Tránh xa bạn xấu

06/05/2017 12:33    Lượt xem: 389

Có thể bạn sẽ nói “Tại sao lại tránh xa? Chúng ta phải giúp đỡ để họ tiến bộ chứ”. Nếu làm được điều đó đương nhiên là rất tốt. Nhưng trước tiên chúng ta cũng nên tự hỏi liệu mình đã có đủ bản lĩnh, đủ khả năng và tỉnh táo để giúp người đó tốt hơn không? Hay chính chúng ta lại bị người đó làm cho đau khổ, hay tệ hơn là cũng trở nên xấu xa? Những lời sâu sắc dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn vấn đề này. Đừng bỏ qua một chi tiết nào bạn nhé. Tất cả đều vô cùng thực tế và hữu ích.

Thật không may, trên thế giới này cũng có những người không tốt, sự hiện diện của họ vô tình tạo duyên thiêu đốt chúng ta trong ngọn lửa của những sân hận, đố kỵ, tham dục hoặc hiểu lầm. Tôi nói “vô tình” vì những cảm xúc đó thực ra là sự phóng chiếu tiêu cực trong bạn, còn họ chỉ đóng vai trò chất xúc tác. Hơn nữa, ngay những người tiêu cực cũng có thể là những bậc thầy nếu chúng ta biết tỉnh táo nhận thức.

“Người bạn xấu còn đáng sợ hơn loài thú hoang. Một con thú hoang có thể làm tổn thương xác thân này, nhưng người bạn ác sẽ hủy hoại tâm trí bạn” Ÿ Đức Phật

alone.jpg

Học cách nhận diện và đối trị những xúc tình tiêu cực là mục tiêu vô cùng quan trọng: “Người này khiến tôi tức giận, khiến tôi đắm trong ham muốn u mê. Có lẽ tôi nên lặng lẽ rời xa anh ta, không nói gì nhiều”. Và nếu tự tin mình có thể từ bỏ, bạn cũng nên nghĩ rằng: “Ta cần nuôi dưỡng sức mạnh nội tâm để chiến thắng những thói quen tiêu cực của mình, nếu không gió nghiệp sẽ khiến ta lại gặp phải những người tương tự như anh ta. Như vậy việc này sẽ không bao giờ chấm dứt”.

say-goodbye.jpg

Để tránh xa những người có ảnh hưởng tiêu cực là điều không đơn giản vì thực tế có thể bạn cũng thích một mặt nào đó của anh ta, hoặc bạn buộc phải giao tiếp với anh ta hàng ngày, như một đồng nghiệp chẳng hạn. Mặt khác, nếu họ có vẻ ngoài đáng sợ hay đôi mắt ngáo ộp dữ dằn, chúng ta sẽ dễ có quyết định của mình. Nhưng thường thì những người này lại có vẻ ngoài thoạt tiên rất dễ thương, hấp dẫn. Sau khi kết thúc mối quan hệ, liệu có bao nhiêu người thú nhận rằng mình dường như thích kết bạn “nhầm người”?

mask1.jpg

Hãy nhớ lại những lần trong đời bạn bị rơi vào ảnh hưởng tiêu cực của ai đó. Khi ấy, bạn có cảm thấy đang đánh mất chính mình hay trở thành một phiên bản tồi tệ của bản thân? Đôi khi, bạn lại muốn tự trừng phạt mình bằng cách gần gũi với kẻ xấu. Chúng ta bị mắc kẹt trong vòng xoáy tiêu cực và phải hoàn thành vai diễn mình tự dựng lên rồi chuốc lấy. Sự tự tin, lòng tự trọng quá cao bị bào mòn hoặc chôn vùi dưới lớp vỏ bi quan khi chúng ta bắt đầu nghĩ mình thuộc tuýp người tồi tệ hèn kém - dù trong thâm tâm ta biết ai là kẻ khiến mình lầm đường lạc lối. Tuy vậy, ngay lúc đó, chúng ta vẫn đổ lỗi cho mình thay vì nhìn thẳng vào sự thật là những người này không có gì tốt đẹp và tốt nhất chúng ta cần tránh xa.

“… Nếu không thể có được

Bạn hữu hay Bậc Thầy

Trên hành trình phía trước,

Xin tiếp bước một mình

Chớ để kẻ ngu ngốc,

Trở thành bạn đồng hành

Đức Phật

Điều may mắn là xung quanh ta vẫn còn nhiều bạn tốt, những người sẽ chân thành nhắc nhở mỗi khi ta rời xa bản tính lương thiện. Đối ngược lạị, có hai cách để quán xét ảnh hưởng tiêu cực từ “người bạn” mình. Bạn có thể tự hỏi xem các phẩm chất trí tuệ và tình yêu thương bi mẫn nơi mình có giảm sút khi tiếp xúc với họ không? Nếu lòng từ bi và trí tuệ nơi bạn bị suy giảm, nếu bạn trở nên dễ cáu giận, ngày một tham ái, ngạo mạn và đố kỵ, chắc chắn có điều gì đó không ổn từ mối quan hệ này.

drink.jpg

Bề ngoài, nhiều mối quan hệ có vẻ hữu hảo tốt đẹp. Mặc dù “người bạn” thậm chí như đang chăm sóc, nâng đỡ mình, bạn vẫn nên tự vấn: “Sự hiện diện của họ có giúp cho ta trưởng thành, giúp trưởng dưỡng sự hiểu biết, lòng từ bi và tình yêu thương? Hay ngược lại,  mối quan hệ này liệu có đang phát triển theo hướng tiêu cực, chỉ kích động những sân hận, vô minh, tham ái?” Đôi khi, năng lượng tiêu cực của một mối quan hệ xấu kéo ta tụt lùi trên con đường tâm linh một cách rất vi tế. Đó là một câu hỏi hóc búa nhưng rất quan trọng.

bad frd girl.jpg

Chúng ta cũng không nên ép buộc mọi người ở bên chúng ta mãi mãi. Đôi khi tôi thấy các mối quan hệ cũng giống như những cuộc hôn nhân.Thật tuyệt vời nếu nó được bền lâu, nhưng nếu nó không thể tiếp tục, chúng ta hãy biết trân trọng rằng ít nhất chúng ta đã từng gặp gỡ và kết nối. Thật đáng buồn nếu sau một thời gian chia sẻ, gắn kết, khi rời bỏ nhau chúng ta lại mang theo những hiểu lầm, buồn khổ, tiếc nuối và oán hận. Tôi luôn thấy sự thực hành “buông xả” và “biết đủ” là việc rất khó đối với nhiều người trong chúng ta.

“Đừng gần gũi kẻ xấu

Hay những phường dửng dưng,

Hãy lân mẫn bạn hiền

Những người yêu chân lý”

Đức Phật

~ Trích “Giác ngộ Mỗi ngày” – Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

 

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com