Năm 2018 nói gì?

10/01/2018 22:15    Lượt xem: 32

Năm mới ai cũng mong nguyện và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Khi pháo hoa đã hết, tiệc tùng đã tàn, chúng ta đã tỉnh táo để tự hỏi rằng nếu không có hành động gì thì liệu những điều ước hay lời chúc tốt đẹp có trở thành sự thật?

Hãy điểm qua một số tin tức đầu năm.

Thời tiết cực đoan đối lập chưa từng có đang xảy ra trên thế giới. “Bom bão tuyết” lịch sử đã ảnh hưởng nặng nề ở Mỹ và Trung Quốc và làm hàng chục người chết. Theo Express, Trung Quốc đã bị tê liệt vì bão tuyết kỷ lục. Hàng triệu người sống không có điện, giao thông bị gián đoạn buộc các nhà chức trách phải đóng cửa các tuyến đường, sân bay và trường học ở nhiều khu vực.

Nhiệt độ ở Mỹ đã xuống tới -50oC. Trên mạng có nhiều bức ảnh một người vung lên trời một xô nước sôi, ngay lập tức chỗ nước sôi biến thành những tia băng tạo nên một bức ảnh tuyệt đẹp. Nhưng mặt trái của vẻ đẹp đó là nhiệt độ thấp đến chết người.

Trong khi đó ở nước Úc đang nắng nóng với nhiệt độ lên tới 47oC. Ở khu vực ngoại ô thành phố Melbourne, một đám cháy đã vượt khỏi tầm kiểm soát và phá hủy nhiều công trình.

Theo cơ quan khẩn cấp bang Victoria, hơn 50 đám cháy đã được ghi nhận tại bang này và ảnh hưởng tới 400 ngôi nhà. Cảnh báo khẩn cấp đã được ban hành ở bang Victoria và một số khu vực ở phía Nam Australia.

Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao, một số đoạn trên đường cao tốc Hume đã bị chảy nhựa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông.

Ngoài ra có một tin xấu đối với tín đồ của sô cô la là món này có thể sẽ biến mất vào năm 2050. Theo nhóm nghiên cứu của Đại học California, dự đoán thời tiết nóng và khô hơn sẽ đe dọa các vùng trồng cây cacao, nguyên liệu sản xuất sô cô la.

Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng không chỉ đến nền kinh tế của các nước mà trực tiếp đến hoàn cảnh của các gia đình. Hàng nghìn mét bờ biển sạt lở ở các tỉnh miền Trung và miền Nam khiến hàng chục người mất nhà cửa, lượng du giảm khiến dịch vụ trở nên ế ẩm.

Những thiệt hại này là hiện hữu và liệu chúng ta có còn cho rằng biến đổi khí hậu còn ở đâu đó rất xa? “Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu” là câu nói mà chúng ta đã quen thuộc, trong trường hợp này đúng tuyệt đối về nghĩa đen. Nếu bạn thực sự muốn tham gia tự cứu mình và cứu người thì có quá nhiều việc bạn có thể làm. Bác Gúc sẽ giúp bạn biết phải làm gì, tham gia vào những nhóm hành động nào. Bạn bắt đầu luôn đi nhé.

(Liên Hương tổng hợp)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com