SỐNG GIẢN ĐƠN bằng việc sử dụng XE ĐẠP

24/09/2015 00:38    Lượt xem: 304

Khi bạn SỐNG GIẢN ĐƠN bằng việc sử dụng XE ĐẠP - động cơ xanh/ động cơ không khói, điều này không chỉ tốt cho sức khoẻ bạn mà còn góp phần lớn bảo vệ môi trường sống, như cư dân ở Copenhagen - “Thành phố Xe đạp” tuyệt vời dưới đây. ‪#‎songgiandon‬

ĐI XE ĐẠP GÓP PHẦN CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Để đạt mục tiêu chung của toàn cầu, là duy trì mức tăng nhiệt độ trái độ không vượt quá ngưỡng 2 độ C trong 100 năm tới, việc đi xe đạp - thay vì các phương tiện gây khí thải nhà kính khác - cũng là điều cần lưu ý, Quốc Vụ khanh Bộ Khí hậu&Năng lượng Đan Mạch, ông Thomas Egebo, nói.

Với tỷ lệ 37% dân số thủ đô đi xe đạp, Copenhagen được mệnh danh là “Thành phố xe đạp” trên thế giới. Đối với dân nơi đây, đi xe đạp không chỉ để tiết kiệm, mà còn là một hành động bảo vệ môi trường.

Không ngoa khi nói rằng Copenhagen là “Thành phố Xe đạp”. Chặng đường từ sân bay Copenhagen vế khách sạn Vesterbrogade nơi chúng tôi ở, đại lộ trung tâm C. Andersen, hay bất cứ nơi đâu ở thành phố Copenhagen, du khách cũng thấy xe đạp.

07h30 sáng, trong cái lạnh của Copenhagen, chúng tôi có mặt ở ngã 5 đường Vaernedamsvej, khung cảnh thật náo nhiệt. Cùng với những chiếc ô tô dọc ngang trên phố, từng tốp người đi xe đạp dừng lại chờ đèn đỏ.

Trước cửa siêu thị Fotex và các cửa hàng lớn, là cảnh những bãi xe đạp “tự phát” để ngồn ngang. Xe đạp để trên đường phố không cần khoá, cũng chẳng cần người trông, vì an ninh ở thủ đô Copenhagen rất tốt.
 

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Lin Line Louise Banner, cán bộ Bộ Ngoại giao Đan Mạch, giải thích, đi xe đạp đem lại rất nhiều tiện ích cho dân Copenhagen. Đi xe đạp còn giúp họ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể từ chi phí đi lại.

“Đi xe đạp để tiết kiệm chi phí. Bạn biết đấy, ở Copenhagen việc đi lại bằng các phương tiện ô tô, taxi rất đắt đỏ. Vì vậy, người Copenhagen thường đi xe đạp đến nơi làm việc”, chị nói.

Vì sao người Copenhagen yêu xe đạp?

Trong một cuộc thăm dò mới đây của Phòng Quản lý Môi trường Hội đồng Thành phố Copenhagen, 54% người Copenhagen được hỏi trả lời rằng xe đạp dễ sử dụng và đi lại nhanh; 19% người đạp xe để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm tiền bạc; 1% đi xe đạp để bảo vệ môi trường.

Một con số thú vị khác là có tới 37% dân Copenhagen (tương đương 150.000 người) đi xe đạp tới trường hoặc nơi làm việc. Riêng trong phạm vi thủ đô Copenhagen, tỷ lệ tỷ lệ sử dụng xe đạp lên tới 55%. Cụ thể, số xe đạp ở Copenhagen còn nhiều hơn cả số dân! (519.000 dân/ 560.000 xe đạp).

Những con số này cho thấy xe đạp gần như là phương tiện chủ yếu đối với người Copenhagen. Và, cho dù cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ dân Copenhagen đi xe đạp để bảo vệ môi trường chiếm không nhiều, thực tế, việc sử dụng xe đạp lại đem đến những hiệu quả to lớn trong lĩnh vực này.
 


 

Thống kê cho thấy việc sử dụng xe đạp có thể giúp ngăn chặn tới 90 000 tấn CO2 vào không khí mỗi năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc môi trường được bảo vệ.

