NGỪNG THỜ Ơ HAY NGỪNG THỞ

24/03/2017 22:33    Lượt xem: 138


        Ngừng Thở Ơ Hay Ngừng Thở                                                

Đó là Mẹ Trái Đất của chúng ta!

“Tháng 9-2014, Leonardo Dicaprio nhận vị trí Sứ Giả Hoà Bình của Liên Hợp Quốc. Nam diễn viên dành giải Oscar 2016 đã phát biểu rằng: “Là một diễn viên, tôi được trả tiền để giả vờ. Tôi đóng vai một nhân vật hư cấu và giải quyết những tình huống hư cấu. Tôi tin rằng chúng ta đang nhìn nhận hiện tượng biến đổi khí hậu cũng giống như vậy.” Một câu phát biểu khiến hàng triệu con người giật mình, vì rất nhiều người trong chúng ta cho rằng Biến Đổi Khí hậu là điệu gì đó rất vĩ mô, tiệm cận với sự hư cấu. Hoàn toàn sai lầm! …”

Ngày qua ngày, bạn phải luôn bịt khẩu trang? Vì nắng, khói bụi, vì tầng ozon đang mỏng đi từng ngày?

Những khi đi dạo, bạn phải thường xuyên nín thở và cố gắng chạy thật nhanh qua những miệng cống?

Trên quãng đường di chuyển, phổi bạn đầy nhóc với khói? Mắt bạn bị đau vì bụi?

Những năm qua hạn hán liên tục kéo dài, những cơn mưa trái mùa làm nền nông nghiệp điêu đứng? … tất cả những điều đó cho ta thấy Biến đổi khí hậu đã không còn là vấn đề vĩ mô, nó đã tác động trực tiếp lên mỗi chúng ta, lên bạn, lên tôi, lên chúng ta ….

Thiên nhiên, nguồn sống của chúng ta, đang bị huỷ hoại một cách đáng báo động. Cách chúng ta ứng phó là đổ lỗi cho những người lớn tham lam, vì cái lợi trước mắt mà huỷ hoại tài nguyên của chung; phẫn nộ những nhà máy, ngày ngày vẫn “vô tư” thải ra nguồn khí độc làm đen ngòm cả bầu trời; tặc lưỡi trước hình ảnh cá chết đầy sông khi đọc báo, chúng ta phản ứng. Nhưng, lại quá ít hành động để đánh động đến ý thức rằng: “Trái Đất này là của chúng ta”.

NGỪNG THỜ Ơ HAY NGỪNG THỞ

“Ngừng thờ ơ hay ngừng thở?” – Câu trả lời thuộc về bạn.

“Thế giới sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả!”

Kehuydiet

Bảo vệ môi trường, thật sự là trách nhiệm của ai?

Ai cũng chọn duy nhất bản thân mình!

Ai cũng chọn thờ ơ!

Ai cũng chọn bàng quan!

Vậy thì ai sẽ chọn dấn thân, ai sẽ chọn trách nhiệm?

Ai sẽ là người gánh lấy hậu quả???

Đã đến lúc ngừng thờ ơ, dừng việc quy đổ trách nhiệm cho bất cứ ai. Vì đây là vấn đề không của riêng ai, khi mà hậu quả của nó ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân mỗi người? Tất cả những hậu quả mà việc ô nhiễm gây ra, chúng ta đã và vẫn đang vô tình cam chịu nó như một điều tất yếu hiển nhiên. Cho đến một ngày chúng ta sẽ ngừng thở trên một hành tinh không còn màu xanh.

Tại hội nghị COP 21, Việt Nam đã cùng 200 quốc gia khác đặt bút kí vào bản thảo thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhưng nếu như sự thờ ơ vẫn tiếp tục kéo dài, thì liệu việc đặt bút kí vào hàng ngàn bản thỏa thuận khác về vấn đề môi trường có còn mang đúng ý nghĩa của nó?

Ngày 21/12/2012, chúng ta lo sợ trước thông tin về ngày Tận thế, nhưng nếu cứ tiếp tục với sự thờ ơ, ngừng thở thì ngày Tận thế chắc chắn cũng không phải là sự phỏng đoán của các nhà tiên tri nữa.

Ngày 23/2/2017, các nhà khoa học tại Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố phát hiện 7 hành tinh có sự sống giống Trái Đất. Chúng ta khoan hãy mừng rỡ vì đó mới chỉ là sự khởi đầu, Ngày tận thế vẫn có thể đến bất cứ lúc nào.

NGỪNG THỜ Ơ HAY NGƯNG THỞ…

Chúng tớ đã trăn trở rất nhiều về ý nghĩa của nó. Và chúng tớ vẫn quyết định chọn, bởi lẽ chỉ với sức mạnh của những từ ngữ nặng nề như thế này mới có thể đánh mạnh vào tâm trí người đọc, làm thức tỉnh vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng và tồi tệ hơn.

Cần phải hiểu rằng, bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn, không phải thuộc trách nhiệm của bất kỳ đất nước, cơ quan tổ chức hay cá nhân riêng biệt, không phân biệt già trẻ, lớn bé, sang hèn. Nó là trách nhiệm, bổn phận của tất cả sinh vật đang sống và tồn tại trên hành tinh xanh này.

Dù nền văn minh có hiện đại hay cuộc sống giàu sang tiện nghi nhưng tất cả sẽ chấm hết nếu Trái đất không còn. Ta hãy thức tỉnh trước khi quá muộn. Bảo vệ môi trường sống, đồng nghĩa với việc bảo vệ sự sống của chính mình, cho những thế hệ mai sau.

Các bạn thân mến,

Hãy hành động ngay lập tức, từ những việc rất nhỏ nhặt như thay đổi thói quen tiện tay vứt rác, dùng túi vải, túi giấy thay vì nilon, phân loại rác hữu cơ, rác tái chế, sử dụng điện và nước một cách tiết kiệm ….. Biến những hành động trở thành một thói quen và mạnh mẽ lan tỏa đến mọi người xung quanh.

Đừng tính nữa mà hãy làm ngay. Đừng nói suông mà hãy hành động.

Hãy để chúng ta được thở – Thở, trong một bầu không khí trong lành.

“Ngừng thờ ơ hay ngừng thở?” – Câu trả lời thuộc về bạn.

Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC

50/12 đường số 79, phường Tân Quy. Quận 7, tp.HCM

 

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com