Tuổi trẻ Thăng Long (YDA Việt Nam) đồng hành cùng Ngày Môi trường thế giới 2016

05/06/2016 16:54    Lượt xem: 397

Sáng nay, 500 Đoàn viên Khối các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc và tình nguyện viên CLB Tuổi trẻ Thăng Long (YDA Việt Nam) đã cùng các Sư thầy và Phật tử địa phương có một “Ngày Chủ nhật Xanh” nhặt rác tại khu Danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

Với chủ đề Ngày Môi trường thế giới 2016: “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, lễ ra quân được tổ chức từ đầu giờ sáng tại cổng chính Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên. Các bạn trẻ được tập hợp thành 17 trung đội, phát động thi đua nhặt rác trong phạm vi trải dài 7km từ chùa Thượng xuống khu vực trung tâm Lễ hội. Bên cạnh tập thể Đoàn viên Khối đoàn Tỉnh Vĩnh phúc và tình nguyện viên YDA Việt Nam còn có sự tham gia của nhiều sinh viên Hà Nội, dù bận rộn với mùa thi vẫn mong muốn góp sức chung tay trong thiện hạnh vì môi trường. Hào hứng và bất ngờ không kém là sự góp mặt của các bạn nhỏ theo chân bố mẹ đi nhặt rác trong ngày hội lớn này.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Trần Văn Tuấn, Phó GĐ Quỹ Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh phúc) cho biết: “Danh thắng Tây Thiên là quần thể mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa: “Đến với Phật, về với Mẫu”. Từ tháng 3/2016, Tây thiên đã được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Theo thống kê, mỗi năm có hàng trăm ngàn lượt khách về đây thăm quan, mang lại lợi ích cho địa phương nhưng kèm theo đó cũng là hành vi vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái và sự tôn nghiêm của khu di tích, vấn đề này càng trở nên bức xúc trong và sau mùa Lễ hội (tháng 1-tháng 3 â.l)”

Đại diện đơn vị tổ chức, Ni sư Thích Bảo Tâm, trụ trì chùa Thiên Ân (Tây Thiên, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Lúc này đây tiếng kêu cứu của môi trường đang trở nên cấp thiết. Hãy cùng nhau chữa lành vết thương mà con người đã gây nên cho đất Mẹ bằng việc nhặt rác thải, để có những giây phút hòa nhập và kết nối với thiên nhiên, góp bàn tay nhỏ bé vì môi trường sống an lành. Đồng thời xin quý vị đừng quên nhặt rác thải trong lòng, quét sạch mọi tham lam, tức giận, thù hận, chán chường phiền não…, biết bao loại từ trường tiêu cực mà chúng ta xả ra bên ngoài từ tâm thức của mình”.


Ngày Chủ nhật Xanh lần này cũng là dịp để CLB YDA Việt Nam, với sự giúp đỡ của các thầy giáo và nhà khoa học từ Đại học Y dược Thái Bình hướng dẫn và phát chất xử lý vi sinh tới người dân địa phương để các hộ gia đình có thể ứng dụng công nghệ vi sinh trong việc xử lý rác thải môi trường, vật nuôi gia đình.
Qua việc tổ chức các chiến dịch thu gom rác không phân hủy tại các khu đô thị, danh lam thắng cảnh, truyền thông về bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản, nét đẹp văn hóa…các hoạt động “Ngày Chủ nhật Xanh” do YDA Việt Nam đề xuất nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tình nguyện viên trẻ tại nhiều nơi. Mục đích của chương trình nhằm kêu gọi mọi người, đặc biệt là giới trẻ nâng cao nhận thức và thay đổi hành động để góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.Hoạt động lần này được tổ chức bởi chùa Thiên Ân (Tây Thiên, Vĩnh Phúc), với nguồn tài trợ từ Quỹ Bảo Vệ Môi trường (Sở TNMT Vĩnh Phúc).


