‘LÀM CON PHẢI HIẾU’

14/08/2016 17:48    Lượt xem: 50

Tháng 7 âm lịch được gọi là mùa Vu lan báo hiếu, là dịp nhắc nhở mọi người phải hiếu thuận với cha mẹ. Chúng ta ai cũng có cha mẹ và cha mẹ nào cũng thương con. Có câu “nước mắt chảy xuôi”...

Từ khi chúng ta còn chưa ra đời cho tới khi đã lớn, thậm chí đã có gia đình riêng, cha mẹ luôn làm tất cả, hy sinh tất cả vì chúng ta, tha thứ cho mọi lỗi lầm chúng ta mắc phải. Tất cả những điều này chỉ có cha mẹ mới làm được. Cả cuộc đời này, chúng ta không thể nào trả được hết công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Nếu không làm được điều gì lớn lao, ít nhất chúng ta cũng phải chăm sóc cha mẹ để họ không phải phiền lòng, để tuổi già của họ được bình an, hạnh phúc, vui vầy bên con cháu. Vài chia sẽ dưới đây sẽ là lời nhắc nhở hữu ích đối với những người làm con như chúng ta.
 
  1. Yêu thương cha mẹ và gia đình vô điều kiện: vì đối với cha mẹ, gia đình - những đứa con là tất cả. Cho dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta phải luôn thương yêu họ.
  2. Biết nghe lời: hãy nhớ câu “khôn đâu đến trẻ …”, thậm chí nếu cha mẹ có ít học hơn, họ vẫn là người khôn ngoan hơn bởi những kinh nghiệm qua nhiều chục năm sống qua nhiều điều kiện, thời đại khác nhau. Và hơn hết, họ chỉ mong muốn những điều tốt đẹp cho chúng ta. Chúng ta không nhận ra điều này, đơn giản chỉ vì cái “tôi” của mình quá lớn: chúng ta muốn khẳng định mình, cho rằng mình thông minh, học cao …
 
  1. Nghĩ kỹ trước khi nói: không nói những lời vô lễ, đánh giá thấp cha mẹ: hãy xem họ làm được những gì, và chúng ta đã làm được phần nhỏ những gì họ làm được chưa?
  2. Lắng nghe: không chỉ là phẩm chất tốt của một con người nói chung, mà còn là cách thể hiện tình cảm, sự quan tâm của một người con đối với cha mẹ. Nếu không lắng nghe, làm sao chúng ta có thể hiểu được cha mẹ mình.
  3. Coi cha mẹ như những người bạn lớn, nói chuyện cùng họ về các đề tài mà hai thế hệ có thể cùng quan tâm như thể thao, công việc, sự kiện xã hội, những người hàng xóm ... cùng họ đi du lịch, khám phá, chúng ta sẽ tạo ra được sự thân thiết, gần gũi với cha mẹ. Chắc chắn không có gì làm họ vui hơn là được ở bên các con.
 
  1. Thể hiện lòng tri ân bằng những lời nói và hành động cụ thể. Chúng ta đừng cho rằng tri ân cha mẹ trong tâm là đủ.
 
 
  1. Không lạm dụng lòng tốt của cha mẹ: nhiều người cho rằng cha mẹ là để giúp chúng ta trông nom, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái. Cho dù cha mẹ có muốn giúp, bạn cũng đừng lạm dụng lòng tốt đó. Hãy cho họ thời gian để nghỉ ngơi.
  2. Khuyên cha mẹ năng lên chùa lễ Phật. Có nhiều lợi ích tích cực có lẽ họ chưa biết: họ sẽ được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người,  những hoạt động tu tập và làm thiện hạnh giúp họ linh hoạt và khỏe hơn, giáo lý của đạo Phật giúp tâm họ tĩnh hơn, bình an và tích cực hơn.


Sự khác biệt về suy nghĩ, quan niệm giữa hai thế hệ nhiều lúc khá lớn, và cũng có những lúc cha mẹ chúng ta tỏ ra khó chịu (ai mà chả có lúc như vậy) khi đó, chúng ta hãy nhớ tới những gì cha mẹ đã làm, đã hy sinh cho chúng ta. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có dạy “Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu. Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”. Như thế chúng ta cũng đủ hiểu chữ ‘hiếu’ quan trọng thế nào và nếu bất hiếu, chúng ta đã mắc một tội lỗi lớn như thế nào.
 
Hãy yêu thương, quan tâm và dành thời gian cho cha mẹ mình nhiều hơn bạn nhé!
 
YDA Việt Nam biên soạn

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com