Ngày Môi trường thế giới năm 2017: “Sống hài hòa với thiên nhiên”

05/06/2017 13:37    Lượt xem: 27

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là ngày Môi trường Thế giới 05/06/2017 diễn ra vào thời điểm nóng cao điểm tại miền Bắc được mô tả là “gay gắt”, “dữ dội” với nhiệt độ ngoài trời lên tới gần 60°C.

57oC.jpg

Theo ghi nhận của PV, tại thời điểm 15 giờ ngày 4/6 mặt đường bê tông của đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) lên tới 56,9 độ C. (24h.com.vn)

 

Gặp nhau ai cũng chỉ nhăn nhó “chào” nhau một câu “Nóng quá!” Trời nóng, nhà nhà bật điều hòa và tạo nên một vòng luẩn quẩn bởi các máy điều hòa nhiệt độ hoạt động với các chất lỏng gây lạnh có khả năng làm tăng nhiệt độ gấp 2.000 lần so với CO2- loại khí thải nhà kính được biết đến nhiều nhất như tác nhân gây tăng nhiệt độ môi trường.

 

Ai cũng kêu trời nhưng mấy ai trong số chúng ta nghĩ đến việc mình phải làm gì để giúp làm chậm lại hiện tượng trái đất đang nóng lên. Chúng ta cứ nghĩ rằng “Biến đổi khí hậu ở đâu xa lắm. Băng tan ở mãi tận cực Nam, cực Bắc gì đó cơ!”

 

Tăng nhiệt độ chỉ là những gì chúng ta thấy ngay trước mắt, là một sự cảnh báo. Còn tiếp theo nữa là bão lũ, là nước biển dâng cao và chúng ta sẽ phải bỏ nhà, bỏ cửa chạy lên vùng núi cao để làm lại từ đầu. Bạn có thể xem bản đồ nước biển dâng lấn đất để biết chúng ta và các thế hệ tương lai sẽ mất bao nhiêu đất sống nơi đồng bằng.
 

nuoc-bien-dang-v4.jpg

(Theo cem.gov.vn)

 

Chúng ta phải hành động ngay! Bắt đầu từ những việc tưởng như nhỏ nhặt như: giảm sử dụng bao bì nhựa, không vứt rác khó phân hủy bừa bãi, tăng cường tái sử dụng, tái chế, hạn chế dùng điện (tắt đèn, giảm việc dùng điều hòa hoặc không để nhiệt độ quá thấp …), tắt máy xe khi không di chuyển, sử dụng xe đạp hoặc phương tiện đi lại công cộng, sử dụng các sản phẩm xanh (tái chế, tiết kiệm năng lượng …), trồng cây … Với động cơ “Hành động này của tôi giúp cho môi trường sống của tôi trở nên xanh và sạch hơn.”, chắc chắn bạn sẽ làm được!

 

Hãy “sống hài hòa với thiên nhiên”, thiên nhiên sẽ đáp trả xứng đáng!

02mauposter-wed-2017.jpg

 

(Liên Hoa)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com