Nhiều đồ đạc có làm bạn hạnh phúc?

07/02/2017 01:11    Lượt xem: 138

Bạn đã từng ngán ngẩm nhìn đám đồ đạc chất đầy nhà khi phải bắt tay vào dọn dẹp chuẩn bị Tết? Có khi nào bạn tự hỏi liệu tất cả những đồ đạc trong nhà đều thực sự cần thiết, hay “có thì thừa, không có thì thiếu”? Thậm chí bạn có chắc rằng mình mặc hết số quần áo treo trong tủ? Và có bao nhiêu đôi giày dép bạn chưa từng xỏ chân …? Cuối cùng, có bao giờ bạn nghĩ rằng quá nhiều đồ đạc là một gánh nặng, hay bạn đã từng nghĩ tới việc giảm bớt số lượng đồ mình đang sở hữu và theo một lối sống giản đơn với số lượng đồ chỉ đủ dùng?

tired of cleaning.png

Sống giản đơn không dễ dàng trong xã hội hiện nay nơi mà người ta rất tự hào về việc tích lũy tài sản. Nhưng việc có ít đồ dùng thực ra còn đem lại nhiều niềm vui hơn việc đi mua sắm và trữ đồ. Bạn hãy tham khảo và cân nhắc những lợi ích sau của cách sống mà không cần phải có nhiều đồ đạc:

1. Đỡ tốn tiền: Chỉ mua những thứ thiết yếu sẽ giúp tình trạng tài chính của của bạn tốt hơn.

2. Giảm stress: một gia đình có ít đồ đạc giảm được stress đáng kể bởi sự giản đơn.

3. Dễ dọn dẹp: Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức dọn dẹp.

4. Tự do hơn: ý nghĩa của từ tự do của lối sống giản đơn thực sự rất hay. Bạn không bị ràng buộc vào khối tài sản mình sở hữu.

5. Tốt cho môi trường: Chúng ta càng bớt tiêu dùng thì càng bớt làm hại tới môi trường.

6. Hiệu suất cao hơn: đồ dùng chiếm nhiều thời gian của chúng ta hơn ta tưởng.

7. Làm gương cho con cái: đây là những bài học từ thực tế cuộc sống với giá trị mà con bạn sẽ không bao giờ học được trên các phương tiện thông tin.

DSCN5623.jpgKhông cần tới một nhà đồ chơi, chỉ một tập giấy màu cũng đủ làm con bạn hạnh phúc.

8. Hỗ trợ những công việc khác: Giá trị của đồng tiền được đánh giá theo cách chúng ta lựa chọn chi tiêu.

9. Sở hữu được những đồ vật có chất lượng cao hơn: không phải là càng NHIỀU thì càng TỐT … mà là càng TỐT hơn thì càng TỐT.

10. Giảm công việc cho người khác: Tạo ra một cuộc sống bớt stress hôm nay và cũng giảm bớt gánh nặng trên vai người khác.

11. Hạnh phúc hơn: Sở hữu ít đồ dùng giúp bạn hạnh phúc hơn. Bạn không phải suy nghĩ nhiều liên quan tới việc mua, chứa, sử dụng, bảo dưỡng và có khi là cả việc bán lại các món đồ.

12. Làm những việc yêu thích: Hãy sở hữu ít đồ vật hơn và lựa chọn những việc bạn yêu thích. Ví dụ chi tiêu nhiều vào việc mua sắm sẽ làm bạn không còn tiền để đi du lịch – việc mà bạn yêu thích.

13. Thoát khỏi trò chơi so sánh: Văn hóa so sánh đòi hỏi chúng ta phải có nhiều đồ dùng hơn. Đây là một trò chơi mệt mỏi và không có hồi kết.

14. Có thời gian dành cho những thứ quan trọng nhất: Bạn càng sở hữu nhiều đồ thì chính đồ vật của các bạn lại sở hữu lại bạn vì bạn phải tiêu tốn nhiều thời gian cho chúng.

15. Ngôi nhà không có quá nhiều đồ của bạn trông sẽ đẹp, thoáng đãng hơn.

16. Không bị trói buộc bởi quá khứ: khi bạn bỏ đi những vật dụng đã cũ trong nhà là khi bạn giải phóng mình khỏi quá khứ để tạo ra một ngày mai tốt đẹp hơn.

17. Tâm đỡ bị chi phối: Bạn có thể dành tâm trí của mình cho những điều có ý nghĩa.

18. Có nhiều cơ hội nghỉ ngơi hơn: bạn không tốn nhiều thời gian để đi mua sắm và chăm lo cho đám đồ đạc.

19. Tìm đồ dễ hơn: tất nhiên rồi!

20. Sống được ở một nơi chật hẹp hơn: Đối với hầu hết các gia đình, ngôi nhà sẽ là khoản đầu tư tốn kém nhất. Vì vậy việc có ít đồ làm bạn có thể sống ở những ngôi nhà với diện tích vừa đủ mà bạn có khả năng chi trả.

21. Cho thấy bạn coi trọng điều gì nhất: Đồ đạc thiết yếu sẽ cho thấy điều gì là quan trọng nhất đối với bạn.

Liên Hoa biên soạn (nguồn: becomingminimalist)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com