Anh Peter Hansen, một sinh viên Đan Mạch, cho chúng tôi biết: “Tôi cho rằng đi xe đạp để bảo vệ môi trường là một ý tưởng rất thiết thực. Xe đạp không thải ra lượng khí Co2, cũng không gây ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Vì thế ngoài lý do tài chính, chúng tôi rất thích đi xe đạp”.

Hiện tại, ở Copenhagen, lợi ích của việc sử dụng xe đạp cũng đã được đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Qua đó, học sinh các cấp của thành phố hiểu thêm về những ích lợi của việc sử dụng xe đạp.

Chị Marie Kastrup, trưởng dự án chương trình xe đạp và giao thông của Hội đồng Thành phố Copenhagen, cho biết thành phố đang nỗ lực tăng tỷ lệ người sử dụng xe đạp để đi làm hoặc tới trường lên 50% dân số Copenhagen vào năm 2015, tương đương với việc giảm gần 100.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm. Để khuyến khích dân sử dụng xe đạp, cùng với những chiến lược vận động tuyên truyền, dự án đã cùng các đơn vị khác xây dựng logo màu đỏ mang dòng chữ “: “I bike CPH” (Tôi đi xe đạp ở Copenhagen), với hình chiếc xe đạp màu đỏ được cách điệu giống trái tim, cũng có nghĩa là “Tôi yêu Copenhagen”.

Để khuyến khích và tạo điều kiện cho dân đi xe đạp, chính quyền Copenhagen đã cho xây dựng làn đường riêng dành cho người đi xe đạp. Nhiều dịch vụ cho khách du lịch mượn xe miễn phí cũng được thiết lập. Du khách chỉ cần bỏ ra 20 krone (khoảng gần 80.000 đồng Việt Nam) để đặt cọc là có một chiếc xe đạp đi. Khi trả xe, tiền sẽ được hoàn lại.

Trong câu chuyện vui với chúng tôi, chị Signe Jonsson, cán bộ Bộ Ngoại giao Đan Mạch, cho biết không chỉ có dân đi xe đạp, mà hầu hết các bộ trưởng, quan chức cấp cao của Đan Mạch cũng đi xe đạp. Bộ Khí hậu&Năng lượng Đan Mạch cũng không ngoại lệ.

Cổng vào trụ sở Bộ Khí hậu & Năng lượng Đan Mạch trên đường Stormgade, nếu để ý, bạn sẽ thấy một tấm biển nhỏ ghi chú nơi để xe đạp của Bộ trưởng Connie Hedegaard, người tiên phong trong việc sử dụng xe đạp tại cơ quan này.

Còn Quốc Vụ khanh Bộ Khí hậu&Năng lượng Đan Mạch, ông Thomas Egebo vui vẻ cho biết hàng ngày ông vẫn đi xe đạp, chỉ trừ có công việc khẩn cấp ông mới sử dụng xe hơi.
 


 

Giải thích với chúng tôi, ông Thomas Egebo cho biết, để đạt mục tiêu chung của toàn cầu, là duy trì mức tăng của nhiệt độ trái độ không vượt quá ngưỡng 2 độ C trong 100 năm tới, việc đi xe đạp thay vì các phương tiện gây khí thải nhà kính khác cũng là điều cần lưu ý. Bản thân ông cũng đã khuyến khích các con sử dụng xe đạp đến trường.

“Việc sử dụng xe đạp rất quan trọng. Khi đi xe đạp đến trường, cũng có nghĩa là chúng ta có thể giảm được lượng khí thải nhà kính”, ông nói, “Hiểu được vấn đề này, trẻ em sẽ cùng chúng ta bảo vệ môi trường. Đi xe đạp đến trường, khuyến khích các em sử dụng xe đạp cũng là cách để bảo vệ con người, bảo vệ môi trường sống ngay trong nhà trường”.
 


 

Với ý thức và quyết tâm bảo vệ môi trường cao, Copenhagen đã trở thành “Thành phố xe đạp” và là biểu tượng của bảo vệ môi trường toàn cầu. Rời Copenhagen, điều làm chúng tôi băn khoăn là liệu Việt nam có thể học tập Copenhagen một điều gì đó để bảo vệ môi trường.

(Theo Vfej.vn và ảnh internet)
(Chương trình SỐNG GIẢN ĐƠN do YDA Việt Nam và Change phối hợp thực hiện)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com