Một số nội dung phỏng vấn:

Bạn Phạm Thái An, Cầu Giấy, Hà Nội: “Tôi rất vui khi ông xã và con gái cùng vui vẻ tham gia vào Ngày Chủ nhật Xanh.  Cháu rất hào hứng nói với tôi sẽ nhặt rác thật nhiều để tối về viết bài chia sẻ thành tích với các bạn cùng lớp qua facebook. Hy vọng các Thầy sẽ có thêm nhiều chương trình thiện hạnh như thế này để con trẻ có được định hướng sống ý nghĩa”
Bạn Lê Minh Gia Bảo, học sinh lớp 12, Trường Chu Văn An, Hà Nội, tham gia Đội 12, nhặt rác tại khu Thác Bạc: ‎”Em đã nhiều lần tham gia hoạt động tình nguyện viên mùa hè Xanh và biết chương trình này qua kênh facebook. Mặc dù hơi mệt nhưng việc nhặt rác rất vui, ý nghĩa, vì giúp em cảm nhận được tầm quan trọng của thiên nhiên và tác động của con người tới thiên nhiên và môi trường.Em nhận ra vứt rác thật dễ nhưng nhặt rác thật vất vả. Hy vọng mọi người sẽ đều ý thức về điều này và chung tay để môi trường trở nên xanh, sạch, văn minh hơn”.

 Bạn Nguyễn Anh Hoàng, 23 tuổi, nhân viên Công ty Bảo hiểm, Hà Nội, con một Phật tử: “Tôi biết hoạt động này qua mẹ của tôi. Cũng như mẹ, tôi muốn tham gia hoạt động thiện hạnh, đóng góp cho môi trường và thay đổi không khí vì ở Hà Nội ồn ào xô bồ quá.Việc nhặt rác ở miền núi khó hơn nhặt rác thông thường.Khi leo lên đây tôi cảm thấy hơi mệt nhưng khi hoàn thành nhiệm vụ lại thấy vui, sảng khoái vì mình đã làm điều hữu ích. Thật ngạc nhiên là các Sư già rất năng động. Trẻ như chúng tôi còn thua xa…”
Bạn Ngô Thị Bảo Ngọc, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc: “Đợt ra quân này chúng tôi có 150 người. Không chỉ riêng ủng hộ Ngày môi trường thế giới mà ngay từ đầu năm chúng tôi cũng đã có nhiều hoạt động như phát động 1000 tình nguyện viên đi diễu hành bảo vệ môi trường và trồng mới cây xanh tại các địa bàn khác nhau với mong muốn được góp phần của Đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường chung”

Bà Nguyễn Thị Ngoạn, hộ dân tại Đền Cậu, Tây Thiên: “Tôi rất phấn khởi khi thấy các học sinh và tình nguyện viên khắp nơi về đây nhặt rác làm sạch môi trường. Đây là hành động tích cực có tính làm gương cho mọi người.Người dân ở đây và du khách đến thăm nhìn thấy sẽ tự có suy nghĩ và nhận thức tốt để bảo vệ môi trường”.

Chị Trần Thị  Hằng, hộ dân địa phương, Tây Thiên:“Năm nào mình cũng xung phong nấu cơm phục vụ hậu cần cho chương trình nhặt rác. Mình không mệt mà thấy rất vui hào hứng vì được phục vụ cho mọi người. Làm sạch môi trường chính là giúp ích bản thân và thế hệ con cháu, đồng thời cũng giúp tích lũy công đức nên khác hẳn hoạt động kinh doanh thông thường”

 


“Những vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm, thiên tai, dịch bệnh diễn ra nhiều nơi trên thế giới không phải là thiên tai mà có thể gọi là “nhân tai” hay thảm họa do chính con người gây ra. Thái độ ứng xử thiếu tôn trọng với môi trường sống sẽ khiến chúng ta và các thế hệ mai sau phải trả giá.Chúng ta cần có hành động thiết thực để bảo vệ môi trường bên ngoài và bên trong chính mình qua thực hành về lòng trân trọng, tình yêu thương và sự sẻ chia”_Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com