Tin tốt: nhịn ăn có thể giúp tái tạo hệ miễn dịch

17/09/2017 22:54    Lượt xem: 19

Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Nam California vừa tuyên bố rằng nhịn ăn trong 3 ngày có thể tái tạo toàn bộ hệ miễn dịch ở người cho một cuộc sống khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu mô tả nghiên cứu của họ là “xuất sắc và là sự đột phá lớn” trong việc tìm ra phương pháp tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch.

Trước đây, các nhà dinh dưỡng cho rằng nhịn ăn không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này của người Mỹ cho rằng bỏ đói cơ thể sẽ thúc đẩy tế bào gốc sản xuất thêm bạch cầu để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ có thể có lợi cho những người có hệ miễn dịch bị tổn hại, như bệnh nhân ung thư đang trải qua hóa trị. Người lớn tuổi cũng sẽ được lợi từ nghiên cứu này.

Screen Shot 2017-09-17 at 9.46.51 PM.png

Khi con người lớn lên thì hệ miễn dịch của họ trở nên yếu đi, việc chống lại những căn bệnh thông thường cũng trở nên khó khăn hơn. Theo nghiên cứu này, nhịn ăn có thể giúp con người điều chỉnh lại hệ miễn dịch của họ.

Nhịn ăn trong 72 tiếng cũng bảo vệ bệnh nhân ung thư khỏi tác động độc hại của hóa trị. Hóa trị giúp cứu sống người, nhưng cũng gây ra tác dụng phụ đáng kể đối với hệ miễn dịch. Kết quả của nghiên cứu này cho rằng nhịn ăn có thể giảm nhẹ một số tác hại của hóa trị.

Để giải thích kỹ hơn, các nhà nghiên cứu nói rằng nhịn ăn “bật công tắc tái tạo” khiến các tế bào gốc tạo ra tế bào bạch cầu mới, có nghĩa là tái tạo toàn bộ hệ miễn dịch.

Nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu này, Giáo sư Valter Longo, giáo sư Lão Khoa và Sinh học ở Đại học California, nói rằng nghiên cứu này chứng minh rằng nhịn ăn có thể giúp cơ thể con người sản sinh ra một hệ miễn dịch mới.

Screen Shot 2017-09-17 at 9.47.31 PM.png

Giáo sư Longo cho biết: “Nó ‘bật đèn xanh’ cho các tế bào gốc nhân lên và tái tạo hệ miễn dịch. Tin tốt là cơ thể cũng đào thải những bộ phận hỏng hoặc lão hoá, không hiệu quả của hệ thống trong quá trình nhịn ăn. Giờ đây, nếu bạn có một hệ thống đã bị hỏng nặng do hóa trị hoặc lão hóa, các chu kỳ nhịn ăn có thể tạo ra, theo nghĩa đen, một hệ miễn dịch mới”. Ở giai đoạn thử nghiệm của nghiên cứu, một số người đã được các nhà nghiên cứu yêu cầu nhịn ăn thường xuyên, mỗi đợt từ 2 đến 4 ngày, trong thời gian sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nhịn ăn giúp sản sinh ra hệ miễn dịch mới, cũng như giảm enzyme PKA, một loại hooc môn làm tăng nguy cơ bị ung thư và phát triển khối u liên quan tới lão hóa.

Giáo sư Longo cho biết nhóm nghiên cứu đã ngạc nhiên như thế nào khi nhận ra kết quả của cuộc thí nghiệm: “Điều mà chúng tôi nhận thấy ở cả cơ chế cơ thể của con người lẫn động vật là lượng tế bào bạch cầu giảm trong quá trình nhịn ăn kéo dài. Khi bạn ăn trở lại, các tế bào máu quay lại. Thế là chúng tôi bắt đầu nghĩ, vậy nó từ đâu ra?”

Nghiên cứu cho rằng nhịn ăn kéo dài không chỉ ép cơ thể phải sử dụng đường glucose và chất béo dự trữ, mà nó còn làm giảm một lượng lớn tế bào bạch cầu. Cứ mỗi kỳ nhịn ăn thì sự cắt giảm tế bào bạch cầu này tạo ra những thay đổi làm kích thích sự tái tạo tế bào hệ miễn dịch dựa trên tế bào gốc.

Giáo sư Longo cho biết thêm:“Chúng tôi đã không ngờ rằng nhịn ăn kéo dài lại có tác động lớn như vậy đối với việc thúc đẩy tái tạo hệ tạo huyết dựa trên tế bào gốc. Khi bạn đói, hệ thống đó cố lưu trữ năng lượng và một trong những thứ nó có thể làm để giữ năng lượng là tái sử dụng một loạt tế bào miễn dịch không cần thiết, đặc biệt là những tế bào đã hỏng.”

Với nghiên cứu đã được thí nghiệm, càng nhiều thử nghiệm lâm sàng sẽ càng có thể quyết định những yếu tố khác. Nếu đã quyết định, người ta có thể gặp một bác sĩ để xin lời khuyên về chế độ nhịn ăn hợp lý.

(Nguồn: lifecoachcode.com)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com