TẮT MÁY KHI DỪNG XE CÓ GIÚP BẠN TIẾT KIỆM TIỀN?

04/03/2017 23:00    Lượt xem: 124

Gần đây, thời gian của đèn đỏ tại các ngã tư ở Hà Nội dường như đều được tăng lên. Trên đường từ nhà đến nơi làm việc của tôi có nhiều đèn đỏ với thời lượng ngắn nhất là 35 giây và dài nhất là 99 giây. Là người có tí ‘máu’ môi trường, khi dừng trước đèn đỏ, tôi thường tò mò quan sát xung quanh và nhận thấy RẤT ÍT người tham gia giao thông tắt máy xe khi dừng, bất kể đèn đỏ vẫn còn nhiều chục giây.

Tôi cứ băn khoăn tại sao việc tắt máy vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi tiêu từ túi tiền của mỗi cá nhân, lại vừa giảm lượng khí thải vào môi trường thành phố đang ngày càng ô nhiễm lại không được mọi người quan tâm.

traffic-jam.jpg

Có một lời đồn cho rằng việc tắt máy không tiết kiệm được bao nhiêu nhưng việc khởi động lại máy sau đó lại tốn nhiên liệu hơn nhiều. Đã có những tính toán kỹ thuật về việc này và tôi không muốn trích dẫn làm mất thời gian của các bạn. Chỉ biết rằng kết quả của phép tính là: đúng nếu bạn chỉ tắt máy dưới 10 giây. Có nghĩa là nếu dừng xe trên 10 giây thì bạn sẽ “lãi” nếu tắt máy.

Theo báo cáo năm 2009 của Quỹ Phát triển Môi trường Mỹ, mỗi năm, chỉ riêng ở thành phố New York, những chiếc xe dừng nhưng vẫn nổ máy đã thải ra 130.000 tấn đi ô xít các bon. Và để hấp thụ lượng khí độc hại này, cần phải trồng cây phủ xanh một diện tích rất lớn, bằng 15.000 lần diện tích một sân bóng đá. Một con số khiến chúng ta phải suy nghĩ. Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng những biện pháp để giảm bớt lượng khí thải do việc nổ máy như: ban bố luật (Mỹ), áp dụng phạt tiền (Canada), quy định hạn chế thời gian nổ máy. Châu Âu có Pháp, Đức, Hà lan, Ý, Thuỵ điển, Thuỵ sĩ … châu Á có Hồng kông, Nhật bản, Đài loan và Singapore đã có những quy định này.

Ở Việt Nam, cách đây vài năm tôi đã từng thấy và muốn tặng nhiều ‘like’ cho nhóm các bạn đứng ở những ngã tư đông đúc với những tấm biển trang trí dễ thương kêu gọị mọi người tắt máy khi dừng xe. Lúc này tôi thực sự thấy nhớ các bạn ấy. Tuy vậy, sức người có hạn, có lẽ đã đến lúc chúng ta phải được thấy những tấm biển nhắc nhở này gắn ở các ngã tư cùng với đèn và biển chỉ dẫn giao thông khác.

hãy tắt máy.jpg

Nhưng trước hết điều này phụ thuộc vào ý thức của mỗi chúng ta. Tại sao lại phải có một điều luật phạt để nhắc nhở trong khi hành động này thực sự có lợi cho bản thân mỗi cá nhân. Một năm có 365 ngày, và mỗi ngày đều có nhiều lúc bạn dừng xe: chờ hết đèn đỏ, chờ mua đồ, chờ đón bạn hay khi tắc đường … đó là lúc chúng ta có thể tắt máy để tiết kiệm cho túi tiền của chính mình và góp phần làm giảm ô nhiễm không khí. Chỉ một hành động nhỏ xoay chiếc chìa khoá xe trong một tích tắc nhưng đem lại lợi ích to lớn. Hãy nhớ rằng ống xả chỉ cách mũi chúng ta chưa tới 2m và chiếc khẩu trang bạn đang đeo chẳng giúp gì nhiều.

Exhaust-714x475.jpg

Tôi hay đi xe ôm, và mỗi khi dừng xe tại ngã tư, tôi thường nhắc người lái xe tắt máy, nhưng tôi vẫn còn ngần ngại trước việc nhắc những người đỗ xe bên cạnh mặc dù rất muốn làm điều đó. Có lẽ tôi phải mạnh dạn hơn.

(ảnh: internet)

Liên Hoa

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com