MỘT TRẬN MƯA LŨ KHÔNG chỉ ĐƠN THUẦN là MỘT TRẬN MƯA LŨ

19/09/2015 18:53    Lượt xem: 6

MỘT TRẬN MƯA LŨ KHÔNG chỉ ĐƠN THUẦN là MỘT TRẬN MƯA LŨ

Cơn mưa lũ khủng khiếp làm ngập cả TP.HCM vào chiều tối 15/9 vừa qua đã khiến người dân thành phố sửng sốt và lo sợ. Sửng sốt vì chưa bao giờ lại xảy ra tình trạng kinh hoàng như thế, lo sợ bởi không biết những ngày sắp tới có còn tiếp diễn nữa không.

Ngoài lý do cơ sở hạ tầng - cụ thể là hệ thống cống thoát nước còn hạn chế ra, chúng ta đổ lỗi cho thiên tai, bão lũ, mưa quá lớn quá lâu, còn chúng ta thì... vô tội.
Bạn có biết, "Chúng ta vẫn hay dùng từ 'thiên tai' nhưng đúng ra, nên gọi đó là 'nhân tai', bởi nó bắt nguồn từ sự lạm dụng và cách hành xử thiếu tôn trọng của con người đối với thiên nhiên và thiên nhiên đang gửi cho chúng ta những thông điệp cảnh báo mạnh mẽ về sự ô nhiễm và hủy hoại môi trường nghiêm trọng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu", đó là lời đúc kết đáng suy ngẫm của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.

Chúng ta chặt cây phá rừng xẻ núi, lấp sông suối ao hồ, nền công nghiệp của chúng ta với các loại khí thải độc hại đang gây nên hiệu ứng nhà kính trầm trọng dẫn đến biến đổi khí hậu, khiến trái đất nóng dần lên, hệ băng ở hai cực đang tan chảy nhanh chóng..., hậu quả tất yếu là thiên tai bão lũ cũng như hạn hán toàn cầu ngày càng nhiều, nước sạch ngày càng ít và môi trường sống trong lành ngày càng hiếm.

Quả đúng là: "Nhân loại đang chứng kiến hệ quả các hành động của mình đối với thiên nhiên. Chúng ta vừa chạy đua vừa tàn phá, thỏa mãn tham vọng và nhu cầu của mình bằng cách lạm dụng và ngược đãi tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta không hề biết tôn trọng nên thiên nhiên luôn phản ứng lại rất tiêu cực bằng những trận thiên tai, thời tiết bất thường và chúng ta phải gánh chịu thiệt hại đau khổ" - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.

Chúng ta nên làm gì?!

http://tuoitre.vn/…/sai-gon-ngap-ket-xe-chua-tu…/969666.html

 
 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com