NĂNG LỰC BÁO HIẾU TRONG NGÀY TỰ TỨ

19/08/2016 06:30    Lượt xem: 89

Mọi người đều đã biết ít nhiều về Vu lan nhưng chắc chưa hiểu nhiều về ngày Tự tứ cũng như ý nghĩa đặc biệt của ngày này.

 

Tôi đã may mắn được dự lễ Tự tứ tại Tịnh thất Tây thiên vào ngày 14 tháng 7 âm lịch vừa qua. Trải qua một ngày ngồi đọc kinh, nghe quý Thầy giảng về cách báo hiếu trong mùa Vu Lan … đây là những điều mà tôi đã lĩnh hội được và muốn chia sẻ cùng các bạn.

 

khung cảnh.JPG

 

An cư kết hạ: là thời kỳ ba tháng mùa hè mà chư Tăng Ni tập trung tu học, gìn giữ giới luật nghiêm cẩn. Đây là truyền thống có từ thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Thời đó chư Tăng thường đi du phương khất thực và hoằng pháp. Mùa hạ là mùa mưa, là mùa cây cối đâm chồi, sâu sinh trùng nở, nếu đi lại nhiều sẽ dẫm đạp, hại mạng vô số loài sâu bọ. Với lòng từ bi vô điều kiện, bình đẳng tới mọi loài, Đức Phật đã yêu cầu chư Tăng trong ba tháng hạ dù đang ở đâu cũng phải tập trung về chùa để tu tập, trau dồi Giới-Định-Tuệ trong hòa hợp thanh tịnh. Thời gian này được gọi là an cư kết hạ và truyền thống này vẫn luôn được giữ gìn nghiêm ngặt cho đến ngày nay.

 

hoa tươi.JPG

 

Tự tứ là ngày ‘mãn hạ’, ngày kết thúc mùa an cư, sau ba tháng nghiêm cẩn tu học. Trước đó, chư Tăng Ni trải lòng mình cầu xin đại chúng chỉ giúp những lỗi lầm, dù nhỏ nhất, mà mình không biết để sám hối cho giới phẩm được thanh tịnh.

 

Khi giới phẩm đã thanh tịnh, uy lực của chúng Tăng là vô cùng mạnh mẽ. Ngài Mục Kiền Liên, bậc đại đệ tử thần thông đệ nhất của Đức Phật, mà không cứu nổi mẹ Ngài đang dưới địa ngục do sinh thời phạm nhiều tội nặng. Theo lời dạy của Đức Phật, Ngài đã phải nhờ vào năng lực của chúng Tăng sau khi mãn hạ mới cứu nổi mẹ thoát khỏi cảnh địa ngục thống khổ.

 

Các chùa vẫn thường xuyên tổ chức Lễ cầu siêu theo lời thỉnh cầu của các gia đình có thân nhân qua đời nhưng cầu siêu dịp Tự tứ thì mỗi năm chỉ có một lần. Nương theo năng lực của chúng Tăng sau ba tháng ròng tu tập và trì giới nghiêm cẩn, cộng với tâm hiếu thảo của các Phật tử dâng vật phẩm cúng dường chúng Tăng sau dịp Tự tứ, nhờ công đức đó cha mẹ, ông bà tổ tiên có thể siêu thoát.

 

phẩm vật.JPG

 

Cũng như mọi năm, hôm nay, quý Thày Tây Thiên lại tổ chức “Cổ Phật khất thực” tức là các Sư đi khất thực để nhớ lại truyền thống thời Phật còn tại thế. Chùa không nổi lửa, tất cả thức ăn đều do Phật tử dâng lên cúng dường. Các Thày xếp thành hàng, tay ôm bình bát, vừa đi vừa định tâm chú nguyện cho tín thí cùng hết thảy chúng sinh đều được bình an, chư hương linh được siêu thoát. Rất đông Phật tử tới cúng dường. Mọi người đều xúc động, hoan hỷ được thực hành cúng dường theo cách truyền thống. Có khi chỉ là một chiếc kẹo, một tấm bánh, nhưng ai nấy đều vui mừng, cung kính dâng lên cúng dường chư Tăng Ni không phân biệt phẩm cấp thấp cao. Thày trụ trì có dạy: khi cúng dường phải có tâm bình đẳng, dâng cúng lên hết thảy chư Tăng Ni ở trên trái đất mà chư Tăng Ni tại chùa chỉ là đại diện.

 

hoan hỷ cúng dường.JPG

 

Cuối cùng là lễ “bông hồng cài áo”. Nhiều người đã khóc vì xúc động khi nghe Thày trụ trì giảng về công lao của cha mẹ. Chúng ta dường như không nhớ, hay không nhận ra, hoặc cho là việc cha mẹ thương yêu, chăm sóc, hy sinh tất cả vì chúng ta là điều đương nhiên. Tôi tin rằng, lời giảng của Thày cũng đã làm nhiều người tỉnh ngộ, hiểu cha mẹ hơn và biết tri ân và báo ân cho cha mẹ mình dù họ còn đang sống hay đã khuất bóng.


hoa trao.JPG

 

Rời Tây Thiên khi trời đã tối nhưng tôi thấy lòng mình sáng lên một niềm hoan hỷ, bình an, một niềm tin vào sự hướng thiện của con người, nhất là khi họ đã tìm được một điểm tựa – tâm linh.

 

(Một Phật tử)

 


 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com