Trí tuệ và tình yêu thương - TP.HCM

17/08/2015 08:42    Lượt xem: 126

Nhóm phụ huynh của Dự án Sống hạnh phúc (thuộc Trung tâm Văn hóa Truyền thông Drukpa Việt Nam) đã cùng nhau tổ chức các sân chơi giáo dục mang màu sắc văn hóa, nghệ thuật vào dịp cuối tuần để các em thiếu nhi được vui chơi, thư giãn. Ý nghĩa hơn, mỗi chương trình đều sẽ mang đến những thông điệp của lòng nhân ái và dạy trẻ nhỏ cùng tư duy hướng đến những điều Chân, Thiện, Mỹ…

 Từ một sắc cam Trí tuệ

Lựa chọn khóa học có nội dung Trí Tuệ Văn Thù làm chương trình mở đầu, nhóm phụ huynh và các Phật tử của Văn phòng Drukpa Việt Nam tại Tp.HCM (Đạo tràng Văn Thù 90C Võ Thị Sáu - Quận 1) đã tâm huyết “thiết kế” các tiết mục vui học lấy cảm hứng và nội dung kiến thức từ nguyên mẫu một vị Phật chủ về Ánh sáng Trí tuệ rất gần gũi với mọi người, đó là Đức Phật Văn Thù Sư Lợi. Nhuốm đẫm không khí giờ học là một sắc màu cam sống động, tươi vui, từ các em thiếu nhi, phụ huynh đến tình nguyện viên hầu hết đều mặc áo màu vàng cam. Cảnh sắc bài trí các bức tranh Phật, màu tường sơn cũng mang “tông” cam chủ đạo, gợi ấn tượng đẹp và để nhớ. Thành viên dự án, chị Kim Luyến hào hứng: “Đức Văn Thù mang sắc thân màu vàng cam, biểu trưng cho ý nghĩa, sức mạnh nguồn Ánh sáng Trí tuệ luôn sẵn có tiềm ẩn trong mỗi người. Chúng tôi mong muốn các em nhỏ sớm được thụ nhận phương pháp khơi dậy và nuôi dưỡng nguồn “dưỡng chất” trân quý này ngay từ những năm tháng đầu đời, để tích lũy làm hành trang trong học tập và đời sống”.

Trong chương trình, các em được hướng dẫn cơ bản về  ý nghĩa hình ảnh của Đức Phật Văn Thù: Ngài an tọa trên tòa sen và đĩa mặt trăng với thanh gươm trí tuệ giơ cao nơi đầu (ngụ ý diệt trừ mọi thứ xấu xa, u tối) hay quyển sách tri thức nơi tay trái của Ngài..., tất cả đều là những ý nghĩa biểu tượng cho Trí tuệ và Tình yêu thương. Anh Khắc Hà lý giải: Thông điệp chính mà chương trình muốn truyền tải là tất cả chúng ta, cũng như các em nhỏ đều sẵn có trong mình một “thanh gươm trí tuệ” nhưng chưa biết cách mài giũa để nó trở nên sắc bén. Phật giáo có một phương pháp rất đặc sắc để mài giũa thanh gươm ấy – đó là ghi nhớ hình ảnh Đức Văn Thù và trì tụng chân ngôn hay âm thanh giác ngộ của Ngài. Nếu các em biết “mài giũa” thanh gươm ấy ngay từ nhỏ thì nó có thể cắt đứt tất cả những gì xấu xa, u tối, để từ đó có một cuộc sống hạnh phúc.

Dưới góc độ khoa học, khi trì tụng chân ngôn, tần số não của chúng ta hạ thấp xuống dải Alpha và khi đó nếu tâm trí chúng ta hướng đến những điều thiện lành tốt đẹp như hình ảnh một vị Phật và tin tưởng ở trí tuệ sẵn có nơi bản thân thì chúng ta dễ dàng được truyền cảm hứng, và các nguồn năng lượng tích cực sẽ dễ dàng được hiển lộ. Vì vậy, việc trẻ nhỏ biết trì tụng chân ngôn đúng cách sẽ rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ. Phần bài học này không chỉ thu hút các bạn nhỏ Việt Nam mà còn hấp dẫn cả với học sinh nước ngoài tham dự. Mỗi khi các anh chị tình nguyện viên đưa ra câu hỏi bằng tiếng Anh, các em thi nhau giơ tay trả lời về ý nghĩa các biểu tượng.

 Đến những khoảnh khắc yêu thương…

Chương trình được thiết kế nhiều hoạt động sôi nổi, mang tính tương tác cao như: Hướng dẫn lễ lạy Phật, đọc và hát theo câu chân ngôn của Ngài, những tiết mục văn nghệ, tranh vẽ, học tiếng Anh phù hợp với từng đề tài… Tất cả đều giúp khơi gợi, kích thích trí ham tìm hiểu của các em. Có lẽ phần được các em “dồn tâm sức” nhiều nhất là tự tay “kiến thiết” nên những bức tranh Mandala Văn Thù bằng màu cát. Nhìn đôi bàn tay nhỏ tỉ mỉ rắc cát, mắt long lanh ngắm nghía tác phẩm mới thấy hết niềm yêu thích được học, được chơi của trẻ nhỏ. Đội nào cũng cố gắng làm thật khéo, thật nhanh hoàn thành tác phẩm nhưng ở đây không có sự đua tranh mà chỉ chan hòa niềm vui thân ái...

 

Với thời lượng hơn 3 tiếng, chương trình thực sự là khoảng thời gian đầy ý nghĩa không chỉ đối với các em nhỏ mà với cả phụ huynh. Chị Võ Thị Minh Trang chia sẻ: “Chương trình vui quá, giúp cho các con có niềm tin rằng muốn học giỏi, thông minh thì cần ham học hỏi và mỗi ngày chăm chỉ đọc chân ngôn. Tôi nhận thấy rõ, chương trình giúp trẻ em khai thông trí tuệ và có cơ hội tiếp xúc với Phật pháp một cách nhẹ nhàng. Nói theo ngôn ngữ đời thường - vui mà học, học mà vui”. Riêng nhóm phóng viên chúng tôi cảm nhận sự lay động lan tỏa nơi mỗi trái tim bé nhỏ khi nghe các em hào hứng hát những lời chân ngôn Phật pháp (câu Kinh ngắn) với giai điệu ngân nga, truyền cảm. Chúng tôi có niềm tin sâu sắc, sân chơi này sẽ mang lại cho các em những khoảnh khắc đẹp, ngập tràn yêu thương sau nhiều giờ học căng thẳng.

 

Box: Ý KIẾN CHA MẸ:

 - Chị Thu Thủy: “Chương trình rất có ý nghĩa. Tôi vẫn thường cho con tham gia hoạt động từ thiện để các con biết rằng xung quanh mình vẫn còn người khổ và kém may mắn. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên, gia đình tôi tham gia vào một chương trình vui - học mang màu sắc Phật pháp rất ý nghĩa và hữu ích. Với chủ đề "Trưởng dưỡng trí tuệ", Ban tổ chức đã thành công vì đã tạo dựng được niềm tin sâu sắc trong tâm trí các con”.

 - Chị Phan Ái Danh: "Chương trình đủ hấp dẫn để bọn trẻ không thấy bị gò bó hay nhàm chán. Các em đã ngồi dự hơn 3 giờ đồng hồ, hăng hái giơ tay phát biểu thể hiện trí nhớ của mình. Tôi thấy chương trình khá mới mẻ. Tiết mục ảo thuật vui nhộn giúp tạo tiếng cười sảng khoái, thậm chí người lớn như tôi cũng cảm thấy hào hứng lây…".

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com