Mỗi bát cháo thêm một bữa no

19/08/2015 10:56    Lượt xem: 47
Đều đặn tuần một buổi, không kể ngày mưa hay nắng, những thành viên của tổ Từ thiện Minh Tuệ (Hà Nội) đi đến các bệnh viện trong thành phố để phát cháo miễn phí cho những bệnh nhân nghèo.

Đã hơn 5 năm qua, tổ từ thiện Minh Tuệ làm công việc ý nghĩa này. Song buổi phát cháo cho bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện Châm cứu Trung ương vào một ngày cuối tháng 3/2015 (26/3) diễn ra theo một cách đặc biệt hơn, khi có các thành viên của CLB Tuổi trẻ Thăng Long (YDA Việt Nam) cùng chung tay làm thiện nguyện. Chương trình phát cháo không dừng lại ở mỗi bát cháo ấm lòng khi đói, mà rộng hơn là sự nối dài tình yêu thương của những con người biết sống vì mọi người.


Các y, bác sĩ BV Châm cứu Trung ương cùng tham gia vào buổi phát cháo

Có mặt sớm trước giờ phát cháo, các bạn trẻ YDA Việt Nam trong áo đồng phục màu xanh dương đầy nhiệt huyết, chia thành từng nhóm 4-5 người, họ nhanh tay vận chuyển những nồi cháo nóng thơm ngon đến từng khu điều trị. Quanh khu vực phát cháo, có nhiều phụ nữ đang bế các bệnh nhi cùng với chiếc bát ăn trên tay đang xếp hàng. Các gia đình bệnh nhi đến từ nhiều vùng quê khác nhau, mỗi người mỗi hoàn cảnh song họ có một điểm chung là đều rất nghèo khó. Đón bát cháo nóng từ tay một tình nguyện viên, chị Nguyễn Thị Hồng (Yên Phong, Bắc Ninh) mẹ của một bệnh nhi bại não xúc động: “Chúng tôi hầu hết đều là những người dân quê ra Hà Nội chữa bệnh cho con. Chạy lo tiền thuốc, tiền tàu xe đi lại đã quá sức rồi, đến bữa tôi chỉ dám ăn qua quýt vài đồng cơm rau, lúc hết tiền thì nhịn đói. Có được những bát cháo nóng thơm ngon như thế này dành cho các con thật quý và cảm động nhiều lắm”. Một bệnh nhân cao tuổi khác thì nghẹn ngào: “Nhờ có những bát cháo mà chúng tôi có thêm được bữa no và cũng bớt đi phần nào khốn khó. Tôi sẽ bao giờ không quên tấm lòng thơm thảo của các cô chú đến đây làm thiện nguyện”.


Chị Hồng (Bắc Ninh) nhận cháo từ 1 thành viên YDA Việt Nam

Là thành viên cốt cán của YDA Việt Nam, cô giáo Vũ Tường Vi (Khoa tiếng Anh, ĐH Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi bát cháo tuy nhỏ song chứa đựng bao tình cảm của người nấu cháo, người phát cháo. Chúng tôi mong muốn chia sẻ những khó khăn và mang lại niềm vui nhỏ đến với bệnh nhân không may phải vào viện điều trị”. Được biết nguồn kinh phí cho các hoạt động từ thiện bao gồm cả xây dựng phòng học, cầu dân sinh đều do các thành viên tự đóng góp và quyên góp từ bạn bè gần xa. Tại một số tỉnh thành như Hà Giang, Lai Châu, Bến Tre, nhóm bệnh nhi, học sinh và người già cô đơn là những hoàn cảnh mà các đơn vị thiện nguyện này hướng đến chăm sóc, bảo trợ. Hoạt động nấu cháo từ thiện là một trong những công việc được duy trì đều đặn ở Hà Nội. 


Các gia đình xếp hàng nhận cháo


Các thành viên YDA ân cần thăm hỏi tình hình bệnh nhân

Niềm vui của 2 bà cháu khi nhận cháo
 
YDA VIỆT NAM là chương trình Việt Nam của YDA Quốc Tế, tổ chức thiện hạnh có trụ sở tại Ladakh - Ấn Độ dưới sự bảo trợ chính của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, nhà hoạt động xã hội và thiện hạnh quốc tế với những nỗ lực không mệt mỏi vì môi trường và hạnh phúc an sinh đã được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế vinh danh.

Tại Việt Nam, hoạt động của YDA Việt Nam được tiến hành dưới sự hỗ trợ của Công ty TNHH Văn hóa Truyền thông Drukpa Việt Nam để phát huy hào khí tuổi trẻ con Rồng cháu Tiên, góp phần đóng góp sức mình cho sự phát triển tích cực và bền vững của cộng đồng qua các hành động thiết thực như bảo vệ môi trường, cứu trợ, thiện hạnh… Xem thêm:www.facebook.com/ydavietnam
 
 
Đỗ Hương – Trần Thành
Theo 
trithucvaphattrien.vn

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com