TIẾP TỤC HÀNH TRÌNH CỦA YDA VIỆT NAM TẠI CÀ MAU: niềm vui từ những cây giếng bơm tay

28/07/2017 22:43    Lượt xem: 28

Thấm thoát đã một năm trôi qua. Lời hứa “Xin hẹn gặp lại bà con” của năm 2016 nay đã được thực hiện. Đây là mùa thứ 2, nhóm thành viên CLB Tuổi trẻ Thăng Long (YDA Việt Nam) chúng tôi quay trở lại để “Tiếp sức cho bà con Cà Mau” thông qua chương trình tặng giếng bơm tay cho bà con vùng nước mặn U Minh.

Chờ đón chuyến đi của nhóm 3 thành viên trao giếng cho các bà con ở xã Nguyễn Phích – những hộ dân đầu tiên nhận được hỗ trợ giếng nước đợt này – là bầu trời xám xịt và cơn mưa cận kề! Bất chấp thời tiết âm u, chào đón nhóm là tiếng cười sảng khoái của anh Quý, người dẫn đường kiêm “hoa tiêu” ghe máy: “Ồ, lại gặp lại mấy anh chị rồi hen. Nhớ năm ngoái tui cũng lái ghe máy dẫn đường đó nhen.”

Sau khoảng 15 phút ngắm sông nước Cà Mau, nhóm có mặt tại nhà bác Phạm Việt Tĩnh, ấp 13, xã Nguyễn Phích – hộ dân đầu tiên được nhận giếng của đợt này. Niềm vui có giếng nước thể hiện rõ trong tiếng cười trong veo của chị Nga - con gái bác Tĩnh - cùng lời tâm sự thật thà: “Giếng mới có khoảng tuần nay. Ba tui ở nhà mừng hết lớn. Bây giờ không phải mỗi ngày đi xách nước ở nhà hàng xóm nữa. Đi đi lại lại xách nước cũng cả trăm mét chứ đâu có ít ỏi gì đâu”.

giếng 1.jpg

Tạm biệt chị Nga, nhóm “lênh đênh sông nước” tiếp 15 phút nữa để đến nhà bác Trần Vũ Trí. Lão nông gần 70 tuổi vui vẻ dẫn nhóm ra cây giếng mới hoàn thành “để biểu diễn cho sấp nhỏ tụi bây coi chút nha. Thấy hông, nhẹ tênh hà. Nước mát rượi, trong veo. Nói thiệt là từ khi có cây giếng, chú mừng hết biết. Đỡ cho sấp nhỏ không phải đi bộ xách nước mỗi ngày. Cho chú gởi lời cám ơn Câu lạc bộ nhen”.

Screen Shot 2017-07-28 at 9.35.12 PM.png

Cảm động nhất khi đến nhà bác Dương Văn Tao, ở Ấp 9, xã Nguyễn Phích. Bác bị mất cánh tay và rõ ràng quà tặng cây giếng lần này được xem là “món quà ý nghĩa nhứt của gia đình bác”. Bác không ngại ngần chia sẻ: “Tụi con thấy tay chú như vầy, đâu có xách nước được. Mỗi ngày đều phải nhờ mấy đứa con xách ở nhà hàng xóm. Nhiều hôm tụi nhỏ bận chỉ xách cho được một thùng, chú phải để dành xài cả ngày, nhắm nước không đủ là không dám tắm luôn đó. Nhưng nhà chú có cây giếng rồi, bà con nào chưa có đều có thể đến nhà chú xài chung. Mấy cái ghe đi ngang mà thiếu nước đều có thể vô nhà chú lấy nước được hết”.

Lời tâm sự mộc mạc của người nông dân già khiến chúng tôi cay mắt vì cảm động. Tâm sự của 3 hộ dân trên cũng là tâm sự chung của 23 hộ dân có trong danh sách nhận cây giếng đợt này. Chúng tôi cảm thấy những gì mình phải trải qua từ sáng đến giờ như bị mắc mưa trên sông, nhai mì tôm sống cho qua bữa trưa, trượt té vì rong rêu trơn trợt, … tất cả đều là “chuyện nhỏ như cọng cỏ”! Niềm vui của những gia đình nhận được cây giếng lần này đã khiến chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa của những việc mình làm và mong nguyện sẽ tiếp tục mang thêm nhiều niềm vui tới cho bà con khác trong thời gian tới.

giếng 3.jpg

Một niềm vui bất ngờ là nhóm được UBMTTQ Cà Mau tặng bằng khen cho những hoạt động YDA thực hiện tại Cà Mau. Chúng tôi coi tấm bằng khen này là lời nhắc nhở, sự động viên để chúng tôi tiếp tục vững bước trên con đường đã chọn.

bằng khen.jpg

Screen Shot 2017-07-28 at 8.14.39 PM.png

Kim Luyến

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com