Vị tăng sĩ “Siêu Sao”

29/10/2016 11:57    Lượt xem: 190

Ngài chia sẻ “Tôi sẽ hoan hỷ trở thành một “siêu sao”, nếu mọi người có thể thực hành theo những công hạnh việc làm của tôi giống như cách người ta vẫn thường dõi theo “siêu sao””. Khi được hỏi pháp thực hành tu tập của Ngài là gì? Ngài mỉm cười và trả lời rằng “đạp xe”** và cười vô cùng sảng khoái.

Bảo vệ Môi trường

Vùng núi Himalaya, còn được biết đến như “cực thứ ba” của trái đất, nơi cung cấp nước ngọt cho gần một nửa dân số thế giới, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự nóng lên toàn cầu. Tổ chức Live to Love do Đức Pháp Vương sáng lập đã tài trợ một số dự án độc đáo được nhiều người biết đến nhằm bảo tồn hệ sinh thái mỏng manh này của trái đất. Hàng năm, Live to Love tổ chức các chuyến bộ hành sinh thái (Eco Pad Yatra) vì môi trường, trong đó hàng trăm tình nguyện viên đi bộ hàng trăm km và thu gom rác thải nhựa dọc theo suốt hành trình. Tổ chức Live to Love cũng trồng hàng chục ngàn cây xanh trong khu vực, giúp thanh lọc không khí và chống sạt lở đất nơi đây.

Vào tháng 9 năm 2013, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tiếp tục được Tổ chức Waterkeeper Alliance của luật sư môi trường nổi tiếng Robert F. Kennedy Jr. vinh danh là “Bậc bảo hộ vùng Himalaya”.


(Kỷ lục Guiness về trồng cây tại Ladakh, do Pháp Vương Gyalwang Drukpa phát động năm 2010)

Năm 2010, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa phát động phong trào trồng một triệu cây xanh ở Ladakh, đây là một phần của chiến dịch “một triệu cây xanh” do Wangari Maathai, người từng nhận giải Nobel Hòa bình năm 2004, khởi xướng. Trong dịp này, Ngài và các tình nguyện viên của Live to Love đã hai lần lập kỷ lục Guinness mới về trồng nhiều cây xanh nhất liên tục trong một lần. Tháng 10 năm 2012, hơn 9.800 tình nguyện viên đã trồng gần 100.000 cây, giúp bảo vệ làng mạc trong khu vực tránh khỏi các vụ lở đất và làm sạch bầu không khí ô nhiễm.
 

Giáo dục

Trường Druk White Lotus đã đặt ra mục tiêu đem lại một môi trường giáo dục hiện đại cho gần 1.000 học sinh, đồng thời vẫn bảo tồn nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Ladakh và khu vực Himalaya. Chương trình giảng dạy ở trường bao gồm tiếng Anh, kỹ năng vi tính, ngôn ngữ và nghệ thuật bản địa. Trường đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế về thiết kế bền vững, trong đó có ba giải thưởng Kiến trúc thế giới và giải thưởng Thiết kế xuất sắc của Hội đồng Anh về Môi trường học đường.