Ý nghĩa của việc làm thiện hạnh

03/10/2016 13:21    Lượt xem: 128

Ý nghĩa của việc làm thiện hạnh

Có vô số thiện hạnh mà chúng ta có thể thực hiện, thậm chí là hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống.

Bạn có thể trợ giúp cho những người nghèo khó, sự giúp đỡ của bạn nên ở cả khía cạnh vật chất lẫn tinh thần. Bạn có thể cứu giúp những chúng sinh đau khổ thậm chí sắp mất mạng sống như phóng sinh, cứu trợ động vật. Bạn có thể cứu giúp môi trường, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ các di sản văn hóa – là những yếu tố vô cùng quan trọng giúp nâng đỡ và làm giàu cuộc sống của chúng ta cả trên bình diện vật chất lẫn tinh thần.


- Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa thực hiện Lễ phóng sinh cùng Drukpa Hongkong, tháng 8/2016 - 
  
Một thiện hạnh vô cùng quan trọng nữa mà đôi khi chúng ta thường lãng quên không nhận ra, đó là tri ân và báo ân cha mẹ. Với những người đã cho ta cuộc sống làm người quý giá, đã dạy ta không lớn trưởng thành, chúng ta cần luôn yêu kính, vâng lời, quan tâm chăm sóc làm cho cha mẹ vui lòng, đồng thời hướng dẫn cha mẹ cùng làm nhiều thiện hạnh để tích lũy công đức, trưởng dưỡng trí tuệ. Đó là một thiện hạnh đứng hàng đầu.- Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cùng Bậc song thân phụ mẫu tại Ladakh năm 1976 -

Thực hiện những thiện hạnh này với tâm vô ngã vị tha, với động cơ chân thành mong cầu những gì tốt đẹp nhất cho người khác, chính là pháp cúng dàng thù thắng nhất lên chư Phật, chư Bồ tát, những bậc đã thành tựu công hạnh lợi tha toàn hảo và phẩm chất giác ngộ siêu việt. Khi đó, dù không nhất thiết phải đi chùa, lễ bái, đọc Kinh, nhưng tâm bạn đã có sự kết nối linh thiêng với chư Phật, sẽ hằng được lân mẫn chư Phật Bồ tát và được các Ngài thường gia hộ để cuộc sống của bạn luôn được an vui. Đời sống của bạn tràn đầy ý nghĩa và nguồn năng lượng tích cực khi bạn đem lại hạnh phúc cho vô vàn chúng sinh, bạn tìm thấy niềm vui của mình trong vô số niềm vui ấm áp của mọi người mà bạn đã góp phần mang lại.
 


- Cúng dàng Đèn lên Chư Phật -

Bởi chư Phật chư Bồ tát yêu thương chúng sinh chẳng khác nào Mẹ hiền thương con đỏ nên nếu bạn làm lợi ích cho bất cứ chúng sinh nào, người Mẹ hiền chắc chắn sẽ hoan hỷ mỉm cười với bạn.

~ Theo lời khai thị của Chư Thượng sư Truyền thừa Drukpa ~
 

Ý kiến của bạn

Tin tức liên quan

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com