THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG LÀ LỐI SỐNG CÓ TRÍ TUỆ

17/07/2016 21:57    Lượt xem: 651
Nếu có khả năng tăng cường nhận biết về sự kết nối tương tác của mình với môi trường xung quanh, chúng ta cũng sẽ hiểu bản thân hơn. Hiện tại, vẫn còn một mức độ khác biệt rất lớn giữa cách chúng ta tự nhìn nhận bản thân, giữa mục đích, hành động của mình cũng như hậu quả của những hành động ấy với mọi người và thế giới bên ngoài.
 
Ví dụ như trong vấn đề môi trường (một trong mối quan tâm lớn của tôi): con người dường như không nhận thức được ảnh hưởng thực tế của mình, trong khi một hành động tích cực dù nhỏ bé nhất cũng đều có ích. Ai đó có thể nói mình thân thiện với môi trường, nhưng khi khát, họ vẫn vô tư mua nước uống đóng chai nhựa, mà nhựa lại chính là chất thải không thân thiện với môi trường nhất. Có thể họ cũng có một chút đắn đo, nhưng động cơ phải thay đổi ấy không đủ mạnh và họ đã thất bại ở ngay trở ngại đầu tiên. Nếu bạn thực sự muốn thay đổi nhận thức, hãy tới Nepal để chứng kiến và đau lòng trước cảnh tượng những dòng sông cổ xưa và những dải băng nguyên sơ của chúng ta giờ đây đang ngập tràn những chai nhựa phế thải.


Hãy hình dung và cảm nhận niềm hạnh phúc khi chúng ta có thể góp phần thu nhặt những chai nhựa ấy để dòng sông xinh đẹp trong xanh trở lại. Tôi nghĩ khắp nơi trên thế giới đều như thế - những con người đang làm sạch bãi biển hay công viên nơi họ sinh sống đều toát lên vẻ tươi vui hạnh phúc. Và đây chỉ là một ví dụ giải thích tại sao việc nuôi dưỡng những mối gắn kết với thế giới và con người xung quanh lại quan trọng như thế đối với cuộc sống và sự phát triển của chúng ta. Tôn trọng môi trường là tôn trọng chính mình chứ không phải ai khác.


Ngày nay, nhiều người ngày càng nhận thức rõ hơn về mối tương quan chặt chẽ giữa sức khỏe và hạnh phúc, giữa thân và tâm. Cơ thể khỏe mạnh thì tinh thần sảng khoái và ngược lại. Nhưng chúng ta cần nhìn vấn đề sâu hơn để nhận ra mối quan hệ nhân duyên mật thiết giữa sức khỏe con người và môi trường sống. Tâm cần sự trợ giúp của thân, trong khi để khỏe mạnh, thân thể lại cần một môi trường sống lành mạnh, trong sạch và không ô nhiễm.


Chúng ta cần biết nếu không quan tâm bảo vệ môi trường, ta sẽ không có một cơ thể khỏe mạnh để kết nối với tâm hồn và trải nghiệm hạnh phúc đích thực. Tâm an lạc là tâm lành mạnh trong một cơ thể khỏe mạnh, sẽ có được nếu mọi yếu tố quanh ta đều lành mạnh, hay nói cách khác là nếu môi trường sống trên Trái đất không bị tàn phá, hủy hoại bởi những nhiễm ô và hành vi vô ý thức của loài người. Khi cây cối xanh tươi, chúng ta có nguồn oxy dồi dào; ở đâu có nước sạch, ở đó có sự sống. Tất cả những điều này đều phụ thuộc vào cách sống và hành động mỗi ngày của chúng ta.


Rèn luyện lối sống thân thiện với môi trường là điều không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và gây dựng hạnh phúc. Đối với tôi, người có trí tuệ và hạnh phúc là người không ích kỷ, biết quan tâm đến sức khỏe, hạnh phúc của các thế hệ tương lai. Đây không phải một triết lý cao siêu mà chỉ là một cách nhìn đơn giản song lại thường bị lãng quên. Nếu không quyết tâm thay đổi lối sống của mình chỉ vì muốn an phận thì không có pháp thiền nào trên thế gian có thể giúp ta hạnh phúc hơn. Chúng ta nói thì hay nhưng lại không giỏi biến các ý tưởng của mình thành hành động. Tôi nghĩ rằng, khi hành động, chúng ta sẽ nhận ra vẻ đẹp cuộc sống qua việc trải nghiệm những phẩm chất tích cực trước đây mình chưa từng biết.
 
~ Trích sách “Hạnh Phúc Tại Tâm”, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc sáng lập phong trào YDA 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com