Ngày nay trẻ rất thiếu thốn mặc dù đầy đủ về vật chất

17/06/2017 22:52    Lượt xem: 150

Trẻ em ngày nay được sống trong điều kiện tốt tới mức nào?

Xét theo một số khía cạnh thì quãng thời gian tuyệt vời nhất trong đời là thời niên thiếu. Trẻ em ngày nay được hưởng nhiều của cải vật chất và thiết bị hiện đại hơn, cùng tất cả các nguồn thông tin và giải trí mà các em có thể sử dụng rất dễ dàng tiện lợi. Tuy nhiên, có vài khía cạnh của tuổi thơ mà những thế hệ trước rất yêu thích đã biến mất. Mặc dù trẻ em bây giờ không thiếu thốn gì về vật chất, song những nhu cầu tâm lý của các em lại bị bỏ quên. Chúng ta cần phải nghiêm túc nhìn lại xem con trẻ của chúng ta thực sự cần gì và phải chủ động tạo ra sự thay đổi.

Trẻ không dành đủ thời gian ngoài trời

Còn nhớ việc người lớn bảo bạn ra ngoài chơi khi còn nhỏ chứ? Thế hệ trẻ bây giờ dường như hiếm khi đi quá khuôn cửa ra vào. Một cuộc khảo sát của chính phủ Anh cho thấy 75% trẻ em ít đi ra ngoài hơn so với tù nhân, và 20% không hề ra ngoài chơi. Điều này nghĩa là các em đã mất đi cơ hội để tập luyện, giao tiếp với người khác và sử dụng trí tưởng tượng của mình. Trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian cho việc chơi game và lướt internet. Mặc dù công nghệ mang lại rất nhiều lợi ích – ví dụ như cho việc làm bài tập – nó không thể thay thế cho sự kích thích lành mạnh mà những hoạt động ngoài trời đem lại.

cage.jpg

Trẻ em được dạy coi trọng thành tích hơn lòng vị tha

Không chỉ sức khỏe và cơ hội tiếp xúc với tự nhiên của trẻ em chịu ảnh hưởng của thời đại số hóa và chủ nghĩa vật chất. Những nghiên cứu gây lo ngại chỉ ra rằng một đứa trẻ trung bình có khả năng cao tin rằng thành tích quan trọng hơn khả năng hoặc nỗ lực giúp đỡ người khác. Điều này có thể là do áp lực tăng cao đối với trẻ em trong việc phải làm tốt các bài kiểm tra và bài thi hơn là việc giữ gìn đạo đức. Theo nghiên cứu của đại học Harvard nói trên, 4/5 trẻ em xếp hạng thành tựu và hạnh phúc cá nhân quan trọng hơn là quan tâm đến người khác. Những kết quả này có thể làm cho những người quan tâm đến tương lai của xã hội phải lo ngại. Nếu thế hệ tiếp theo lớn lên trở nên ích kỷ và không còn sẵn lòng giúp đỡ người khác như những người đi trước thì điều này có thể dẫn đến những hệ quả gì đối với những vấn đề xã hội lớn hơn như sự bất bình đẳng? Những tác giả của bài nghiên cứu này chỉ ra rằng trẻ em đã kể lại sự khác biệt giữa những gì bố mẹ nói (Ví dụ: “Quan tâm/đối xử tốt với người khác là quan trọng”) và những gì họ làm trong thực tế (Ví dụ: thể hiện sự phấn khởi khi con được điểm tốt nhiều hơn là khi con được khen ngợi vì có lòng trắc ẩn và sẵn sàng thể hiện thành hành động)

indifference_by_mjagiellicz.jpg

Bố mẹ bàn bạc chuyện tiền nong, nhưng thiếu kiến thức quan trọng

Nếu chúng ta muốn các con phát triển những giá trị toàn diện có thể khuyến khích chúng lớn lên thành những công dân có trách nhiệm, thì những giá trị đó phải được đề cập trong những cuộc trò chuyện với chúng. Trong đó bao gồm kiến thức sơ đẳng về tài chính. Nghiên cứu của Everfi cho thấy trong khi nhìn chung các phụ huynh sẵn sàng nói về chuyện tiền bạc với con cái, thì đa số (57%) cảm thấy mình không có đủ kiến thức để đề cập đến một số vấn đề then chốt như làm gia tài sinh sôi và quản lý điểm tín dụng. Điều này khiến con của họ dễ gặp phải những khó khăn tài chính như nợ nần hay xếp hạng tín dụng thấp.

Chúng ta nên làm gì?

Điều quan trọng là ta cần phải gương mẫu trong những hành vi và niềm tin tích cực mà chúng ta muốn thấy con mình có. Tức là sẵn sàng khám phá thế giới bên ngoài, đặt lòng trắc ẩn cao hơn thành tích, dành thời gian xây dựng kiến thức về tài chính. Trẻ em có phản ứng không tốt với những thông điệp thiếu nhất quán. Chúng thường tôn trọng những người nỗ lực sống theo những giá trị mà họ trân trọng. Trẻ em, đặc biệt là trẻ lớn và thiếu niên, rất giỏi phát hiện sự giả tạo. Những hành động và giá trị của chúng ta cần phải thống nhất nếu chúng ta muốn uốn nắn con em mình thành những công dân có trách nhiệm.

(Nguồn: lifehack.org)

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com