NÃO NGƯỜI: 10 THỰC TẾ THÚ VỊ ÍT NGƯỜI BIẾT

25/02/2017 10:46    Lượt xem: 8
  1. Tốc độ xung lực thần kinh dẫn tới và truyền đi từ não rất nhanh, tới 270km/h. Điều này giải đáp cho băn khoăn của bạn vì sao chúng ta có thể phản ứng nhanh đến vậy với các thứ xung quanh, hay tại sao vừa vấp thì ngón chân đã đau ngay và luôn như vậy? Tốc độ này tương đương với một chiếc xe thể thao hạng sang công suất lớn.

  2. Não hoạt động với công suất tương đương một bóng đèn 10 oát. Não sản sinh ra một năng lượng tương đương một bóng đèn nhỏ kể cả khi bạn ngủ. Việc người ta thường vẽ hình chiếc bóng đèn trên đầu một người khi nảy ra một ý tưởng mới không quá xa so với thực tế này.

  3. Tế bào não người có thể lưu giữ lượng thông tin nhiều gấp 5 lần Bộ Bách khoa toàn thư Britannica, hay bất kỳ bộ bách khoa toàn thư nào khác. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được con số cụ thể nhưng khả năng lưu giữ của não được cho là trong khoảng từ 3 terabytes cho tới 1,000 terabytes. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Anh, với nội dung lưu trữ của hơn 900 năm lịch sử cũng chỉ chiếm tới 70 terabytes. Đủ thấy khả năng ghi nhớ của não người quả là ấn tượng.

  4. Trong khi chỉ chiếm khoảng 2% khối lượng của cả cơ thể, não bạn sử dụng tới 20% lượng ô xy trong máu, nhiều hơn bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể. Cũng vì thế mà não vô cùng dễ bị tổn thương nếu thiếu ô xy. Vì vậy, hãy hít thở thật sâu để não của bạn được hạnh phúc.

  5. Não làm việc tích cực hơn vào ban đêm. Về mặt logic, bạn sẽ nghĩ rằng tất cả những chuyển động, tính toán và nhiệm vụ phức tạp và giao tiếp nói chung mà chúng ta làm hàng ngày trong giờ làm việc sẽ tiêu tốn năng lượng của não hơn những việc ví dụ như nằm nghỉ trên giường. Nhưng hóa ra lại không phải vậy. Khi bạn nghỉ thì não lại hoạt động. Các nhà khoa học chưa giải thích được lý do nhưng bạn có thể cám ơn não của bạn về tất cả những giấc mơ êm dịu trong khi bạn ngủ.

    dream.jpg

  1. IQ càng cao thì càng mơ nhiều. Nhưng đừng nghĩ rằng bạn kém thông minh nếu bạn không nhớ được những giấc mơ. Hầu hết chúng ta chỉ nhớ được số ít các giấc mơ và hầu hết độ dài trung bình của các giấc mơ chỉ khoảng 2-3 giây.

  2. Nơ ron thần kinh liên tục phát triển trong suốt cuộc đời. Trong nhiều năm các nhà khoa học và bác sĩ đã cho rằng não và các mô thần kinh không phát triển hay tái tạo. Khác với mô ở các bộ phận khác trong cơ thể, nơ ron thần kinh phát triển trong suốt cuộc đời.

brain-evolution-orig-crop-1.jpg

  1. Tốc độ truyền thông tin của các loại nơ ron khác nhau cũng khác nhau. Không phải tất cả nơ ron thần kinh đều giống nhau mà có nhiều loại khác nhau. Tốc độ truyền thông tin của các loại nơron thần kinh khác nhau này rất khác nhau, có thể chậm khoảng 0.5 m/s, hoặc nhanh tới 120 m/s.

  2. Bản thân não không thể cảm thấy đau. Trong khi não là trung tâm cảm nhận đau đớn khi chúng ta bị đứt tay hay bị bỏng nhưng bản thân nó lại không có cơ quan cảm nhận đau và vì thế không cảm thấy đau. Điều đó không có nghĩa là đầu bạn không biết đau. Xung quanh não có rất nhiều mô, dây thần kinh và mạch máu đều có cơ quan cảm nhận đau,

  3. 80% não là nước. Não của bạn không phải là một khối màu xám và đặc như bạn thấy trên TV. Mô não sống là một thể sền sệt, màu hồng như thạch do có rất nhiều máu và nước. Vì vậy nếu bạn thấy khát thì hãy uống để giúp não bạn có đủ nước nhé.

(Theo unbelievable-facts – Liên Hoa dịch)

Ý kiến của bạn

Tin tức liên quan

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com