Yêu thương trong hành động

27/10/2016 14:24    Lượt xem: 48

Là nhà giáo dục và hoạt động môi trường quốc tế, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đồng thời là bậc lãnh tụ tâm linh đứng đầu Truyền thừa Drukpa, truyền thống Phật giáo Đại thừa Kim cương thừa khởi nguồn cách đây gần 1.000 năm từ thời Đức Naropa (1016 - 1100), bậc Đại thành tựu giả trứ danh của Ấn Độ.


Một trong những mối quan tâm hàng đầu của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa là bảo vệ và nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường. Đây cũng là cốt tủy của triết lý Đạo Phật được Đức Pháp Vương nỗ lực đưa vào hành động, theo đó mọi chúng sinh trên thế giới này đều có mối liên hệ mật thiết và phụ thuộc lẫn nhau. Ngài khuyến khích mọi người hòa nhập giáo pháp của Đức Phật về tình yêu thương và lòng tri ân vào cuộc sống hàng ngày để trở về cội nguồn hạnh phúc nội tâm và phát triển sự hòa hợp với thế giới. Các hoạt động thiện nguyện của Ngài bao gồm hành động và truyền cảm hứng về bảo vệ môi trường, kêu gọi ủng hộ bình đẳng giới, xây dựng trường học, các cơ sở y tế và trung tâm thiền định cũng như bảo tồn và tái tạo những di sản văn hóa vùng Himalaya. Ngài là bậc sáng lập Trường Druk White Lotus (Bạch Liên Hoa) ở Ladakh, Ấn Độ, một công trình đoạt nhiều giải thưởng quốc tế với cơ sở giáo dục hiện đại đồng thời vẫn giữ được bản sắc văn hóa địa phương.
 


Trong những chia sẻ của mình, Đức Pháp Vương thường nhấn mạnh rằng mỗi cá nhân đều có thể ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và môi trường sống, vì vậy Ngài đề cao tầm quan trọng của việc biến tình yêu thương thành hành động cụ thể. Với những nỗ lực không mệt mỏi vì cộng đồng, năm 2010, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã được Liên Hiệp Quốc tôn vinh với giải thưởng cao quý “Vì Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ” và Ngài cũng được Tổng thống Ấn Độ trao giải thưởng “Anh Hùng Xanh”.