TRỒNG MỘT CÂY XANH, GÓP MỘT NIỀM TIN

26/09/2015 12:15    Lượt xem: 634

Đấy là thông điệp mà Sống Giản Đơn muốn chia sẻ đến mọi người, niềm tin về môi trường sạch - trái đất xanh, niềm tin về thiên nhiên tươi đẹp và niềm tin về chính chúng ta - những người biết bảo vệ môi trường.

Đó là thông điệp mà chiến dịch Sống Giản Đơn muốn chia sẻ với mọi người, niềm tin về môi trường sạch - trái đất xanh, niềm tin về thiên nhiên tươi đẹp và niềm tin về chính chúng ta - những người biết bảo vệ môi trường.

LỢI ÍCH CỦA CÂY XANH

Từ lâu con người và cây xanh có mối quan hệ hỗ tương, cây xanh cung cấp cho chúng ta khí O2 để thở và hấp thụ khí CO2 do quá trình hoạt động của chúng ta thải ra. Cây xanh là nhà máy cải tạo chất lượng không khí cho chúng sống bằng cách lọc tất cả bụi có hại cho phổi chúng ta. Bạn có biết không? Khoảng ½ ha cây xanh có thể cung cấp một lượng O2 đủ cho 18 người .

Những năm gần đây, các nghiên cứu về lâm nghiệp đô thị cho thấy rằng cây xanh đô thị có giá trị gấp nhiều lần không những vật chất hữu hình mà còn vật chất vô hình so với chi phí trồng, chăm sóc và bảo vệ. Các chuyên gia về lâm nghiệp đô thị cho biết :

- Cây xanh có khả năng làm sạch môi trường:

Trong quá trình tổng hợp dinh dưỡng, cây xanh hấp thụ khí CO2 và một số loại bụi có hại khác thải ra môi trường do quá trình hoạt động của con người và biến đổi thành khí O2 cho chúng ta thở.

- Giảm nhiệt độ và tiếng ồn:

Vào mùa hè, dưới tán lá nhiệt độ có thể giảm từ 2 đến 4oC bằng cách tiết hơi nước qua khí khổng của lá và ngăn cản không cho ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống mặt đất và giảm hấp thu nhiệt trên nhựa. Cây xanh hoạt động như vùng đệm hấp thu tiếng ồn vì lá cây và thân cây chia cắt nhỏ sóng âm thanh. Nếu trồng đai rừng rộng 30m và cây cao 12m có thể giảm 50% tiếng ồn ( theo nghiên cứu của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ).

- Cải thiện sức khỏe:

Cuộc sống ở thành thị luôn đòi hỏi con người hoạt động như một cổ máy, công việc và cuộc sống chịu nhiều áp lực nặng nề. Do đó, sau những giờ căn thẳng được thư giản trong công viên, vườn cây hoặc các nhà hàng có cây xanh sẽ làm cho mọi người giảm bớt đi sức nặng về thể chất và tinh thần.

Các nghiên cứu y học mới đây cho thấy rằng, bệnh nhân điều trị trong phòng cây xanh hoặc các khoảng không xanh thì bệnh có khuynh hướng phục hồi nhanh hơn.

- Và một số lợi ích khác:

Cây xanh tôn tạo thêm nét thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc. Chống xói mòn và điều tiết nước (tán lá ngăn cảng mưa rơi trực tiếp xuống mặt đất và hệ thống rễ là những con đập nhỏ ly ty có nhiệm vụ giữ và điều tiết nước)

Tăng giá trị kinh tế: Qua khảo sát cho thấy rằng, đối với những con đường có cây xanh thì việc cho thuê văn phòng sẽ dể dàng và giá sẽ cao hơn hoặc các cửa hàng buôn bán sẽ tấp nập hơn những nơi không có cây xanh. Tác dụng như vành đai bảo vệ các khu công nghiệp, khu dân cư… nhằm hạng chế sức tàn phá của các cơn gió mạnh và lốc xoáy trong múa mưa bảo. Làm nơi trú ngụ cho một số động vật và con trùng.

Ca - nhạc sĩ Hà Okio là người luôn tâm huyết với việc bảo vệ môi trường, đề cao lối ‪#‎Songgiandon‬, gắn bó với thiên nhiên. Anh sáng tác nhiều ca khúc ý nghĩa, tràn đầy tình yêu thiên nhiên và gắn kết con người như Một Thế Giới, Nơi Ấy, Kết Nối Yêu Thương, Biển Xanh Và Nắng Vàng, Những Phút Giây Này...
 

Anh cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã tham gia thực hiện bộ ảnh Sống Giản Đơn nhằm kêu gọi gọi cộng đồng ủng hộ chiến dịch, chung tay bảo vệ môi trường.

Trong chương trình “Sống Giản Đơn” vào ngày 4/10 tới tại Chùa Vĩnh Nghiêm, TP.HCM, Hà Okio sẽ góp mặt ủng hộ với những ca khúc tuyệt vời của anh.

Cùng chào đón Hà Okio đến với SỐNG GIẢN ĐƠN nhé!

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com