốt và lựa chọn bạn bè một cách kỹ lưỡng vì họ có thể là người gây ảnh hưởng tới chúng ta nhiều nhất. Một số ảnh hưởng tiêu cực, một số lại tác động tích cực đến chúng ta. Hãy lắng nghe bằng trực giác khi bạn gặp gỡ ai đó, dù đó là người quen hay kẻ xa lạ. Bạn có thể cảm nhận được năng lượng toát ra từ họ. Bạn thấy vui hay buồn? An bình hay kích động? Bạn có sẵn sàng mở rộng vòng tay nồng ấm đón nhận hay thấy mình đang phải thăm dò và giữ khoảng cách với họ? Đừng bỏ qua trực giác bởi trái tim có thể tỉnh táo hơn tâm trí bận rộn.

 

Người bạn tốt chính là một người thầy

Tình bạn rất quan trọng. Thật đáng tiếc khi có người chỉ vì một vài bất đồng nho nhỏ mà đánh mất cả tình bạn quý giá. Một người bạn tốt giúp ta trưởng dưỡng những đức tính tốt đẹp như tình yêu thương, sự quan tâm, trí tuệ hiểu biết và tâm bình an, đồng thời giúp ta giảm bớt những tính cách tiêu cực như tham lam, đố kỵ, nóng này sân giận và kiêu căng. Bề ngoài đó có thể là một người bình thường, nhưng về khía cạnh tinh thần, tâm linh, họ lại là một người thầy, người dẫn đường, là điểm tựa để bạn có những thay đổi tích cực. Một khi nhận ra, bạn phải trân trọng và đối xử với họ thậm chí còn tốt hơn với bản thân. Một thiện tri thức cũng được coi trọng như một bậc Thầy hay một vị Phật, vì vậy, hãy trân trọng họ với trọn trái tim mình!Làm thế nào để nhận diện bạn tốt bạn xấu?

Người tốt, người tích cực có xu hướng ứng xử thuận với quy luật tự nhiên của vũ trụ. Họ kính trọng cha mẹ, bạn bè, biết yêu thương loài vật, tôn trọng môi trường. Nếu trên bước đường đời, bạn hạnh ngộ ai đó tràn đầy trí tuệ hiểu biết, hãy biết trân trọng vì họ sẽ giúp bạn rút ngắn con đường tìm về hạnh phúc, hay chính là tự tính tâm của mình. Đây là người chúng ta có thể nương tựa. Chúng ta hoan hỷ đón nhận suối nguồn cảm hứng và sự khích lệ bất tận từ sự hiện diện đầy ý nghĩa của họ!

Thật không may, trên thế giới này cũng có những người không tốt, họ góp phần vô tình tạo nên những hoàn cảnh, nhân duyên khiến chúng ta thêm chìm đắm và bị thiêu đốt trong ngọn lửa của những tham muốn, giận dữ, si mê. Dùng từ “vô tình” vì những cảm xúc đó thực ra là sự phóng chiếu tiêu cực trong chính chúng ta và những người bạn xấu chỉ đóng vai trò chất xúc tác, nhịp cầu nối. Mặt khác, ngay những người xấu cũng có thể là bậc thầy dạy cho chúng ta bài học ý nghĩa nếu chúng ta biết tỉnh táo nhận thức.Để tránh xa những người có ảnh hưởng tiêu cực là điều không đơn giản vì thực tế có thể bạn cũng thích một mặt nào đó của anh ta, hoặc bạn buộc phải giao tiếp với anh ta hàng ngày, như một đồng nghiệp chẳng hạn. Mặt khác, nếu họ có vẻ ngoài đáng sợ hay đôi mắt ngáo ộp dữ dằn, chúng ta sẽ dễ có quyết định của mình. Nhưng thường thì những người này lại có vẻ ngoài thoạt tiên rất dễ thương, hấp dẫn. Sau khi kết thúc mối quan hệ, liệu có bao nhiêu người thú nhận rằng mình dường như thích kết bạn “nhầm người”?

Hãy nhớ lại những lần trong đời bạn bị rơi vào ảnh hưởng tiêu cực của ai đó. Khi ấy, bạn có cảm thấy đang đánh mất chính mình hay trở thành một phiên bản tồi tệ? Đôi khi, bạn lại muốn tự trừng phạt mình bằng cách gần gũi với kẻ xấu. Dần dần, chúng ta bắt đầu bi quan nghĩ mình thuộc tuýp người tồi tệ hèn kém. Chúng ta không có dũng khí từ bỏ những người bạn xấu này mà thường vẫn coi họ là chỗ dựa, là niềm an ủi.

Bề ngoài, nhiều mối quan hệ có vẻ hữu hảo tốt đẹp. Mặc dù “người bạn” thậm chí như đang chăm sóc, nâng đỡ mình, bạn vẫn nên tự hỏi: “Mối quan hệ với người đó có giúp cho ta trưởng thành, thêm hiểu biết, thêm rộng mở tình yêu thương và sống yên ổn hạnh phúc? Hay ngược lại, liệu mối quan hệ này chỉ kích động những tình cảm tiêu cực, khiến bạn không được an ổn trong tâm và ngày càng mê mở mù quáng? Đôi khi, năng lượng tiêu cực của một mối quan hệ xấu kéo ta tụt lùi trên con đường tâm linh một cách rất vi tế, khó lường. Vì vậy, hãy thường xuyên tự vấn mình câu hỏi này? 

Phải làm gì khi một mối quan hệ kết thúc?

Chúng ta cũng không nên trông chờ, hay ép buộc mọi người ở bên chúng ta mãi mãi. Các mối quan hệ đôi khi cũng giống như những cuộc hôn nhân.Thật tuyệt vời nếu nó được bền lâu, nhưng nếu nó không thể tiếp tục, chúng ta hãy biết trân trọng rằng ít nhất chúng ta đã từng gặp gỡ và kết nối, hãy nghĩ về nhau bằng những điều tích cực và tốt đẹp. Để làm được điều này, bạn hãy biết đủ và thực hành “buông xả”, tức không bám chấp vào bất cứ điều gì. Thật đáng buồn nếu sau một thời gian chia sẻ, gắn kết, khi rời bỏ nhau chúng ta lại mang theo những hiểu lầm, buồn khổ, tiếc nuối và oán hận.


Nhận diện người bạn “tiêu cực” bên trong chính mình

Tương tự, bên trong mỗi chúng ta luôn tiềm ẩn những người “bạn tốt” và “bạn xấu”. Tâm vị kỷ, tham lam, kiêu ngạo thường khiến chúng ta bo bo muốn dành điều tốt đẹp về mình nhưng kết quả ta vẫn không được an vui. Lòng tham khiến ta không bao giờ biết đủ và cứ chạy theo mãi để làm nô lệ cho những mong cầu không giới hạn.Nếu chúng ta rộng mở tâm hồn, hướng tình yêu thương sẻ chia đến mọi người, trưởng dưỡng những suy nghĩ tích cực và lòng tri ân, chúng ta sẽ nhận được về nhiều hơn mình có thể nghĩ đến. Cuộc sống luôn lạc quan, tích cực và đầy ý nghĩa chính vì mang lại hạnh phúc cho mọi người là giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi sự chi phối của những “bạn xấu” bên trong chính mình.

~ Phỏng theo “Giác ngộ mỗi ngày”, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa ~

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com